Niềng răng mất bao lâu? Những yếu tố quyết định có thể bạn chưa biết?

4.5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Trước khi niềng răng bạn muốn biết chính xác câu trả lời niềng răng mất bao nhiêu thời gian, sau bao lâu sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp, đường cười chuẩn tỉ lệ, nụ cười tươi tắn như mong ước?

Chúng tôi sẽ đi sâu phân tích những yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả của quá trình niềng răng qua bài viết sau đây.

Thời gian cũng như hiệu quả niềng răng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Niềng răng mất bao lâu?
Niềng răng mất bao lâu?

1. Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng

Thời gian niềng răng của trẻ em

– Trẻ từ 6 – 8 tuổi

Đây là giai đoạn răng sữa của trẻ được thay thế dần bằng răng vĩnh viễn. Theo các bác sĩ đó là thời điểm niềng răng lý tưởng cho trẻ nếu các răng vĩnh viễn được thay thế có hiện tượng mọc lệch lạc, không ngay ngắn trên cung hàm.

Có thể nhiều bậc phụ huynh nghĩ như vậy là niềng răng quá sớm, nhưng các nghiên cứu khoa học đã chứng minh trong giai đoạn này bác sĩ sẽ giúp trẻ chỉnh sửa những thói quen ảnh hưởng xấu đến răng, giúp xương hàm phát triển theo đúng hướng.

Từ 6 – 17 được đánh giá là thời điểm vàng của chỉnh nha thẩm mỹ
Từ 6 – 17 được đánh giá là thời điểm vàng của chỉnh nha thẩm mỹ

– Trẻ từ 8 – 11 tuổi

Nếu quyết định chỉnh nha ngay, thời gian niềng răng sẽ rút ngắn lại rất nhiều vì trẻ đang trong giai đoạn có một hàm răng hỗn hợp cả răng sữa và răng vĩnh viễn.

– Từ 11 – 17 tuổi

Niềng răng ở độ tuổi này cũng rất thuận lợi bởi chân răng đang trong giai đoạn phát triển, việc di chuyển các răng mọc lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm cũng dễ dàng hơn

Thời gian niềng răng đối với người trưởng thành

Nếu bỏ lỡ 3 thời điểm “vàng” kể trên, bạn đừng quá lo lắng; với sự phát triển ngày càng hiện đại của kĩ thuật nha khoa, niềng răng cho người trưởng thành trở nên đơn giản, hiệu quả hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, thời gian niềng răng lâu hơn khoảng 1 năm rưỡi đến 3 năm bởi lúc này xương hàm của bạn đã phát triển cứng chắc hơn.

2. Tình trạng sức khỏe răng miệng

Thời gian đeo niềng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người
Thời gian đeo niềng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người

Thời gian niềng răng kéo dài trong bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân mọc xô lệch, khấp khểnh, hô, móm như thế nào, nặng hay nhẹ?

Đối với những trường hợp răng khấp khểnh nặng, khớp cắn đối đầu hay răng mọc chen chúc quá nhiều cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống di chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm thì thời gian niềng răng sẽ lâu hơn.

Bên cạnh đó, nếu răng và xương hàm của bạn quá yếu, bác sĩ chỉ có thể tạo ra một lực kéo xiết răng nhỏ để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân; vì vậy sẽ cần nhiều thời gian hơn để có thể di chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Nếu bạn muốn niềng răng nhưng đang gặp phải các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy răng,… thì cần một khoảng thời gian nhất định điều trị khỏi trước khi bác sĩ niềng răng cho bạn.

3. Phương pháp niềng răng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau cho khách hàng lựa chọn như:

Thời gian chỉnh nha của các phương pháp niềng răng không chênh lệch nhiều
Thời gian chỉnh nha của các phương pháp niềng răng không chênh lệch nhiều

Mỗi phương pháp chỉnh nha trên đều có ưu nhược điểm riêng; tuy nhiên thời gian từ khi bắt đầu niềng răng cho đến khi kết thúc quá trình này không chênh lệch nhau quá nhiều.

Thông thường thời gian chỉnh nha kéo dài từ 1 đến 2 năm chia thành các giai đoạn như sau:

  • Mốc 1: Mất khoảng 2-6 tháng để các răng trên cung hàm sắp xếp đều lại.
  • Mốc 2: Cần khoảng 3-6 tháng tiếp theo để điều chỉnh trục răng.
  • Mốc 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn mất khoảng từ 6-9 tháng.
  • Mốc 4: Duy trì sự ổn định của hàm răng 6-9 tháng

Thời gian niềng răng của nhiều bệnh nhân có thể lâu hơn, lên đến trên 3 năm nếu như đã qua tuổi trưởng thành, đồng thời tình trạng răng xô lệch, khấp khểnh, móm hay hô nhiều.

Đối với những bạn lựa chọn chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng không mắc cài có thể hạn chế được số lần tái khám vì có thể tự thay khay niềng tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.

4. Trình độ tay nghề của bác sĩ – Điều kiện cơ sở vật chất kĩ thuật của phòng khám

Niềng răng là một quá trình dài đáng nhớ, nếu bạn muốn sau khi tháo niềng gương mặt trở nên hài hòa, cân đối; nụ cười đẹp hơn thì nhất định phải tìm hiểu, lựa chọn cơ sở nha khoa có uy tín.

Niềng răng là kĩ thuật khó yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao thực hiện
Niềng răng là kĩ thuật khó yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao thực hiện

Niềng răng hô, móm, răng thưa, lệch lạc, khấp khểnh là một kĩ thuật rất khó, đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao thực hiện cho bạn từ khi bắt đầu chụp phim, lên kế hoạch điều trị và theo dõi sự di chuyển của răng trong suốt quá trình niềng răng.

Chỉ cần đi sai một bước, việc niềng răng không chỉ mất thời gian mà có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm đối với sức khỏe.

5. Cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng

Vệ sinh răng miệng cẩn thận, chú ý kiêng cữ trong quá trình ăn uống để mắc cài không bị bung ra trong quá trình niềng răng; đeo khay niềng đủ 22 tiếng 1 ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ đối với những bạn chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng không mắc cài.

Việc chăm sóc răng miệng và tái khám định kì đặc biệt quan trọng
Việc chăm sóc răng miệng và tái khám định kì đặc biệt quan trọng

Tái khám định kì là một trong những yếu tố rất quan trọng để quá trình niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất theo kế hoạch điều trị ban đầu. Bởi nếu có bất cứ bất thường nào bác sĩ sẽ kịp thời điều chỉnh lại giúp bạn.

Qua những thông tin được chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã hiểu hơn về câu hỏi được nhiều người quan tâm: niềng răng diễn ra trong bao lâu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *