Nhổ răng sữa và những điều cần lưu ý

5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Răng sữa là gì? Khi nào nên nhổ răng sữa? Giá nhổ răng sữa tại các nha khoa là bao nhiêu? Nên nhổ răng sữa tại nhà hay đến nha khoa? Tất cả sẽ có trong bài viết này!

Răng sữa là gì?

Chiếc răng sữa đầu tiên nhú khỏi lợi của bé khi bé được 4 - 6 tháng tuổi
Chiếc răng sữa đầu tiên nhú khỏi lợi của bé khi bé được 4 – 6 tháng tuổi

Răng sữa(còn được gọi là răng tạm thời) là những chiếc răng đã bắt đầu hình thành ngay trong giai đoạn phôi thai phát triển, nó nằm bên trong nướu của các bé khi mới sinh ra. Và rồi chiếc răng sữa đầu tiên nhú khỏi lợi của bé khi bé được 4 – 6 tháng tuổi, và các răng sữa còn lại của bé sẽ mọc lên hết khi bé được 6 – 24 tháng tuổi. Răng sữa sẽ dần bị lung lay sau đó sẽ rụng mất và thay thế bằng răng vĩnh viễn từ khi bé 6 tuổi trở lên.

Răng sữa trẻ em có bao nhiêu cái?

Mỗi bé sau khi mọc đầy đủ răng sữa thì có tổng cộng 20 chiếc răng sữa gồm 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới. 

Răng sữa có tổng cộng 20 chiếc sau khi mọc đầy đủ
Răng sữa có tổng cộng 20 chiếc sau khi mọc đầy đủ

Có nên nhổ răng sữa không? Vì sao? Nếu không nhổ có sao không?

Có nên nhổ răng sữa không? Khi nào cần nhổ răng sữa? Vì sao?

Như đã trình bày ở phần trên, lúc bé lên 6 tuổi thì chiếc răng sữa sẽ bắt đầu lung lay và nó báo hiệu răng sữa cần thay thế bằng răng vĩnh viễn. Đến lúc răng sữa bị lung lay thì bạn bắt buộc phải nhổ răng cho bé.

Ngoài ra, có những trường hợp bé chưa đến tuổi cần thay răng sữa nhưng vẫn phải nhổ răng sữa. Ví dụ trong trường hợp bé mắc các vấn đề răng miệng nghiêm trọng như răng sữa đau buốt vì nhiễm trùng điều trị mãi không khỏi, răng sữa bị viêm cấp, viêm tủy lâu ngày, và được các nha khoa uy tín chỉ định nhổ để tránh những biến chứng, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Nếu không nhổ có sao không?

Nếu bạn không nhổ chiếc răng sữa bị lung lay thì một chiếc răng khác sẽ mọc chen chúc lên vị trí răng đó, người ta gọi đó là “mọc lẫy”, làm cho hàm răng xô lệch và trông rất xấu.

Nếu bạn không nhổ chiếc răng sữa bị lung lay thì răng sẽ bị mọc lẫy
Nếu bạn không nhổ chiếc răng sữa bị lung lay thì răng sẽ bị mọc lẫy

Ngoài gây mất thẩm mỹ cho hàm răng thì mọc lẫy còn làm cho hàm răng yếu hơn và chiếc răng bị lung lay không nhổ cũng dắt nhiều thức ăn từ đó sinh ra vi khuẩn gây nhiều bệnh răng miệng khác.

Nên tự nhổ răng sữa tại nhà hay đến các nha khoa để nhổ?

Thông thường, từ khi bé lên 6 tuổi các răng sữa sẽ bị lung lay và tự rụng sau đó mọc răng vĩnh viễn nhưng có những trường hợp, răng sữa khi đã đến tuổi thay mà vẫn không tự lung lay và không tự rụng đi. 

Lúc này, để thay răng sữa cho bé, thì các mẹ có 2 lựa chọn:

  1. Tự lấy tay lung lay răng bé sau đó nhổ răng sữa đó tại nhà: Nếu không thực hiện đúng cách sẽ gây ra những biến chứng cho bé như: gây viêm nha chu, áp xe lan rộng một vùng hàm mặt hoặc gây nhiễm trùng do nhổ răng không đảm bảo vệ sinh, hoặc do không lấy hết chân răng, cũng có thể do động tác nhổ mạnh quá khiến trẻ quấy khóc, vô tình nuốt phải răng nhổ ra hay khiến cho chảy máu nhiều, chảy máu khó cầm, gây ra tâm lý hoảng sợ làm ảnh hưởng đến tâm lý bé sau này,… Ngoài ra, nếu bị bị tim bẩm sinh, đái tháo đường type 1 thì bạn tuyệt đối không nên tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé vì có thể gây nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan và nguy hiểm đến tính mạng. 
  2. Đến ngay các nha khoa uy tín, nhờ các nha sĩ thực hiện nhổ răng sữa: Các nha sĩ sẽ xem xét phương pháp nhổ răng sữa phù hợp cho từng trẻ, từng vị trí răng. Đồng thời, các nha sĩ sẽ có sẵn các thuốc hỗ trợ giảm đau và cầm máu kịp thời thời cho bé. Việc nhổ răng sữa ở các nha khoa uy tín hoàn toàn an toàn cho bé. 

Giá nhổ răng sữa tại các nha khoa

Dưới đây là bảng giá nhổ sữa tại các nha khoa tốt nhất hiện nay:

Nha khoa Giá nhổ răng khôn Số lượng Xem chi tiết
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương 37.000 1 cái https://bvranghammat.com/bang-gia/
Nha khoa Paris 100.000 1 cái https://nhakhoaparis.vn/hoan-my-bang-gia-dich-vu-nha-khoa.html
Nha khoa Quốc Tế Việt Đức 20.000 1 cái https://nhakhoavietduc.com.vn/bang-gia-nho-rang
Nha khoa Hà Nội Sydney 100.000 1 cái https://nhakhoahanoisydney.vn/bang-gia-nho-rang/
Nha khoa Quốc Tế Việt Pháp 50.000 1 cái https://nhakhoaquoctevietphap.vn/bang-gia.html
Nha khoa Parkway 25.000 1 cái https://nhakhoaparkway.com/bang-gia-dich-vu-tai-ha-noi/
Nha khoa quốc tế Việt Sing 50.000 1 cái https://nhakhoaquoctevietsing.com.vn/bang-gia-dich-vu/
Nha khoa Quốc Tế Nacera Thi Sách 50.000 1 cái https://www.nhakhoaquocteachau.vn/bang-gia-dich-vu-nha-khoa-quoc-te-chau
Nha khoa Tâm Đức Smile 50.000 1 cái https://nhakhoatamducsmile.com/bang-gia

Nên nhổ răng sữa ở nha khoa nào tốt nhất?

Để tìm được một địa chỉ nha khoa nhổ răng sữa uy tín bạn nên tham khảo bài viết: Các nha khoa uy tín và các tiêu chí lựa chọn một phòng khám nha khoa tốt

Mong rằng bài viết đã giúp bạn có mọi thông tin cần thiết về răng sữa! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc bạn có đóng góp nào cho chủ đề này, hãy để lại bình luận dưới bài viết này! Chúng tôi vô cùng trân trọng những đóng góp từ các bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *