Khắc phục vấn đề cười hở lợi như thế nào?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Cười hở lợi khiến bạn tự ti khi giao tiếp, chẳng dám cười “thả ga”, đôi khi mất sự rạng rỡ khi phải cố kìm nén để che đi nụ cười của mình.

Ngày nay, vấn đề điều trị cười hở lợi không còn là bài toán khó bởi các dịch vụ Nha khoa thẩm mỹ đang ngày càng phổ biến. Việc khắc phục tình trạng cười hở lợi sẽ dựa trên nguyên nhân gây bệnh, từ đó tìm ra phương pháp điều trị ngay từ gốc.

4 nguyên nhân chính gây nên tình trạng cười hở lợi

1. Cười hở lợi do răng:

Nếu chiều cao của răng quá ngắn sẽ tạo ra sự không tương xứng giữa chiều cao răng với lợi. Cho nên khi cười, môi kéo lên, dù cơ nâng môi hoàn toàn bình thường thì lợi vẫn bị hở ra khá nhiều.

2. Cười hở lợi do xương:

Trường hợi này lại có 2 hướng cụ thể như sau:

 • Vòm xương hàm phát triển quá mạnh, răng sai khớp cắn đưa ra ngoài nhiều dẫn đến tình trạng vừa vâu, vừa hở lợi.
 • Xương ổ răng quá dày và gồ khiến cho nướu bị đẩy ra trước.
Nguyên nhân cười cười hở lợi dẫn đến mức độ cười hở lợi của từng khách hàng khác nhau
Nguyên nhân cười cười hở lợi dẫn đến mức độ cười hở lợi của từng khách hàng khác nhau

3. Cười hở lợi do nướu: 

Có 3 tình huống mà lợi gây ra tình trạng cười hở lợi bao gồm:

 • Lợi phát triển mạnh bẩm sinh khiến cho lợi dài và dày nên cười dễ bị lộ.
 • Lợi bám thấp, chiếm quá nhiều chiều cao thân răng tính từ gốc răng.
 • Lợi phì đại do sang chấn từ các bệnh lý như viêm lợi,…

4. Cười hở lợi do môi:

Khi trường lực co vòng môi quá lớn sẽ làm cho môi bị nâng kéo theo chiều lên cao hơn bình thường làm lộ chiều lợi dù tỷ lệ lợi và răng hoàn toàn cân đối.

Với mỗi nguyên nhân hở lợi trên đây cần đến cách chữa cười hở lợi tương ứng mới có thể đem lại hiệu quả tận tâm.

 

Điều trị cười hở lợi có phải phẫu thuật không?

Với tình trạng cười hở lợi, tùy tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật hoặc không. Cụ thể:

1. Với phương pháp không cần phẫu thuật

Có thể sử dụng kỹ thuật tiêm hoạt chất: Thường được áp dụng do cơ kéo môi quá mạnh. Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm botox giúp làm giảm trường lực cơ môi trên không còn co kéo quá mạnh khi cười, do đó không còn tình trạng cười hở lợi.

Niềng răng có chữa được cười hở lợi không?
Niềng răng có chữa được cười hở lợi không?

Áp dụng trong trường hợp sai khớp cắn, khớp cắn sâu khiến lợi bị hở. Phương pháp niềng răng sẽ giúp dịch chuyển răng và giảm khoảng cách từ vành môi tới cổ răng, giảm tình trạng cười hở lợi. Niềng răng là phương pháp điều trị an toàn, nhưng thời gian khá lâu, trung bình từ 1,5- 2 năm

2. Với phương pháp phẫu thuật

 • Phẫu thuật nâng cơ môi hoặc làm dài môi: Chỉ định này được thực hiện bằng biện pháp tiêm Botilinum Toxin và cơ kéo môi hoặc là tiến hành tiểu phẫu cắt thắng môi, má. Tác dụng của tiểu phẫu là nhằm kiểm soát không cho môi kéo lên cao nhiều khi cười.
 • Phẫu thuật cắt lợi phì đại: Phương pháp này áp dụng khi lợi phát triển quá mạnh bẩm sinh hoặc lợi bám thấp, phì đại. Cắt bớt lợi để tạo hình lại sẽ giúp làm mỏng bờ nướu và không bị lộ nhiều ra ngoài.
 • Phẫu thuật xương hàm: Cách này được áp dụng khi nguyên nhân cười hở lợi là do khung xương hàm phát triển quá mạnh. Khi đó, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cười hở lợi theo đường gãy Le Fort I.
Kết quả phẫu thuật sau điều trị cười hở lợi cho bệnh nhân
Kết quả phẫu thuật sau điều trị cười hở lợi cho bệnh nhân
 • Chỉ định mài xương ổ: Mục tiêu của mài xương ổ là để chữa trị cho bệnh nhân bị hở lợi do nguyên nhân xương ổ quá dày. Khi đó, xương ổ sẽ được mài ít bờ viền và mặt ngoài xương ổ răng. Sau mài, nướu sẽ được khâu tạo hình lại như cũ.
 • Chỉ định chỉnh nha kết hợp cắt lợi: Áp dụng khi một phần nguyên nhân do răng dài bất thường. Khi đó, chỉnh nha để kéo răng lún lên cao sau đó cắt lợi.
 • Chỉ định cắt lợi kết hợp mài xương ổ: Áp dụng khi cả lợi và xương ổ đều bị dày.

Điều trị cười hở lợi là kỹ thuật khó trong nha khoa và yêu cầu bác sĩ thực hiện phải có kỹ thuật chuyên sâu, thao tác tỉ mỉ, am hiểu cả về nha khoa và thẩm mỹ.

Quy trình khắc phục cười hở lợi như thế nào?

1. Tiến hành thăm khám

Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng thể khoang miệng, xác định nguyên nhân gây cười hở lợi và mức độ nặng hay nhẹ. Sau đó bác sĩ sử dụng máy móc và trang thiết bị chuyên dụng nhằm phân tích dữ liệu, lập phác đồ điều trịn chính xác

2. Vệ sinh khoang miệng

Đảm bảo quá trình phẫu thuật cười hở lợi diễn ra trong điều kiện vô trùng. Bạn sẽ được bác sĩ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ nhằm loại bỏ các vi khuẩn có thể gây nguy hiểm cho cơ thể trong quá trình phẫu thuật

3. Thực hiện cách khắc phục cười hở lợi

Bác sĩ tiến hành gây mê sau đó thực hiện phẫu thuật cười hở lợi theo một trong 6 hướng điều trị đã nêu ở trên. Hãy tìm các địa chỉ phẫu thuật uy tín để điều trị hở lợi.

4. Hoàn tất quy trình phẫu thuật, tư vấn chăm sóc sau điều trị

Bác sĩ sẽ lên lịch tái khám để theo dõi tình trạng phẫu thuật của bệnh nhân, nhằm đàm bảo kết quả an toàn tuyệt đối. Tư vấn cho bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng sau điều trị.

Bạn đã có cách giải quyết vấn đề cười hở lợi chưa? Mong bài viết đã giúp bạn giải quyết tình trạng cười hở lợi! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hở lợi, hãy để lại bình luận dưới bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *