Răng hô là gì? Niềng răng hô mất bao lâu thì đạt kết quả như mong muốn?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Mất bao lâu để “nắn chỉnh” hàm răng hô xấu xí trở nên đều đẹp như bắp là câu hỏi bất cứ ai trước khi niềng răng thẩm mỹ đều thắc mắc với bác sĩ chỉnh nha của mình.

Quá trình dịch chuyển răng hô về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm phụ thuộc vào những yếu tố nào? Nếu bạn muốn biết câu trả lời thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé!

Răng hô/răng vẩu là gì?
Răng hô/răng vẩu là gì?

Có thể bạn cũng quan tâm:

Chi phí niềng răng hô

Niềng răng hô có đau không?

Răng hô là gì?

Răng hô còn được gọi là răng vẩu. Đây là tình trạng các răng sẽ bị chìa quá ra phía trước. Răng và xương hàm nhô ra với môi và miệng nhô ra phía trước.

Người bị răng hô thì khi ngậm miệng lại, vòm răng hàm chìa ra ngoài quá mức. Đồng thời, khi nhìn nghiêng, bạn sẽ nhận thấy khuôn miệng nhô ra. Để giải quyết tình trạng răng hô thì bạn có thể niềng răng hô.

4 yếu tố quyết định đến thời gian bạn nên niềng răng hô

Độ tuổi chỉnh nha

Không phải ngẫu nhiên bác sĩ khuyên chúng ta nên tiến hành chỉnh nha sớm nhất khi có thể. Trẻ em từ 6 tuổi nếu có tình trạng răng hô vẩu, mọc xô lệch khấp khểnh; cha mẹ nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

6 – 17 tuổi được coi là thời điểm vàng để tiến hành niềng răng thẩm mỹ, chỉnh nha ở giai đoạn này dễ dàng hơn rất nhiều so với khi chúng ta bước vào tuổi trưởng thành, thời gian chỉnh nha thường kéo dài từ 9 tháng – 1 năm rưỡi (tùy theo tình trạng răng miệng của từng người).

Tình trạng sức khỏe răng miệng

Cũng bị hô nhưng có trường hợp bệnh nhân chỉ niềng răng trong 1 năm, có người kéo dài đến 3 năm hoặc lâu hơn. Tình trạng hô vẩu, mọc sai biệt của răng là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng diễn ra nhanh hay chậm.

Trường hợp bệnh nhân cần nhổ răng hay tình trạng răng hô vẩu nặng, hoặc cần điều trị các bệnh lý về răng miệng trước khi tiến hành chỉnh nha sẽ mất nhiều thời gian hơn so với những bạn bị nhẹ hoặc ở mức độ bình thường.

Bên cạnh đó, nếu nền răng và xương hàm của bạn quá yếu bác sĩ chỉ có thể chỉ định một lực kéo xiết răng nhỏ vì vậy cần nhiều thời gian hơn để di chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Trình độ tay nghề của bác sĩ

Khi bác sĩ chỉnh nha lên sai phác đồ điều trị, việc niềng răng không chỉ mất thời gian mà có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm đối với sức khỏe của bệnh nhân.

Trên thực tế có nhiều bạn đã niềng răng hô nhiều năm tại những phòng khám, cơ sở nha khoa không có uy tín vì thế bị sai khớp cắn. Đối với những trường hợp như vậy cần niềng răng lần 2 để chỉnh lại khớp cắn cho chuẩn.

Cách chăm sóc răng miệng trong quá trình chỉnh nha

Khi niềng răng bằng mắc cài truyền thống trong khi ăn uống cần tránh làm bung sút mắc cài. Đối với những bạn niềng răng invisalign cần đeo khay niềng đủ 22 tiếng một ngày, khi tháo khay niềng cần cất vào hộp tránh làm mất khay niềng.

Bên cạnh đó, việc tái khám định kì để bác sĩ theo dõi sự dịch chuyển của răng và có những thay đổi kịp thời (nếu cần thiết) cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Thông thường thời gian niềng răng hô kéo dài trong bao lâu

Các phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ cho răng hô hiện nay có niềng răng bằng mắc cài kim loại thông thường và tự buộc, niềng răng bằng mắc cài sứ và tự buộc, hoặc niềng răng không mắc cài (invisalign). Hầu hết các phương pháp niềng răng này đều có hiệu quả chỉnh nha tương đương nhau.

Thông thường thời gian niềng răng hô chia làm 4 mốc như sau:

 • Mốc 1: Mất khoảng 2-6 tháng để các răng trên khung hàm sắp xếp đều lại.
 • Mốc 2: Cần khoảng 3-6 tháng tiếp theo để điều chỉnh trục răng.
 • Mốc 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn mất khoảng từ 6-9 tháng.
 • Mốc 4: Cần 6-9 tháng để duy trì sự ổn định của khớp cắn.

Quy trình niềng răng hô diễn ra như thế nào?

Khi niềng răng bằng mắc cài truyền thống tuân thủ nghiêm ngặt các bước sau:

Quy trình niềng răng mắc cài truyền thống an toàn – hiệu quả
Quy trình niềng răng mắc cài truyền thống an toàn – hiệu quả
 • Bước 1: Thăm khám và chụp phim
 • Bước 2: Phân tích và lên phác đồ điều trị
 • Bước 3: Lấy mẫu và thiết kế mắc cài
 • Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài
 • Bước 5: Chỉnh nha định kỳ
 • Bước 6: Tháo mắc cài và đeo máng duy trì

Sau khi chụp phim dựa vào kết quả phim X – quang bác sĩ biết được chính xác tình trạng răng hô vẩu của bạn như thế nào để lên phác đồ điều trị phù hợp.

Trước khi tiến hành gắn mắc cài, bạn sẽ được các bác sĩ lấy dấu mẫu răng bằng thạch cao. Việc lấy dấu mẫu hàm thạch cao nhằm tạo ra một bản sao của hàm răng bệnh nhân giúp bác sĩ có thể hình dung việc gắn mắc cài như thế nào đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất. Thời gian gắn mắc cài thường kéo dài từ 1,5 – 2 tiếng được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ.

Sau khi gắn mắc cài xong, cứ 1 tháng hoặc 6 tuần bạn cần đến nha khoa để bác sĩ theo dõi sự dịch chuyển của răng và thay thun – dây cung.

Thời gian đeo mắc cài thường là 1 năm đến 3 năm tùy vào phác đồ điều trị của từng người, sau khi tháo mắc cài bạn sẽ đeo máng duy trì để duy trì vĩnh viễn vẻ đẹp của hàm răng sau khi niềng theo sự chỉ định của bác sĩ.

So với quy trình niềng răng bằng mắc cài thông thường quy trình niềng răng invisalign có nhiều điểm mới hơn
So với quy trình niềng răng bằng mắc cài thông thường quy trình niềng răng invisalign có nhiều điểm mới hơn

Quy trình niềng răng invisalign mới nhất hiện nay

Quy trình niềng răng invisalign hiện đại nhất hiện nay theo tiêu chuẩn quốc tế có sự khác biệt nhất định so với quy trình niềng răng bằng mắc cài truyền thống thông thường.

Sau khi bác sĩ thu thập các thông số về cấu trúc răng, sự sai biệt về hàm răng của bạn, toàn bộ số liệu đó được gửi sang công ty Align Technology để lập phác đồ điều trị chi tiết cho bạn bằng phần mềm Clincheck độc quyền. Từ đó, bạn có thể hình dung được các giai đoạn dịch chuyển của răng, sự thay đổi của cơ mặt, kết quả sau khi tháo niềng… bằng một video ngắn.

Các khay niềng invisalign được sản xuất dành riêng cho bệnh nhân tại Mỹ được đánh số từ 1 đến cuối cùng sau đó  chuyển về Việt Nam. Có thể, bạn sẽ được các nha sĩ hướng dẫn bạn thay khay niềng tại nhà.

Khoảng đến 6 – 8 tuần bạn cần đến Nha khoa để bác sĩ theo dõi sự dịch chuyển của răng và nhận khay niềng mới.

Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha bằng hệ thống khay trong suốt Invisalign. Lúc này bạn đã có hàm răng đi về đúng cung hàm theo như bước cuối cùng của phác đồ điều trị Clincheck. Cuối cùng bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách đeo máng duy trì trong suốt để duy trì vẻ đẹp của hàm răng đến trọn đời như thế nào.

Quy trình niềng răng invisalign đạt chuẩn quốc tế
Quy trình niềng răng invisalign đạt chuẩn quốc tế

Quy trình niềng răng invisalign diễn ra theo các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chụp ảnh, phim X-quang và lấy dấu răng
 • Bước 2: Lập kế hoạch điều trị
 • Bước 3: Thiết kế khay niềng Invisalign
 • Bước 4: Nhận khay Invisalign và theo dõi lộ trình
 • Bước 5: Kết thúc quá trình điều trị

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn, nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác hãy bình luận ngay dưới bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *