Niềng răng mắc cài kim loại và các vấn đề liên quan

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Dù đã có rất nhiều phương pháp niềng răng mới ra đời, cải thiện được tính thẩm mỹ nhưng niềng răng mắc cài kim loại vẫn có một chỗ đứng vững chắc không thể thay thế được. Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những cách chỉnh nha có lịch sử lâu đời nhất, đã giúp cho rất nhiều người lấy lại được hàm răng thẳng tắp.

Tuy nhiên để nâng cấp cho phù hợp với nhu cầu làm đẹp, hiện nay niềng răng mắc cài kim loại cũng đã có rất nhiều kiểu khác nhau. Bên cạnh đó, cũng còn nhiều điều thú vị về phương pháp này, những lý do khiến nó được yêu thích và những góc khuất mà ít ai biết được. Cùng nhau khám phá những điều đó trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Có nên niềng răng mắc cài kim loại không?

Một hàm răng lệch lạc, bị hô, móm, răng khấp khểnh không đều không chỉ gây ra những ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ khuôn mặt mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về mặt bệnh lý. Chính vì vậy, đối với những ai đang gặp phải những vấn đề trên luôn được khuyến khích niềng răng ngay từ sớm. Hiện nay có rất nhiều các loại niềng răng khác nhau như niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Nhưng trong số đó, niềng răng mắc cài kim loại vẫn được ưa chuộng và phổ biến nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại chính là phương pháp sử dụng bộ mắc cài được làm bằng kim loại liên kết với nhau bằng một dây cung. Đây là cách niềng răng truyền thống, được duy trì cho đến tận ngày hôm nay nhờ hiệu quả mang lại vấn được đánh giá ở mức cao. Chính nhờ vật liệu đơn giản, tác động lại mạnh mẽ đã khiến cho loại niềng răng này có thể tồn tại lâu như thế.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?
Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Vì sao niềng răng mắc cài kim loại lại được ưa chuộng?

Giữa sự phát triển không ngừng của nền nha khoa thế giới, bạn có thể thấy xuất hiện những phương pháp tốt hơn, có tính thẩm mỹ cao hơn như niềng răng trong suốt. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại vẫn không bị đào thải, ngược lại luôn đứng đầu trong các loại niềng được ưa chuộng. Lý do là nhờ nó có những ưu điểm vượt trội như sau:

Hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị

Niềng răng mắc cài kim loại có thể áp dụng được trong các trường hợp răng bị khấp khểnh nặng, hô, móm quá nhiều với hiệu quả cao. Thời gian hoàn thiện quá trình niềng răng sẽ chỉ mất khoảng từ 12 – 18 tháng, đôi khi sẽ lên đến 20 tháng hoặc hơn với những người niềng răng muộn hoặc có khiếm khuyết nặng. Nhờ có bộ mắc cài kim loại được gắn trực tiếp giúp bạn đeo niềng liên tục giúp việc di chuyển các răng thuận lợi, rút ngắn thời gian hơn so với các cách khác. 

Chắc chắn và ổn định

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại giúp cho người bệnh tránh được những tình huống bị bung nút giúp răng luôn ổn định, tăng hiệu quả. Chất liệu kim loại cũng có bộ bám chắc hơn, không bị dễ vỡ, gãy, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị. 

Giá thành rẻ

Nếu so sánh với các phương pháp niềng răng khác như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài thì đây chắc chắn là loại có giá thành rẻ nhất. Tuy nhiên bạn cũng chớ hiểu lầm răng vì giá thành rẻ mà hiệu quả của nó thấp hay niềng răng mắc cài kim loại không an toàn.

Có được giá thành thấp như này là nhờ vật liệu được sử dụng là kim loại có giá thành rẻ hơn so với vật liệu sứ hay máng nhựa trong suốt. Đổi lại thì tính thẩm mỹ có phương pháp này không được đánh giá cao, cũng như có một vài khuyết điểm khác.

Phù hợp với nhiều đối tượng

Niềng răng mắc cài kim loại có thể áp dụng được với mọi trường hợp từ trẻ nhỏ đến người lớn mà vẫn đảm bảo tính an toàn tuyệt đối. Ngoài độ tuổi thì nó còn có thể giúp mọi trường hợp răng xấu từ mức độ nhẹ đến nặng cải thiện tình hình. Những người bị móm, hô, răng lệch lạc, khấp khểnh nặng, các phương pháp khác không khả quan thì niềng răng mắc cài kim loại đều có thể dùng được.

Niềng răng mắc cài kim loại có gây ảnh hưởng gì không?

Tuy nhiên cũng không thể nói niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha hoàn hảo, dù có rất nhiều ưu điểm nổi trội nhưng nó vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm. Chính những khuyết điểm đó đã gây ra những ảnh hưởng đến cho người bệnh. Cụ thể nó gây ra những ảnh hưởng như sau:

Niềng răng mắc cài kim loại có tính thẩm mỹ không cao
Niềng răng mắc cài kim loại có tính thẩm mỹ không cao

Niềng răng mắc cài kim loại vẫn còn tồn tại một số nhược điểm:

  • Tình thẩm mỹ không cao: Đây là yếu tố khiến nhiều một số người chần chừ, không thích sử dụng niềng răng mắc cài kim loại. Với màu xám, mắc cài kim loại khiến hàm răng trông bị đen, nhìn khá mất thẩm mỹ, đặc biệt với những ai cần thường xuyên giao tiếp, người quan trọng ngoại hình.
  • Dễ gây tổn thương niêm mạc: Mắc cài kim loại khá sắc có độ ma sát cao nên khi niềng người bệnh thường bị xước niêm mạc miệng, nhất là thời gian đầu. Nó khiến bạn cảm thấy đau, không muốn ăn uống, tình trạng nhiệt miệng, viêm cũng xảy ra thường xuyên hơn.
  • Khó khăn trong ăn uống, vệ sinh: Niềng răng mắc cài kim loại sẽ làm cho xương hàm bị đau, nhất là những ngày đầu và những ngày sau khi đi chỉnh dây cung. Không những thế, vì những mắc cài này mà việc vệ sinh cũng trở lên khó khăn hơn khá nhiều, bạn phải đánh răng nhẹ nhàng, kỹ lượng thì mới có thể lấy sạch thức ăn bám lại trên răng.
  • Cần đi chỉnh nha thường xuyên: Mắc cài kim loại sẽ được gắn cố định lên răng cho đến khi quá trình kết thúc. Bạn sẽ cần đến phòng khám thường xuyên để bác sĩ theo dõi hướng đi của răng, điều chỉnh dây cung sao cho răng đi đúng theo phác đồ đã định trước.

Các loại niềng răng mắc cài kim loại

Nếu như trước đây, khi nói đến niềng răng mắc cài kim loại, nhiều người sẽ chỉ nghĩ ngay đến việc một hàm răng với đầy những mắc cài đen xám gắn trên bề mặt từng chiếc răng. Thế nhưng, nhờ có sự phát triển của các kỹ thuật mới, hiện đại, đã có nhiều sự cải tiến từ niềng răng mắc cài truyền thống được ra đời. Nhờ đó, phương pháp này có đến 3 loại, khắc phục được nhược điểm về mặt thẩm mỹ của loại mắc cài kim loại cũ. 

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Trước khi tìm hiểu về những phương pháp mới, đầu tiên không thể bỏ qua về sự khởi đầu của niềng răng mắc cài kim loại thường. Với những ưu điểm về mặt giá cả, loại niềng này vẫn được ưa chuộng. Đặc điểm nhận dạng của phương pháp này chính là các mắc cài sẽ được gắn trực tiếp lên trên bề mặt ngoài của các răng, chúng được nối với nhau bằng dây cung và cố định nhờ dây thun..

Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại thường chính là tính thẩm mỹ, ngoài ra, dây thun tuy có độ đàn hồi tốt nhưng sau một thời gian dài nó sẽ rất dễ bị bung. Khi dây thun bị bung sẽ là giảm lực ma sát khiến mắc cài dễ tuột và cần đến phòng khám để chỉnh lại.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là phương pháp ra đời dựa trên nền tảng khắc phục nhược điểm dây thun dễ bung của cách niềng truyền thống. Tức là, thay vì sử dụng dây thun để cố định mắc cài và dây cung, thì giờ đây bác sĩ sẽ sử dụng một loại mắc cài kim loại đặc biệt, có khả năng tự buộc nhờ các rãnh mắc cài.

Để hình dung rõ hơn, bạn hãy hình dung các dây cung sẽ được lắp vào các rãnh của mắc cài mà không bị cố định lại, khiến chúng có thể tự trượt một cách tự do tại các rãnh đó. Chính vì vậy mà không còn tình trạng phải đến phòng khám thường xuyên chỉ đến nắn chỉnh dây cung nữa. Đặc biệt hơn, lực ma sát lúc này sẽ được giảm xuống tối đa, giúp bệnh nhân tránh được các cơn đau.

Một ưu điểm khác của loại niềng răng mắc cài kim loại tự buộc nữa chính là để có được một bộ mắc cài, bác sĩ sẽ cần đo đạc kích cỡ chính xác, vậy nên hiệu quả đem lại sẽ cao hơn. Thời gian đeo niềng từ đó được rút ngắn lại so với khi đeo niềng mắc cài kim loại thường.

Có thể bạn quan tâm: Các loại niềng răng mắc cài tự buộc hiện nay

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Nếu niềng răng mắc cài kim loại tự buộc chỉ cải thiện được mặt dây thun, phần thẩm mỹ vẫn chưa được đánh giá cao thì niềng răng mắc cài kim loại mặt trong sẽ đảm nhiệm yếu tố này. Thay vì gắn các mắc cài lên trên bề mặt ngoài của răng, lúc này bác sĩ sẽ chuyển chúng vào bên mặt trong của răng. Chính vậy nên nó còn có một cái tên khác là niềng răng mắc cài mặt lưỡi nữa đấy.

Tương tự với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, cách này vẫn sử dụng bộ mắc cài làm bằng kim loại, liên kết với nhau bằng dây cung và thun để tạo một lực kéo cho răng di chuyển. Mặc dù khắc phục được tính thẩm mỹ, mắc cài sẽ không bị lộ ra bên ngoài nhưng đây là một kỹ thuật khó nên bạn nên tìm địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện. Bên cạnh đó việc vệ sinh răng miệng, ăn uống cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại 

Niềng răng mắc cài kim loại dù theo phương pháp nào, truyền thống, tự buộc hay mặt trong cũng đều mang đến cho bạn một hàm răng thẳng tắp. Đây cũng là những cách được đánh giá rất cao về tính hiệu quả lại phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người. Để đảm bảo an toàn thì bạn hãy tìm đến những phòng khám nha khoa uy tín để thực hiện.

Tại nha khoa của chúng tôi đang áp dụng quy trình niềng răng mắc cài kim loại đạt tiêu chuẩn Quốc Tế, với các bác sĩ nha khoa hàng đầu, tay nghề cao, chuyên môn giỏi có nhiều năm hành nghề. Vậy nên hãy đến với nha khoa chúng tôi khi bạn muốn niềng răng nhé.

Dưới đây là quy trình niềng răng mắc cài kim loại chuẩn nhất, tốt nhất đang được thực hiện tại phòng khám nha khoa của chúng tôi:

Niềng răng mắc cài kim loại gồm 5 bước
Niềng răng mắc cài kim loại gồm 5 bước

Bước 1: Thăm khám và tư vấn trước khi niềng răng mắc cài kim loại

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát về tình trạng răng miệng hiện tại của khách hàng, đánh giá mức độ nặng nhẹ, nguyên nhân dẫn đến các khuyết điểm trên răng. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ xác định xem bạn có đang gặp phải bệnh lý răng miệng nào không, có cần điều trị trước khi niềng hay không?

Tiếp đến, bạn sẽ được thăm khám kỹ hơn, chụp X-Quang để xem cấu trúc xương hàm, chân răng. Từ đó bác sĩ tư vấn cho khách hàng phương pháp điều trị hiệu quả, nên sử dụng niềng răng mắc cài kim loại hay không, nên dùng loại nào là tốt nhất.

Bước 2: Điều trị tổng quát

Đối với bước này sẽ tùy thuộc vào từng tình trạng của khách hàng, với những ai đang mắc phải các bệnh lý về răng miệng thì sẽ cần điều trị khỏi trước. Một số vấn đề thường gặp cần được điều trị như trám răng, chữa tủy, viêm nha chu, cạo vôi răng, sâu răng,…

Trong một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng trước khi gắn mắc cài. VIệc này nhằm mục đích chính là lấy chỗ trống để cho các răng di chuyển dễ dàng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng sẽ phải nhổ răng, nhưng cũng có người phải nhổ bỏ đi khá nhiều, từ 2 – 4 răng đấy.

Bước 3: Gắn mắc cài kim loại

Các mắc cài kim loại sẽ được gắn lên trên răng bằng một loại keo nha khoa đặc biệt, loại keo này giúp mắc cài gắn cố định vào răng không bị bong ra. Sau khi mắc cài đã được gắn chắc chắn, keo đã khô, tiếp đến là phần dây cung được đặt vào rãnh và cố định bằng dây thun ( với phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc sẽ không cần dùng dây thun).

Bước 4: Tái khám theo lộ trình

Sau bước gắn mắc cài, bác sĩ sẽ lên lịch tái khám cho lần tiếp theo, bạn sẽ cần làm theo đúng lời dặn của bác sĩ, đi đúng liệu trình. Thông thường bạn sẽ cần tái khám từ 3 – 6 tuần 1 lần để thay dây thun hoặc, tăng lực siết hàm,..

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khoảng 12 – 18 tháng(có trường hợp sẽ lâu hơn) bạn sẽ hoàn thiện quá trình đeo niềng khi các răng đã về đúng vị trí mong muốn. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lại một lần cuối trước khi chỉ định tháo niềng. Để giúp răng giữ được vị trí đẹp lâu dài bạn vẫn cần tiếp tục đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sọa

Tóm lại, niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp có hiệu quả cao, giá thành rẻ, sẽ giúp bạn có được một hàm răng đẹp đúng ý muốn. Với sự phát triển của nha khoa hiện nay phương pháp này đã có những bước cải tiến để khắc phục về tính thẩm mỹ hơn rất nhiều. Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn hiểu thêm được nhiều điều thú vị về niềng răng mắc cài kim loại. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp chi tiết hơn.

Nguồn tham khảo: 

https://en.wikipedia.org/wiki/Dental_braces

https://www.absolutedental.com/blog/5-tips-on-caring-for-metal-braces/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *