Niềng răng không mắc cài: Ưu – nhược điểm, quy trình, chi phí

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 27/06/2023

Bạn đang muốn niềng răng nhưng không muốn đeo mắc cài? Bạn thường “NGẠI NGÙNG” mỗi khi cười trong khi đang đeo niềng răng có mắc cài? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn niềng răng không mắc cài! Phương pháp này sẽ giúp bạn tự tin nở nụ cười khi đang phải niềng răng! Vậy niềng răng không mắc cài là gì? Ưu nhược điểm của niềng răng không mắc cài là gì? Chi phí niềng răng không mắc cài là bao nhiêu?

Niềng răng không mắc cài là gì?
Niềng răng không mắc cài là gì?

Niềng răng không mắc cài là gì?

Niềng răng không mắc cài(hay còn gọi là niềng răng trong suốt) là phương pháp niềng răng bằng một hệ thống bao gồm nhiều khay mỏng trong suốt được làm bằng chất liệu nhựa chuyên dụng trong nha khoa, có tính đàn hồi cao, ôm sát lấy răng và tác động lực xiết, đưa răng di chuyển từ từ đến vị trí đều đặn trên cung hàm.Niềng răng không mắc cài giúp khắc phục nhược điểm về thẩm mỹ so với niềng răng truyền thống
Niềng răng không mắc cài(hay còn gọi là niềng răng trong suốt)
Niềng răng không mắc cài(hay còn gọi là niềng răng trong suốt)
 

Những trường hợp nên sử dụng niềng răng không mắc cài

Với những tiến bộ vượt bậc, hiện nay niềng răng không mắc cài đã tiếp cận và điều trị được những ca sai lệch răng mức độ khó mà trước đây chỉ niềng răng mắc cài mới khắc phục được, và cho được kết quả vô cùng khả quan.

Niềng răng không mắc cài đặc biệt phù hợp cho những trường hợp có khoảng trống xung quanh răng như răng cửa thưa, nhổ răng kéo lùi răng cửa do bị hô, răng móm, răng chen chúc, lệch lạc khớp cắn hay răng phải điều chỉnh nhẹ trước khi phục hình răng sứ.

Những bệnh nhân không có nhiều thời gian để thăm khám, bệnh nhân ở xa nha khoa hoặc có dự định đi nước ngoài cũng được khuyến khích niềng răng không mắc cài do ít gặp sự cố hơn so với niềng răng mắc cài (như bung sút mắc cài, thay đổi dây chun, dây cung đâm vào môi má lưỡi, v.v..)

Vì sao nên niềng răng không mắc cài?     

Tính thẩm mỹ cao

Đây là ưu điểm vượt trội nhất của niềng răng không mắc cài. Các khay niềng được làm bằng chất liệu trong suốt gần như vô hình sẽ tạo lực bằng cách ôm sát các mặt răng. Trong thời gian điều chỉnh, bạn có thể cảm nhận răng thay đổi rõ rệt từng ngày mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao, tự tin giao tiếp mà không sợ bị lộ dấu hiệu chỉnh nha như niềng răng mắc cài thông thường.

Vì gần như vô hình nên tính thẩm mỹ của niềng răng trong suốt rất cao
Vì gần như vô hình nên tính thẩm mỹ của niềng răng trong suốt rất cao

Rút ngắn thời gian niềng răng

Trung bình thời gian của một ca chỉnh nha sẽ mất khoảng 12 – 24 tháng tùy vào từng mức độ sai lệch nặng hay nhẹ. Đối với niềng răng mắc cài, thường sẽ phải mất thời gian điều chỉnh sai lệch nếu bung mắc cài, còn với niềng răng không mắc cài thì những sai lệch hầu như không có, đảm bảo răng di chuyển nhanh chóng, chính xác theo lộ trình đã đề ra.

Dễ dàng vệ sinh và tháo lắp

Người dùng niềng răng trong suốt có thể tự tháo lắp khi ăn nhai hay vệ sinh răng
Người dùng niềng răng trong suốt có thể tự tháo lắp khi ăn nhai hay vệ sinh răng

Hệ thống khay niềng được có thể tháo lắp dễ dàng khi vệ sinh răng miệng, thay đổi phù hợp với từng giai đoạn nắn chỉnh răng. Đây cũng là điều mà kỹ thuật niềng răng mắc cài truyền thống không thể đáp ứng được, dẫn đến những bất tiện cho người dùng. Vì vậy, trong suốt quá trình niềng răng không mắc cài, bệnh nhân có thể ăn uống thoải mái mà không cần lo lắng đến vấn đề khó làm sạch khí cụ, dễ để lại mảng bám gây hỏng men răng.

Hạn chế số lần tái khám

Đối với niềng răng không mắc cài, bác sĩ sẽ đánh số thứ tự từng khay niềng tương ứng với từng giai đoạn chỉnh nha của bệnh nhân. Bạn có thể tự thay khay niềng tại nhà theo lộ trình của bác sĩ đã lên sẵn mà không cần đến phòng khám. Vì vậy, thay vì 3 – 4 tuần tái khám một lần như phương pháp niềng răng mắc cài thì bạn chỉ cần tới phòng khám sau 6 – 8 tuần mỗi lần khi sử dụng niềng răng không mắc cài.

Không bị trầy xước lợi và đỡ đau hơn so với niềng răng mắc cài

Niềng răng bằng mắc cài sẽ bao gồm rất nhiều khí cụ như: minivis, dây cung, mắc cài, dây chun…Trong khi đó, niềng răng không mắc cài chỉ có duy nhất khay niềng nhựa được thiết kế dựa trên phác đồ niềng răng và phần mềm hiện đại, ôm khít với hàm răng người dùng, hạn chế ma sát trong môi trường khoang miệng nên không bị cảm giác khó chịu, đau đớn khi sử dụng.

Phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành

Theo các bác sĩ nha khoa, thời điểm để đạt được hiệu quả tốt nhất khi điều trị niềng răng là lứa tuổi từ 12 – 16 tuổi. Tuy nhiên, với phương pháp niềng răng không mắc cài thì người lớn ở bất kỳ lứa tuổi nào vẫn có thể điều trị chỉnh nha bằng phương pháp này. Tuy nhiên, hiệu quả còn phụ thuộc vào từng tình trạng của răng và các yếu tố như tuổi tác, sức khỏe, vùng răng cần điều trị, các giải phẫu liên quan…

Nhược điểm của niềng răng không mắc cài

Nhược điểm lớn nhất của niềng răng không mắc cài chính là về chi phí điều chỉnh cao gấp rất nhiều lần với phương pháp niềng răng mắc cài. Do đây là một công nghệ chỉnh nha tiên tiến, đòi hỏi độ chính xác và tỉ mỉ cao.

Như niềng răng invisalign, các thông số về răng hàm sau khi được bác sĩ phân tích sẽ được gửi tới Cục quản lý thực phẩm – dược phẩm Hoa Kỳ FDA chế tác độc quyền. Vì vậy, giá của khay invisalign sẽ được áp dụng niêm yết trên toàn thế giới, đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ chịu chung mức giá với các nước phát triển mạnh.

Ngoài ra, hiệu quả niềng răng không mắc cài còn bị chi phối nhiều bởi người dùng. Chẳng hạn, bệnh nhân không đeo đủ khay niềng 22 tiếng/ ngày hay khay niềng bị đánh mất  trong quá trình sử dụng thì sẽ phải mất nhiều thời gian làm lại dẫn đến hiệu quả niềng răng bị giảm sút theo. Vả lại, không phải trường hợp nào cũng phù hợp với công nghệ niềng răng trong suốt, một số trường hợp phức tạp thì nên sử dụng niềng răng mắc cài.

Quy trình niềng răng không mắc cài theo tiêu chuẩn châu Âu

Niềng răng không mắc cài sẽ được tiến hành chặt chẽ theo quy chuẩn châu Âu và phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và nhà máy sản xuất khay niềng để cho ra một phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Đầu tiên, các bác sĩ chuyên khoa thăm khám tổng quát về sức khỏe răng miệng và tình trạng khớp cắn của người bệnh xem có phù hợp với công nghệ niềng răng không mắc cài không. Tiếp theo mới tiến hành quy trình niềng răng không mắc cài theo các giai đoạn lần lượt như sau:

Bước 1: Chụp ảnh phim lấy mẫu

Sau khi bạn đã lựa chọn sử dụng niềng răng không mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang và chụp hình khoang miệng. Sau đó, bác sĩ sẽ xây dựng hình ảnh 3D hàm răng bằng máy scan răng.

Bước 2: Lấy dấu hàm thiết kế mẫu thạch cao

Đây là một bước để mô phỏng lại vị trí hàm răng của người bệnh ở một phiên bản khác dưới dạng mẫu thạch cao. Bác sĩ cần lấy dấu hàm để có thể nghiên cứu, đo đạc và nhìn rõ hơn những sai lệch của răng bệnh nhân. Mẫu hàm này cũng dùng để so sánh với những thay đổi sau khi chỉnh nha.

Bước 3: Phân tích lập phác đồ điều trị

Sau khi đã có được đầy đủ dữ liệu thông số và hình ảnh, bác sĩ sẽ gửi những dữ liệu thu thập được ở bước 1 và 2 để gửi sang phòng thí nghiệm sản xuất khay niềng trong suốt để xây dựng liệu trình cho bạn. Hệ thống phần mềm sẽ phân tích và đưa ra quy trình niềng khay trong suốt: Mất thời gian bao lâu, sử dụng bao nhiêu khay. Và cho ra luôn được kết quả sau khi niềng cho khách hàng.

Bước 4: Định kỳ kiểm tra và lấy khay mới

Sau khoảng 2 – 3  tuần chờ khay được chuyển về, người bệnh sẽ được hướng dẫn cách đeo và giao khay đã được đánh số thứ tự để có thể tự tháo lắp khi cần. Trung bình khoảng 1-2 tháng, bạn sẽ đến tái khám theo lịch của bác sĩ để kiểm tra và đánh dấu sự dịch chuyển của răng. Cứ như vậy cho đến khi quá trình niềng răng được hoàn thành.

Một số thắc mắc về niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài và niềng răng mắc cài, loại nào nhanh hơn?

Thông thường, thời gian niềng răng bằng khay trong suốt và niềng răng mắc cài sẽ có thời gian tương đương nhau với những trường hợp hô, móm, chen chúc ở mức trung bình.

Cũng có những nha khoa có thể thời gian chỉnh nha trong suốt nhanh hơn niềng răng có mắc cài. Và một yếu tố nữa quyết định thời gian chỉnh nha đó là tùy từng trường hợp răng thưa, lệch lạc khớp cắn, răng chen chúc.

Ngược lại, những trường hợp răng khểnh, răng mọc ngầm, răng chen chúc nặng, hô nhiều, có nhổ răng thì chỉnh nha bằng mắc cài sẽ nhanh hơn. Khay niềng trong suốt có thể sẽ gặp khó khăn để ôm bám vào những chiếc răng mọc lệch quá nhiều do đó thời gian chỉnh nha có thể kéo dài hơn.

Niềng răng trong suốt có đau không?

Niềng răng trong suốt không đau mà rất thoải mái vì mỗi lần dịch chuyển răng rất nhỏ, mang tính ổn định và phù hợp với khả năng chịu lực của răng, cung hàm. Thời gian đầu đeo niềng trong suốt, bệnh nhân sẽ đeo những máng niềng rất mỏng và dẻo để răng làm quen với lực di chuyển. Sau đó mới chuyển sang nhưng máng niềng cứng hơn ở giai đoạn sau.

Đôi khi người bệnh cũng sẽ khó chịu, ê buốt nhẹ trong thời gian đầu thay đổi máng niềng nhưng đa số đều ít có cảm giác này, nói chung là rất nhẹ nhàng.

Làm gì khi mất khay niềng?

Trong trường hợp làm mất 1 khay, bạn nên quay lại gặp bác sĩ sớm nhất để được hướng dẫn mang khay tiếp theo hoặc lùi lại tùy trường hợp. Nếu bị mất nhiều khay, bác sĩ sẽ cần phải lấy dấu răng và gửi sang Mỹ để làm lại khay theo hiện trạng răng hiện tại của bạn.

Chế độ ăn uống khi sử dụng niềng răng không mắc cài như thế nào?

Niềng răng không mắc cài có ưu điểm là có thể tháo lắp ra trong quá trình ăn uống, vì thế người dùng hoàn toàn có thể ăn nhai bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy hơi ê nhức trong thời gian đầu mới đeo khay, vì thế nên chọn những loại thức ăn mềm (như súp, cơm mềm, sữa…) để đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết. Sau khoảng 1 tuần, quen với khay niềng, chế độ ăn uống có thể trở lại bình thường.

Cần tránh dùng răng cắn trực tiếp những đồ ăn quá cứng khi niềng răng không mắc cài

Ngoài ra, cần phải lưu ý hạn chế những đồ ăn, uống có màu đậm như cafe, socola, các loại nước uống có gas, giảm đồ ăn ngọt để tránh các bệnh lý răng miệng… không dùng răng cắn trực tiếp những đồ quá cứng.

Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng khi niềng răng không mắc cài?

Niềng răng không mắc có quy định rất khắt khe về vệ sinh răng miệng. Ngay sau khi ăn xong, người bệnh cần vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ rồi mới đeo lại khay. Nếu để thức ăn đọng lại trên răng hoặc trong khay niềng thì không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây bệnh lý răng miệng, làm răng bị ố vàng. Bạn cũng nên sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng làm sạch răng ngay sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn thực phẩm có màu đậm.

Chi phí niềng răng không mắc cài

Chi phí niềng răng không mắc cài giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào chất liệu, nơi sản xuất máng niềng mà người dùng lựa chọn. Hiện nay, trên thị trường có một số loại niềng răng không mắc cài như Klign của Đức, eCligner của Hàn, Vinalign của Việt Nam và cao cấp hơn cả là Invisalign của Mỹ.

Hình ảnh thực tế trước và sau khi niềng răng
Hình ảnh thực tế trước và sau khi niềng răng

Đối với niềng răng Invisalign, toàn bộ phác đồ điều trị sẽ bao gồm việc phân tích mẫu hàm bằng máy tính, thảo luận với các chuyên gia phòng lab bên Mỹ và tính toán chi tiết lộ trình 3D dịch chuyển của răng mọc lệch về vị trí thẳng. Sau khi phân tích dữ liệu xong, các khay trong suốt sẽ được sản xuất, kiểm duyệt và chứng nhận bởi Cục quản lý thực phẩm – dược phẩm Hoa Kỳ FDA và gửi về Việt Nam.

Đối với các loại niềng răng trong suốt còn lại, quy trình sản xuất và lên kế hoạch điều trị đơn giản hơn và chất liệu cũng không linh hoạt được như Invisalign, tất nhiên độ chính xác và trùng khớp cũng không thể bằng. Do đó chi phí của những loại niềng răng không mắc cài khác thấp hơn hẳn so với Invisalign.

Dưới đây là bảng giá niềng răng không mắc cài tại nha khoa của chúng tôi:

Dịch vụ niềng răng không mắc cài Chi phí(VNĐ)/2 hàm
Niềng răng máng trong suốt 3D Clear 45 – 60 Triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Invisalign Mỹ 80 – 110 Triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Mắc cài Pha lê Hàn Quốc 18 – 22 Triệu VNĐ/2 HÀM
Mini vít hỗ trợ 1.000.000 Đã Khuyến mãi

So sánh Giá niềng răng không mắc cài tại các nha khoa hiện nay

Dưới đây là giá niềng răng không mắc cài tại các phòng khám nha khoa uy tín hiện nay:

Nha khoa Giá niềng răng không mắc cài Số lượng Xem chi tiết
Nha khoa Paris 45.000.000 – 130.000.000 2 hàm https://nhakhoaparis.vn/hoan-my-bang-gia-dich-vu-nha-khoa.html
Nha khoa Quốc Tế Việt Đức 80.000.000 – 140.000.000 2 hàm https://nhakhoavietduc.com.vn/bang-gia-chinh-nha-nieng-rang
Nha khoa Hà Nội Sydney 80.000.000 – 120.000.000 2 hàm https://nhakhoahanoisydney.vn/bang-gia-nieng-rang-2/
Nha khoa Việt Smile 80.000.000 – 120.000.000 2 hàm https://nhakhoavietsmile.com/bang-gia-cac-dich-vu-tai-nha-khoa-viet-smile/
Nha khoa Parkway 40.000.000 – 142.000.000 2 hàm https://nhakhoaparkway.com/bang-gia-dich-vu-tai-ha-noi/
Nha khoa Family 60.000.000 – 140.000.000 2 hàm https://nhakhoafamily.vn/bang-gia/
Nha khoa Tâm Đức Smile 50.000.000 – 120.000.000 2 hàm https://nhakhoatamducsmile.com/bang-gia

Lưu ý: Giá niềng răng không mắc cài tại mỗi nha khoa không có giá chính xác mà giá trong 1 khoảng giá là vì giá mỗi loại niềng răng không mắc cài sẽ khác nhau. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về Niềng răng không mắc cài, hãy để lại bình luận dưới bài viết, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *