Niềng răng không mắc cài mất bao lâu?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt Invisalign – Công nghệ chỉnh nha vô hình không cần mắc cài, giải pháp hoàn hảo cho hàm răng xinh nụ cười tươi, giúp bạn tự tin trong giao tiếp, cuộc sống hàng ngày trong suốt thời gian niềng răng.

Ngoài ưu điểm có thể nhận thấy ngay từ đầu kể trên, nhiều người thắc mắc niềng răng không mắc cài mất bao lâu, hiệu quả so với các phương pháp niềng răng có mắc cài như thế nào đối với từng trường hợp của khách hàng?

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng không mắc cài

Niềng răng là một quá trình dài, nhanh nhất là 1 năm, có những trường hợp niềng răng mất 3 năm hoặc lâu hơn. Thời gian niềng răng diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có:

Tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Nếu răng của bạn xô lệch, khấp khểnh nhẹ thời gian niềng răng diễn ra nhanh hơn và ngược lại. Niềng răng mất bao lâu, cụ thể như thế nào khi đến phòng khám nha khoa, sau khi chụp X – quang bác sĩ sẽ phân tích chi tiết hơn cho bạn.

Trình độ tay nghề của bác sĩ

Được đánh giá là công nghệ chỉnh nha mới nhất hiện nay; tuy nhiên xu thế niềng răng không mắc cài muốn đạt được hiệu quả như mong muốn cần bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm thực hiện. Bác sĩ là người lên phác đồ điều trị, đồng thời giám sát bệnh nhân trong suốt quá trình niềng răng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng không mắc cài
Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng không mắc cài

Độ tuổi niềng răng

Theo các chuyên gia từ 8 – 12 tuổi là thời điểm “vàng” cho chỉnh nha; niềng răng sớm rút ngắn khoảng thời gian niềng răng, giúp đưa các răng bị lệch lạc trở về đúng vị trí của nó trên cung hàm. Người lớn vẫn có thể niềng răng, tuy nhiên cần nhiều thời gian hơn vì khung xương hàm đã phát triển vững chắc hơn.

Cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng

Để việc niềng răng đạt được hiệu quả cao nhất theo phác đồ điều trị đã đặt ra; việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ sau khi ăn uống mà cần đảm bảo thời gian đeo khay niềng; đến phòng khám kiểm tra định kì theo lịch hẹn của bác sĩ.

Thời gian mang khay niềng của bạn

Hiệu quả của phương pháp niềng răng không mắc cài bị chi phối bởi yếu tố người dùng. Nếu bạn không đeo khay niềng đủ 22 tiếng một ngày hoặc làm mất khay niềng trong khi tháo ra ăn uống; không chỉ mất thời gian làm lại khay niềng, tốn kém thêm chi phí mà quá trình niềng răng theo phác đồ điều trị cũng bị chậm lại.

 

Ưu điểm của phương pháp niềng răng không mắc cài so với phương pháp niềng răng mắc cài thông thường

Rút ngắn thời gian niềng răng

Trung bình thời gian của một ca chỉnh nha sẽ mất khoảng 12 – 24 tháng tùy vào tình trạng răng của khách hàng sai lệch ở mức độ nặng hay nhẹ. Đối với niềng răng mắc cài, thường mất thêm thời gian điều chỉnh sai lệch nếu bị bung mắc cài.

Đối với niềng răng không mắc cài thì những sai lệch này gần như không có, đảm bảo quá trình dịch chuyển nhanh chóng, chính xác theo phác đồ điều trị đã đặt ra. Đây là một trong những ưu điểm của phương pháp niềng răng không mắc cài.

Niềng răng không mắc cài – Bạn có thể tự thay khay niềng tại nhà
Niềng răng không mắc cài – Bạn có thể tự thay khay niềng tại nhà

Hạn chế số lần tái khám, tiết kiệm thời gian hơn cho bạn

Đối với niềng răng không mắc cài, bác sĩ sẽ đánh số thứ tự từng khay niềng tương ứng với từng giai đoạn chỉnh nha của bệnh nhân. Bạn có thể tự thay khay niềng tại nhà theo lộ trình của bác sĩ đã lên sẵn mà không cần đến phòng khám.

Vì vậy, thay vì 3 – 4 tuần tái khám một lần như phương pháp niềng răng mắc cài thông thường, bạn chỉ cần tới phòng khám sau 6 – 8 tuần mỗi lần khi sử dụng niềng răng không mắc cài.

Thời gian thăm khám và lên phác đồ điều trị của phương pháp niềng răng không mắc cài

Thời gian thực hiện quy trình niềng răng không mắc cài theo tiêu chuẩn Châu Âu qua 4 bước như sau:

Bước 1: Chụp ảnh phim lấy mẫu

Thời gian bác sĩ tiến hành chụp X-quang và chụp hình khoang miệng diễn ra nhanh chóng. Việc xây dựng hình ảnh 3D hàm răng bằng máy scan răng không mất nhiều thời gian nhưng đặc biệt quan trọng đối với hiệu quả của quá trình niềng răng của bạn.

Bước 2: Lấy dấu hàm thiết kế mẫu thạch cao

Kĩ thuật viên sẽ lấy dấu hàm cho bạn, mô phỏng lại bằng một phiên bản khác dưới dạng mẫu thạch anh.
Bác sĩ cần thời gian để nghiên cứu và phân tích mức độ răng xô lệch, lệch lạc cho bệnh nhân sau đó lên phác đồ điều trị phù hợp.

Quy trình niềng răng không mắc cài thực hiện qua 4 bước
Quy trình niềng răng không mắc cài thực hiện qua 4 bước

Bước 3: Phân tích lập phác đồ điều trị

Bác sĩ gửi thông tin, số liệu đã được xác định ở bước 2 sang Mỹ để sản xuất khay niềng trong suốt cho bệnh nhân.
Hệ thống phần mềm sẽ phân tích và đưa ra quy trình niềng khay trong suốt: Mất thời gian bao lâu, sử dụng bao nhiêu khay; và cho ra luôn được kết quả sau khi niềng cho khách hàng.

Bước 4: Kiểm tra định kì và lấy khay mới

Thời gian chờ khay được chuyển từ Mỹ về nước mất khoảng 2 – 3 tuần, sau đó bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân đeo và thay khay niềng. Trung bình khoảng 6 – 8 tháng, bạn cần đến tái khám theo lịch của bác sĩ để kiểm tra và đánh dấu sự dịch chuyển của răng.

Cứ như vậy cho đến khi quá trình niềng răng theo phác đồ điều trị kết thúc.

Thời gian niềng không mắc cài phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân

Thời gian niềng răng của từng bệnh nhân không giống nhau; bởi mức độ xô lệch/ lệch lạc của răng, tình trạng xương hàm của mỗi người khác nhau.

Thời gian niềng răng không mắc cài phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân
Thời gian niềng răng không mắc cài phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Tình trạng sức khỏe của răng và xương hàm

Nếu răng và xương hàm của bạn ổn, thời gian chỉnh nha sẽ diễn ra nhanh hơn. Trường hợp bệnh nhân có răng và xương hàm quá yếu thời gian chỉnh nha sẽ lâu hơn bởi bác sĩ chỉ có thể tạo ra một lực kéo hoặc xiết răng nhỏ, phù hợp, đảm bảo không gây ra tác động xấu nào đến sức khỏe cho bạn.

Mức độ lệch lạc của hàm răng

Đối với những bệnh nhân có hàm răng lệch lạc, khấp khểnh quá nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng; vì thế thời gian điều trị có thể lâu hơn so với những bạn không cần nhổ răng.

Thời gian mang khay niềng Invisalign được thực hiện như thế nào?

Bạn sẽ mang từng bộ khay trong khoảng 2 tuần và chỉ tháo ra khi ăn uống, chải răng hay dùng chỉ nha khoa.

  • Khi bạn thay khay này bằng bộ khay kế tiếp trong loạt khay, răng của bạn đã được dịch chuyển dần dần từ tuần này qua tuần khác cho đến khi răng của bạn được nắn chỉnh đến vị trí như mong đợi.
  • Bạn sẽ đến nha sỹ để kiểm tra định kỳ thường khoảng 6 tuần 1 lần để bảo đảm việc điều trị đang tiến triển như hoạch định.
Thời gian mang khay niềng Invisalign
Thời gian mang khay niềng Invisalign
  • Tổng thời gian điều trị trung bình khoảng 9-15 tháng và số lượng khay phải mang trung bình khoảng 18 – 30 khay, tuy nhiên thời gian điều trị và số lượng khay thay đổi tùy trường hợp.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Niềng răng không mắc cài mất bao nhiêu thời gian, cũng như hiểu hơn về phương pháp niềng răng mà bất cứ khách hàng nào khi muốn chỉnh nha đều muốn thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *