Phương pháp trám răng inlay và onlay có gì khác biệt?

3.5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Xin chào bác sĩ! Hiện tại, em có hai chiếc răng bị sâu nên muốn đi trám răng. Em nghe nói sử dụng phương pháp trám răng inlay và onlay sẽ tốt hơn trám răng thông thường. Vậy không biết trám răng inlay và onlay có gì khác biệt? Mong bác sĩ tư vấn. Cảm ơn bác sĩ! (Phương Lan – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Phương Lan, về vấn đề “Trám răng inlay và onlay có gì khác biệt?” của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Phương pháp trám răng inlay và onlay là gì?

Phương pháp trám răng inlay và onlay là giải pháp hoàn hảo để phục hình những trường hợp răng bị mất chất như sâu răng, răng bị bể mẻ do chấn thương hoặc răng bị mòn. Thực chất, hàn trám răng Inlay và Onlay cũng có sự khác biệt, đó là:

  • Trám răng Inlay tức là miếng trám được đúc nằm gọn bên trong răng, không phủ lên múi răng. Phương pháp hàn trám răng thẩm mỹ này thường được sử dụng cho những trường hợp răng có lỗ sâu hoặc bể vừa phải, các múi răng vẫn còn nguyên vẹn, chỉ phần mô răng bên trong bị mất đi.
Phương pháp trám răng inlay và onlay có nhiều khác biệt so với trám răng thông thường
Phương pháp trám răng inlay và onlay có nhiều khác biệt so với trám răng thông thường
  • Mời bạn xem thêm các bài viết khác trong chuyên mục Tư vấn chung về nha khoa do chúng tôi tổng hợp và trả lời từ câu hỏi, thắc mắc của độc giả!
  • Trám răng Onlay là một tái tạo vững chắc hơn nữa cho răng, miếng trám sẽ nằm bên trên răng, phủ lên múi răng. Phương pháp này thường dùng cho những răng có lỗ sâu hoặc bể lớn, các múi răng thật đã mất sau khi nạo vết sâu.

Như vậy, việc lựa chọn phương pháp trám răng Inlay hay Onlay cần phải căn cứ vào tình trạng cụ thể của mô răng thật còn lại. Nếu các múi răng thật đã mất và bị vỡ mẻ nhiều thì cần trám Onlay. Nhưng nếu các múi răng vẫn còn nguyên vẹn, chỉ phần mô răng bên trong bị mất đi thì trám Inlay là thích hợp. 

 

2. Những ưu điểm của phương pháp trám răng inlay và onlay

Phương pháp trám răng Inlay và Onlay khác biệt hoàn toàn so với các kỹ thuật trám răng khác. Thông thường, nếu trám răng bình thường, bạn sẽ được sử dụng các chất liệu như amalgam hoặc composite để thao tác trám trực tiếp trên răng tại vị trí bị khuyết thiếu mô răng. Nhưng với phương pháp trám răng Inlay và Onlay vật liệu có thể được đúc từ sứ, vàng, hoặc nhựa composite.

Trám răng inlay và onlay bằng vàng
Trám răng inlay và onlay bằng vàng

Quy trình trám răng Inlay và Onlay được thực hiện ngược lại so với trám răng thông thường. Tuy mất nhiều ngày hơn để hoàn tất và chi phí cao hơn hẳn nhưng trám răng Inlay và Onlay lại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn, không kém gì bọc sứ toàn răng. Cụ thể là:

  • Răng sứ thẩm mỹ hơn, miếng trám bền đẹp hơn, vừa khít và không xảy ra tình trạng miếng trám bị co thể tích sau khi đông cứng giống như kỹ thuật trám thông thường sử dụng chất liệu trám dạng lỏng.
  • Trám răng Inlay và Onlay không phải trải qua việc bỏ bớt mô răng thật nên không gây ra xâm lấn.
  • Miếng trám thiết kế từ phôi sứ có độ chắc chắn và chịu lực tốt hơn, giúp ăn nhai đảm bảo như răng thật. Sau khi trám răng Inlay Onlay cũng không xảy ra tình trạng ngấm nước gây bong bật và hỏng miếng trám.
Phương pháp trám răng Inlay và Onlay có nhiều ưu điểm
Phương pháp trám răng Inlay và Onlay có nhiều ưu điểm
  • Do được thiết kế phù hợp và chuẩn xác bề mặt, gờ rãnh cũng như khớp cắn nên răng có thể được làm sạch dễ dàng hơn so với bọc mão sứ. Đồng thời bạn cũng không cần lo lắng về việc hỗn hợp chất liệu trám bị mòn trong quá trình chải răng.

Trên đây là bài viết về Phương pháp trám răng inlay và onlay có gì khác biệt?, nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác hãy để lại bình luận dưới bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *