Trám răng Composite là gì? Có nên trám răng Composite không?

5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Trám răng composite là gì? Trám răng Composite có tốt không? Trám răng composite giá bao nhiêu? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc về trám răng Composite cho bạn!

Trám răng Composite là gì?
Trám răng Composite là gì?

Trám răng Composite là gì?

Trám răng composite là phương pháp hàn trám răng sử dụng vật liệu trám là Composite. Đây là chất liệu tổng hợp có màu sắc giống răng thật nhất so với các chất trám khác, có tuổi thọ cao hơn so với các loại trám răng khác. Composite có khả năng chịu lực cao và đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật. 

Ngoài trám răng bằng Composite, hiện nay còn có trám răng Amalgamtrám răng Xi – Măng Silicat. Có thể bạn muốn tham khảo thêm So sánh trám răng Amalgam và Trám răng Composite

Có nên trám răng Composite không?

Trước khi bạn quyết định có nên trám răng bằng Composite không thì bạn phải biết ưu điểm và nhược điểm của Composite so với các loại trám răng khác, sau đó mới quyết định nên trám răng loại nào:

Ưu điểm của trám răng Composite

Trám răng Composite có màu sắc giống răng thật nên mang tính thẩm mỹ cao cho hàm răng
Trám răng Composite có màu sắc giống răng thật nên mang tính thẩm mỹ cao cho hàm răng
 1. Màu sắc Composite giống răng thật: sau khi trám răng bằng Composite, bạn sẽ có vết trám giống màu sắc răng thật, do vậy đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho hàm răng sau trám.
 2. Không gây hại cho cơ thể: Composite hoàn toàn an toàn với cơ thể, do vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn uống bình thường mà không lo nó gây hại cho cơ thể.
 3. Đảm bảo chức năng ăn nhai: răng bị vỡ, sứt, mẻ, sau khi trám răng Composite, răng bạn sẽ đảm bảo chức năng ăn nhai như bình thường.
 4. Thời gian trám răng ngắn: Nếu bạn đến các nha khoa uy tín, thì thời gian trám răng chỉ kéo dài khoảng 15-20 phút là xong. 
 5. Răng trám bằng composite rất ít bị dị ứng với đồ nóng lạnh, không ê buốt răng: bác sĩ chỉ đưa vật liệu trám Composite lên răng cần phục hình, không cần phải khoan sâu vào cấu trúc của răng, không xâm phạm vào tủy răng, không làm mòn men răng. Chính vì điều này, nên răng được trám không bị nhạy cảm với đồ nóng lạnh, không gây ra hiện tượng ê buốt răng.

Nhược điểm của trám răng Composite

 1. Giá cao: Trám răng Composite có giá cao hơn các loại trám răng khác.
 2. Dễ đổi màu: Trám composite dễ bị đổi màu bởi thức ăn sau thời gian dài sử dụng.
 3. Độ bền không cao: Răng trám thẩm mỹ bằng Composite có thể sử dụng được tới 2 – 5 năm, tùy vết trám có to hay không, nếu vết trám càng to thì càng dễ bị bong. Độ bền này không cao như các loại trám răng khác.
 4. Độ chịu lực và độ chịu mài mòn: độ chịu lực và chịu mài mòn ở mức trung bình, kém hơn Amalgam.

Từ ưu và nhược điểm của phương pháp trám răng Composite, chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Có nên trám răng Composite không?

Trám răng Composite có bền không?

Độ bền của chất trám Composite không cao như trám răng Amalgam. Răng trám thẩm mỹ bằng Composite có thể sử dụng được từ 2 – 5 năm, tùy vết trám có to hay không, nếu vết trám càng to thì càng dễ bị bong.

Trám răng Composite giá bao nhiêu?

Trám răng bằng Composite có giá từ 200.000 – 600.000, tùy từng nha khoa và tùy từng chỗ sâu răng cần trám. Tại nha khoa của chúng tôi, Trám răng bằng Composite có giá 250.000 – 300.000.

Khi nào nên trám răng Composite?

Bạn có thể trám răng Composite cho cả răng cửa và răng hàm vì nó có tính thẩm mỹ khá cao. Nhưng độ chịu lực của Composite kém hơn các loại trám răng khác, do vậy nếu vết trám quá to thì bạn không nên trám răng Composite.

Các lưu ý sau khi trám răng Composite

Sau khi trám răng Composite, bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tăng độ bền, tuổi thọ của vết trám:

 1. Không nên nhai quá nhiều vào vết trám sau khi mới trám
 2. Kiêng ăn những đồ quá nóng, quá lạnh
 3. Không nên nhai thức ăn cứng vào chỗ mới trám, không dùng răng mở nắp chai, nút thắt.
 4. Không nên đánh răng sau khi mới trám răng 3 tiếng để chất hàm trám có thời gian đông cứng và bám chắc vào răng
 5. Hạn chế thức uống sậm màu vì dễ gây xỉn chỗ trám
 6. Không nên chải răng quá mạnh

Mong bài viết này đã giúp bạn giải đáp các câu hỏi về trám răng Composite! Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về trám răng Composite, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *