So sánh trám răng Amalgam và Trám răng Composite

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Bạn đang phân vân không biết nên hàn răng(trám răng) bằng chất liệu nào Amalgam hay Composite? Bài viết này sẽ so sánh trám răng AmalgamTrám răng Composite! Từ đây bạn sẽ có quyết định nên trám răng loại nào!

So sánh trám răng Amalgam và Trám răng Composite

Trám răng Composite có tính thẩm mỹ cao hơn Amalgam
Trám răng Composite có tính thẩm mỹ cao hơn Amalgam
  1. Về độ bền: Trám răng Amalgam có độ bền cao hơn, có thể độ bền lên tới 10 năm, còn Composite độ bền lên tới 5 năm.
  2. Về giá cả: Trám răng Amalgam có giá thấp hơn trám răng Composite.Trám răng Amalgam có giá trong khoảng từ 100.000 – 300.000, còn trám răng Composite có giá từ 200.000 – 600.000, tùy nha khoa và tùy theo vết trám to hay nhỏ, vị trí vết trám.
  3. Về tính thẩm mỹ: trám răng Composite có tính thẩm mỹ cao hơn trám răng Amalgam vì màu sắc của Composite giống với màu răng thật hơn nên đem lại tính thẩm mỹ cao hơn.
  4. Vị trí vết trám: Nên trám răng Amalgam cho răng hàm vì nó không có tính thẩm mỹ, còn trám răng Composite có thể trám cho cả răng hàm và răng cửa.
  5. Độ lớn vết trám: Nếu bạn bị vỡ răng, răng sâu mảng lớn thì nên sử dụng trám răng Amalgam vì nó có thể khôi phục chức năng ăn nhai tốt hơn.
  6. Độ chịu lực: trám răng Amalgam có thể chịu lực tốt hơn. Do vậy, có thể trám răng Amalgam cho các răng cần vết trám lớn.
  7. Gây ê buốt răng: Amalgam dẫn nhiệt tốt, do đó khi sử dụng thực phẩm nóng lạnh sẽ làm bạn có cảm giác bị ê buốt, ăn không ngon miệng. Còn Composite, không gây ê buốt răng. 
  8. Giảm tuổi thọ, phá hủy cấu trúc răng thật: Trám răng Amalgam, bác sĩ phải nạo sạch vết sâu trước khi trám răng nên làm ảnh hưởng tới răng thật. Còn trám răng Composite, bác sĩ chỉ đưa vật liệu trám Composite lên răng cần phục hình, không cần phải khoan sâu vào cấu trúc của răng.
  9. Làm xỉn màu các răng xung quanh: Trám răng Amalgam sau một thời gian có thể làm các răng xung quanh bị xỉn, bị ố vàng. Còn Trám composite chỉ bị đổi màu răng trám Composite thôi.
  10. Gây hại cơ thể: Trám răng Composite rất an toàn với cơ thể, còn trám răng Amalgam có thể gây dị ứng với cơ thể vì các thành phần có chứa kim loại, thủy ngân.

Mong bài viết này giúp bạn chọn được loại trám răng phù hợp trong 2 loại Amalgam hay Composite. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về trám răng, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *