Trám răng Xi – Măng Silicat là gì? Có nên trám răng Xi – Măng Silicat không?

5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Trám răng Xi – Măng Silicat là gì? Trám răng Xi – Măng Silicat có tốt không? Trám răng Xi – Măng Silicat giá bao nhiêu? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc về trám răng Xi – Măng Silicat cho bạn!

Trám răng Xi – Măng Silicat là gì?

Trám răng Xi – Măng Silicat là chất liệu hàn trám răng sử dụng vật liệu trám là Xi – Măng Silicat. Đây là chất liệu tổng hợp có màu sắc giống răng thật nhất so với các chất trám khác, có tuổi thọ cao hơn so với các loại trám răng khác. Xi – Măng Silicat có khả năng chịu lực cao và đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật. 

Có nên trám răng Xi – Măng Silicat không?

Trước khi bạn quyết định có nên trám răng bằng Xi – Măng Silicat không thì bạn phải biết ưu điểm và nhược điểm của Xi – Măng Silicat so với các loại trám răng khác, sau đó mới quyết định nên trám răng loại nào:

Ưu điểm của trám răng Xi – Măng Silicat

Trám răng Xi - Măng Silicat có tính thẩm mỹ cao nhưng không bằng Composite
Trám răng Xi – Măng Silicat có tính thẩm mỹ cao nhưng không bằng Composite
 1. Màu sắc Xi – Măng Silicat có tính thẩm mỹ cao: trám răng bằng Xi – Măng Silicat có màu sắc gần giống răng thật, tuy nó có tính thẩm mỹ cao hơn trám Amalgam nhưng không bằng trám Composite.
 2. Giúp chắc răng, chống sâu răng: một số loại xi – măng Silicat có chứa Flo có khả năng chống sâu, làm chắc răng răng giúp bảo vệ răng tốt hơn.
 3. Không gây hại cho cơ thể: Xi – Măng Silicat hoàn toàn an toàn với cơ thể, do vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn uống bình thường mà không lo nó gây hại cho cơ thể.
 4. Thời gian trám răng ngắn: Nếu bạn đến các nha khoa uy tín, thì thời gian trám răng chỉ kéo dài khoảng 15-20 phút là xong. 
 5. Chi phí thấp: trám răng Silicat có chi phí thấp hơn trám răng Composite.
 6. Răng trám bằng Xi – Măng Silicat rất ít bị dị ứng với đồ nóng lạnh, không ê buốt răng: bác sĩ chỉ đưa vật liệu trám Xi – Măng Silicat lên răng cần phục hình, không cần phải khoan sâu vào cấu trúc của răng, không xâm phạm vào tủy răng, không làm mòn men răng. Chính vì điều này, nên răng được trám không bị nhạy cảm với đồ nóng lạnh, không gây ra hiện tượng ê buốt răng.

Nhược điểm của trám răng Xi – Măng Silicat

 1. Độ chịu lực thấp: khả năng chịu lực và chống mòn kém. Do đó, Xi măng Silicat chỉ dùng để hàn cổ răng, là nơi dễ phát sinh sâu răng và ít chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.
 2. Dễ đổi màu: Trám Xi – Măng Silicat dễ bị đổi màu bởi thức ăn sau thời gian dài sử dụng.
 3. Độ bền không cao: Răng trám thẩm mỹ bằng Xi – Măng Silicat có thể sử dụng được tới 2 – 5 năm. Độ bền này thấp hơn trám răng bằng Amalgam.

Từ ưu và nhược điểm của phương pháp trám răng Xi – Măng Silicat, chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Có nên trám răng Xi – Măng Silicat không?

Trám răng Xi – Măng Silicat có bền không?

Độ bền của chất trám Xi – Măng Silicat không được cao. Răng trám thẩm mỹ bằng Xi – Măng Silicat có thể sử dụng được từ 2 – 5 năm, tùy vết trám có to hay không, nếu vết trám càng to thì càng dễ bị bong.

Trám răng Xi – Măng Silicat giá bao nhiêu?

Trám răng bằng Xi – Măng Silicat có giá từ 100.000 – 300.000, tùy từng nha khoa và tùy từng chỗ sâu răng cần trám. Tại nha khoa của chúng tôi, Trám răng bằng Xi – Măng Silicat có giá 150.000.

Khi nào nên trám răng Xi – Măng Silicat?

Xi – Măng Silicat có khả năng chịu lực và chống mòn kém. Do đó, Xi măng Silicat chỉ dùng để hàn cổ răng, là nơi dễ phát sinh sâu răng và ít chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.

Các lưu ý sau khi trám răng Xi – Măng Silicat

Sau khi trám răng Xi – Măng Silicat, bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tăng độ bền, tuổi thọ của vết trám:

 1. Không nên nhai quá nhiều vào vết trám sau khi mới trám
 2. Kiêng ăn những đồ quá nóng, quá lạnh
 3. Không nên nhai thức ăn cứng vào chỗ mới trám, không dùng răng mở nắp chai, nút thắt.
 4. Không nên đánh răng sau khi mới trám răng 3 tiếng để chất hàm trám có thời gian đông cứng và bám chắc vào răng
 5. Hạn chế thức uống sậm màu vì dễ gây xỉn chỗ trám
 6. Không nên chải răng quá mạnh

Mong bài viết này đã giúp bạn giải đáp các câu hỏi về trám răng Xi – Măng Silicat! Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về trám răng Xi – Măng Silicat, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *