Trám răng Amalgam là gì? Có nên trám răng Amalgam không?

5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Trám răng Amalgam là gì? Trám răng Amalgam có tốt không? Giá trám răng Amalgam là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc về trám răng Amalgam cho bạn!

Trám răng Amalgam là gì?

Trám răng Amalgam là phương pháp hàn trám răng sử dụng vật liệu trám với thành phần gồm 50% thủy ngân dạng lỏng, 20 – 30% kim loại bạc, 20 – 30% là các kim loại khác(đồng, kẽm, tạp chất). Amalgam có màu như màu bạc, nên nó được gọi là miếng trám bạc. Vật liệu trám này thường được xem là chất trám kim loại.

Ngoài trám răng bằng Amalgam, hiện nay còn có trám răng Compositetrám răng Xi – Măng Silicat. Có thể bạn muốn tham khảo thêm So sánh trám răng Amalgam và Trám răng Composite

Trám răng Amalgam là gì?
Trám răng Amalgam là gì?

Khi nào nên trám răng Amalgam?

Bạn nên trám răng Amalgam cho răng hàm, vì màu sắc của chất trám răng không giống màu sắc răng thật, do vậy nếu bạn trám Amalgam cho răng cửa thì sẽ lộ vết trám và mất tính thẩm mỹ.

Có nên trám răng Amalgam không?

Trước khi bạn quyết định có nên trám răng bằng Amalgam không thì bạn phải biết ưu điểm và nhược điểm của Amalgam so với các loại trám răng khác, sau đó mới quyết định nên trám răng loại nào:

Ưu điểm của trám răng Amalgam

 1. Chi phí thấp: trám răng Amalgam có chi phí thấp hơn trám răng Composite
 2. Độ chịu lực tốt: Chất liệu trám Amalgam có độ chịu lực tốt nên vết trám có độ bền cao, sử dụng thời gian dài không lo bị bung vết trám.
 3. Khôi phục chức năng ăn nhai: răng bị vỡ, sứt, mẻ, đặc biệt là trường hợp vỡ sứt mẻ lớn thì trám răng Amalgam phù hợp hơn các loại trám răng khác.
 4. Độ bền cao: Răng trám thẩm mỹ bằng Amalgam có thể sử dụng tới 10 năm, tùy vết trám có to hay không, nếu vết trám càng to thì càng dễ bị bong.
 5. Thời gian trám răng ngắn: Nếu bạn đến các nha khoa uy tín, thì thời gian trám răng chỉ kéo dài khoảng 15 – 20 phút là xong. 

Nhược điểm của trám răng Amalgam

 1. Tính thẩm mỹ không cao: Vì trám răng Amalgam có màu không giống răng thật, nên nó không có tính thẩm mỹ cao.
 2. Có thể gây ê buốt răng: Amalgam dẫn nhiệt tốt, do đó khi sử dụng thực phẩm nóng lạnh sẽ làm bạn có cảm giác bị ê buốt, ăn không ngon miệng.
 3. Có thể xâm lấn vào răng thật, giảm tuổi thọ, phá hủy cấu trúc răng thật: Trước khi trám răng Amalgam, bác sĩ phải lấy sạch phần răng sâu, do vậy bác sĩ phải nạo sạch vết sâu nên làm ảnh hưởng tới răng thật.
 4. Làm xỉn màu các răng xung quanh: Trám răng Amalgam sau một thời gian có thể làm các răng xung quanh bị xỉn, bị ố vàng.
 5. Có thể gây dị ứng cho cơ thể: chất trám Amalgam có chứa kim loại, thủy ngân có thể gây dị ứng cho cơ thể.

Từ ưu và nhược điểm của phương pháp trám răng Amalgam, chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Có nên trám răng Amalgam không?

Trám răng Amalgam có bền không?

Độ bền của chất trám Amalgam là cao hơn so với các chất trám khác. Răng trám thẩm mỹ bằng Amalgam có độ bền lên tới 10 năm, tùy vào tay nghề của bác sĩ.

Trám răng Amalgam giá bao nhiêu?

Trám răng bằng Amalgam có giá từ 100.000 – 300.000, tùy từng nha khoa và tùy từng chỗ sâu răng cần trám. Tại nha khoa của chúng tôi, Trám răng bằng Amalgam có giá 150.000.

Các lưu ý sau khi trám răng Amalgam

Sau khi trám răng Amalgam, bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tăng độ bền, tuổi thọ của vết trám:

 1. Không nên nhai quá nhiều vào vết trám sau khi mới trám
 2. Kiêng ăn những đồ quá nóng, quá lạnh
 3. Không nên nhai thức ăn cứng vào chỗ mới trám, không dùng răng mở nắp chai, nút thắt.
 4. Không nên đánh răng sau khi mới trám răng 3 tiếng để chất hàm trám có thời gian đông cứng và bám chắc vào răng
 5. Hạn chế thức uống sậm màu vì dễ gây xỉn chỗ trám
 6. Không nên chải răng quá mạnh

Mong bài viết này đã giúp bạn giải đáp các câu hỏi về trám răng Amalgam! Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về trám răng Amalgam, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *