Kiến thức nha khoa

Những lưu ý chăm sóc răng miệng cho người bị tiểu đường

Cập nhật lần cuối: 09/06/2020

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh lý có sự ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sức khỏe răng miệng của người bệnh, nó là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh răng miệng khác nhau nếu chúng ta không có biện pháp chăm sóc đúng cách.

Vì vậy, để hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến răng miệng do bệnh tiểu đường gây ra thì cần phải có những lưu ý khi chăm sóc răng miệng người bị tiểu đường đúng cách.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe răng miệng?

Theo thống kê cho thấy, bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam chiếm đến 5,5% dân số. Bệnh tiểu đường có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng liên quan các bộ phận cơ thể và đặc biệt là bệnh răng miệng. Bệnh nhân tiểu đường thường bị các bệnh răng miệng bởi những tác động sau:

  • Khi bị bệnh tiểu đường, lượng vi khuẩn trong miệng sẽ phát triển theo tỷ lệ thuận với lượng đường huyết. Điều này chính là nguyên nhân gây ra nhiều rắc rối cho răng miệng ở bệnh nhân tiểu đường.
Bệnh tiểu đường ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến răng miệng
Bệnh tiểu đường ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến răng miệng
  • Bệnh tiểu đường làm suy yếu tế bào bạch cầu (một loại tế bào phòng vệ cho cơ thể) khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Chính vì vậy, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh nha chu và viêm nướu rất cao. Nếu những bệnh về nướu (hay còn gọi là bệnh nha chu) càng phát triển thì lượng đường trong máu cũng tăng theo, khiến cho bệnh tiểu đường càng khó điều trị hơn.

Bên cạnh đó, sau khi điều trị nha khoa họ có nguy cơ dễ nhiễm trùng và chậm lành thương hơn so với người bình thường.

  • Bệnh tiểu đường không kiểm soát có thể làm giảm lượng nước bọt tiết ra, gây khô miệng. Vì vậy dễ gây ra tình trạng viêm lở loét miệng, nhiễm trùng,
  • Đối với những bệnh nhân tiểu đường hút thuốc lá sẽ có nguy cơ bị nấm miệng và bệnh nha chu cao gấp 20 lần so với người bị tiểu đường không hút thuốc lá.

Rắc rối trên thường xảy ra ở những bệnh nhân tiểu đường không chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Vài bí quyết sau sẽ giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng nguy hiểm của bệnh tiểu đường đối với sức khỏe răng miệng ở những người đang phải “chung sống” với căn bệnh này.

 

1. Điều chỉnh lượng đường huyết

Kiểm tra đường huyết thường xuyên để nắm rõ tình trạng của bản thân
Kiểm tra đường huyết thường xuyên để nắm rõ tình trạng của bản thân

Là biện pháp giúp ngăn chặn các căn bệnh về lợi. Hãy chú ý thực hiện đúng những chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh nhằm kiểm soát đường huyết luôn ở mức cân bằng và an toàn. Đây là lưu ý khi chăm sóc răng miệng người bị tiểu đường đầu tiên để bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể của người bệnh.

2. Tuân thủ những hướng dẫn chung về vệ sinh răng miệng

Bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh những nguyên tắc cơ bản về chăm sóc răng miệng như đánh răng mỗi ngày ít hai lần, dùng chỉ nha khoa ít mỗi ngày một lần để lấy sạch những mảnh thức ăn thừa còn bám ở những chỗ mà bàn chải đánh răng không thể làm sạch được.

Có thể dùng thêm nước súc miệng nhằm loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn trú ẩn trong khoang miệng và ở những kẽ răng, có thể giúp cân bằng môi trường miệng và làm cho hơi thở thơm mát hơn.

Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ ngăn ngừa các bệnh về răng
Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ ngăn ngừa các bệnh về răng

Đánh răng đúng cách: dùng bàn chải có lông mềm vì xâm nhập được các vùng kẽ răng. Nên chải răng theo chiều dọc, không nên chải ngang vì không lấy hết được kẽ bám. Thường xuyên vệ sinh bàn chải

3. Khám răng miệng định kỳ tại Nha khoa

Việc thăm khám răng miệng định kỳ tại nha khoa luôn là điều mà tất cả mọi người nên thực hiện 3 – 6 tháng/lần. Hãy cho bác sĩ biết bạn đang bị tiểu đường. Nếu phải tiến hành những phẫu thuật về răng, bạn nên thảo luận kỹ với nha sĩ để có cách chữa trị tận tâm, tránh trường hợp bị nhiễm trùng.

4. Thường xuyên theo dõi và kiểm tra lợi

Khi có bất kỳ những dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường nào ở lợi, bạn phải nói ngay với nha sĩ để được kiểm tra và chữa trị kịp thời. Cũng như răng, lợi cần được theo dõi và kiểm tra thường xuyên.

5. Bỏ thuốc lá

Nếu bạn hút thuốc lá những mối nguy về sức khỏe có liên quan đến bệnh tiểu đường sẽ tăng theo cấp số nhân. Do đó, bỏ thuốc lá là một hành động góp phần cải thiện đáng kể cho sức khỏe của chính bạn.

Bỏ thuốc lá sẽ cải thiện sức khỏe cho chính bạn
Bỏ thuốc lá sẽ cải thiện sức khỏe cho chính bạn

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vong các bạn đã có thể nắm rõ được về những lưu ý khi chăm sóc răng miệng người bị tiểu đường để có thể giúp bản thân và người thân của mình có được một hàm răng khỏe mạnh hơn và hạn chế sự tổn hại do bệnh tiểu đường gây ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status