Tại sao niềng răng bị hóp má và cách khắc phục hiệu quả

4/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Niềng răng bị hóp má là lo lắng của không ít bạn đang tìm hiểu hoặc có ý định niềng răng thẩm mỹ. Vậy thực hư của tình trạng này như thế nào? Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục nào hiệu quả nhất? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cụ thể vấn đề trên giúp bạn.

1. Niềng răng có thể bị hóp má, nguyên nhân do đâu?

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục tình trạng của hàm răng xấu như hô vẩu, móm, lệch lạc, khấp khểnh,… Nhờ lực tác động của mắc cài, dây cung hoặc khay niềng răng trong suốt giúp dịch chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm, chuẩn khớp cắn theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Không phải ai sau khi niềng răng cũng bị hóp má, tuy nhiên vẫn có những bạn niềng răng bị hóp má, vậy nguyên nhân do đâu:

Một số trường hợp niềng răng có thể bị hóp má
Một số trường hợp niềng răng có thể bị hóp má

Niềng răng bị hóp má do kĩ thuật chỉnh nha không tốt

Khi thực hiện chỉnh nha tại những cơ sở nha khoa không có uy tín, mắc cài và dây cung gắn vào thân răng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo chất lượng. Thêm vào đó, khi bác sĩ lên phác đồ niềng răng sai, chỉ định không đúng lực kéo trong các giai đoạn chỉnh nha; nếu lực siết dây cung quá mạnh, chân răng không chịu được tác động lực quá lớn đó răng dễ bị sụt ổ chân răng.

Nếu hiện tượng này duy trì trong thời gian dài, răng có thể bị lung lay và bị gãy; tại vị trí mất răng đó má thường bị hóp lại.

Vì vậy, khi đã quyết định “đầu tư” để sở hữu nụ cười đẹp hơn, bạn đừng nên “ham của rẻ” mà niềng răng tại những cơ sở nha khoa không có uy tín, trình độ tay nghề của bác sĩ không đáp ứng được yêu cầu của kĩ thuật chỉnh nha kẻo gặp những hậu quả đáng tiếc ngoài mong muốn.

Niềng răng bị hóp má khi bác sĩ chỉ định cần nhổ răng để tạo khoảng trống

Đối với các trường hợp răng mọc lệch lạc, chen chúc nhiều hoặc răng bị hô bác sĩ sẽ chỉ định bạn cần nhổ răng để tạo khoảng trống cần thiết cho răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Khi đã nhổ răng, tại vị trí đó thời gian đầu trong quá trình niềng răng má thường bị hóp lại.

Niềng răng bị hóp má do phải ăn kiêng sau niềng răng

Một số bạn khi mới niềng răng vẫn còn đau, chưa quen với việc gắn mắc cài thường gặp khó khăn trong quá trình ăn nhai nên không ăn uống được nhiều hoặc cần kiêng khem theo lời dặn của bác sĩ. Vì vậy, bạn sẽ gầy đi, mặt nhỏ hơn, má có thể bị hóp lại.

Niềng răng bị hóp má là do phải ăn kiêng sau khi niềng răng
Niềng răng bị hóp má là do phải ăn kiêng sau khi niềng răng

Tuy nhiên không phải ai cũng bị như vậy, điều này tùy vào cơ địa của từng người. Có rất nhiều bạn sau khi chỉnh nha tại các nha khoa uy tín chỉ sau 2 tuần đến 1 tháng đầu (khi vừa mới niềng răng) đã có thể ăn uống được bình thường, cân nặng gần như không thay đổi nhiều trong suốt quá trình chỉnh nha.

Hơn nữa, nếu bị hóp má, thông thường sau khi tháo niềng tình trạng này sẽ được khắc phục vì vậy mọi người không cần lo lắng hay quá e ngại.

Bạn nên tìm hiểu: Thực đơn chuẩn cho người niềng răng

 

2. Cách khắc phục niềng răng bị hóp má hiệu quả

Không phải ai cũng bị hóp má khi niềng răng, tuy nhiên nếu niềng răng tại những cơ sở nha khoa không có uy tín bạn có thể bị hóp má vì kĩ thuật chỉnh nha không tốt. Nếu bị hóp má khi niềng răng, khách hàng nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và có thể áp dụng một số biến pháp khắc phục sau:

  • Nếu niềng răng bị hóp má do thiếu chất dinh dưỡng thì nên cân đối lại chế độ ăn của mình để cải thiện cơ mặt.
  • Nếu niềng răng bị hóp má do kĩ thuật chỉnh nha sai cách, hãy trực tiếp trao đổi với bác sĩ và tìm cách khắc phục. Bởi nếu để quá lâu có thể sẽ không cải thiện lại được.
  • Thường xuyên ghi chép cẩn thận sự thay đổi của hàm răng qua các giai đoạn và trao đổi với nha sĩ để có kế hoạch niềng răng phù hợp nhất cho giai đoạn kế tiếp.
  • Thực hiện tái khám đúng lịch, không bỏ qua bất kỳ lịch hẹn nào để răng được nắn chỉnh đúng với dự liệu ban đầu. Thông thường khoảng 1 – 2 tháng bạn nên đến thăm khám nha sĩ 1 lần.

Xem thêm: Những trường hợp không thể niềng răng thẩm mỹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *