Thực đơn chuẩn cho người niềng răng

5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Đối với người niềng răng thẩm mỹ, vấn đề ăn uống như thế nào là điều rất quan trọng, không những phải đảm bảo người bệnh có một bữa ăn ngon miệng mà còn phải đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và không ảnh hưởng xấu đến răng. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn Thực đơn chuẩn cho người niềng răng, các bạn cùng tham khảo nhé.

Các tiêu chí để tạo ra thực đơn chuẩn cho người niềng răng
Các tiêu chí để tạo ra thực đơn chuẩn cho người niềng răng

1. Các tiêu chí để tạo ra thực đơn chuẩn cho người niềng răng

Để xây dựng được thực đơn chuẩn cho người niềng răng, các bác sĩ nha khoa đã đưa ra những tiêu chí mà món ăn cần phải tuân thủ, đó là:

  • Thực phẩm mềm, không cứng quá và không dai quá sẽ rất tốt cho răng miệng trong thời kỳ đang niềng răng.
Thực phẩm mềm rất thích hợp cho người niềng răng
Thực phẩm mềm rất thích hợp cho người niềng răng
  • Thực phẩm ít bám răng sẽ giúp người niềng răng tránh được việc bị giắt răng ở những kẽ khó làm sạch.
  • Thực phẩm ít đường hoặc không đường là thực đơn chuẩn cho người niềng răng vì có thể chống được sâu răng.
  • Xắt, thái thực phẩm vừa miệng: khi đưa thực phẩm vào miệng nên vừa miếng để tránh ăn nhai nhồm nhoàm và răng phải dùng quá nhiều lực làm ảnh hưởng đến mắc cài.

2. Chi tiết thực đơn chuẩn cho người niềng răng

Sau đây sẽ là thực đơn chuẩn cho người niềng răng, các món ăn này rất được các bác sĩ nha khoa khuyến khích người bệnh dùng:

Các món từ ngũ cốc nấu nhừ

Ngay sau khi gắn mắc cài chỉnh nha, việc ăn nhai sẽ rất khó khăn nên những món từ ngũ cốc được nấu nhừ sẽ được ưu tiên hơn cả.

Cháo dinh dưỡng

Cháo là món ăn bổ dưỡng mà hầu như người niềng răng nào cũng cần đến. Đặc biệt là trong những ngày đầu mới đeo mắc cài. Bởi trong thời gian đầu, răng niềng sẽ bị căng tức và hơi khó chịu. Ngoài ra còn thấy khô môi, má và một số kích ứng nhẹ khác.

Do đó, việc ăn uống hàng ngày sẽ kém hơn, bạn sẽ thấy không thoải mái với cơm và những món ăn lúc trước. Lúc đó, cháo là “vị cứu tinh” cho bạn.

Cháo là món ăn bổ dưỡng dành cho người niềng răng
Cháo là món ăn bổ dưỡng dành cho người niềng răng

Để vẫn có đủ năng lượng mỗi ngày và không bị thiếu chất do ăn uống kém hơn, người niềng răng có thể chế biến các món cháo khác nhau. Cháo ngao, cháo tôm, cháo thịt các loại, cháo gà,… đều là các món ăn bổ dưỡng cho người niềng răng rất bổ dưỡng, đủ chất.

Súp

Ngoài cháo dinh dưỡng, bạn có thể nấu súp để thay đổi khẩu vị hoặc để làm món phụ ăn kèm với chào. Chẳng hạn như súp ngô, súp rau củ các loại, súp yến,… là những món ăn cho người niềng răng giúp bạn đổi vị và thấy ngon miệng hơn.

Bạn có thể nấu súp để thay đổi khẩu vị
Bạn có thể nấu súp để thay đổi khẩu vị

Cơm mềm

Trong quá trình niềng răng bạn vẫn có thể ăn cơm nhưng bạn nên lưu ý là nên ăn cơm mềm. Bạn có thể lựa chọn những loại gạo thơm và nấu sao cho mềm. Bạn hãy cố gắng ăn cơm ngay khi có thể để tránh việc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi ăn uống không đủ chất.

Các sản phẩm làm từ sữa

Trong quá trình niềng răng thì sữa là một đồ ăn bổ dưỡng không thể thiếu được. Bạn có thể mua sữa bột dinh dưỡng để uống trong những ngày đầu niềng răng hoặc chu trình niềng răng. Hoặc bạn cũng có thể mua thêm sữa tươi dạng hộp để dễ dàng mang theo bên mình.

Các món ăn làm từ trứng và thịt băm

Đây là thực đơn chuẩn cho người niềng răng giúp họ cảm thấy dễ chịu và ngon miệng hơn trong những bữa cơm hàng ngày.

Bánh mỳ mềm

Bánh mì mềm sẽ giúp bổ xung lượng đường cần thiết cho cơ thể, mà không lo sâu răng hay tiểu đường. Sau khi sử dụng, khách hàng cũng sẽ dễ vệ sinh răng miệng hơn.

Nước ép và rau củ quả

Đây được coi là cứu tinh cho những người khó khăn uống, đặc biệt khi chỉnh nha. Tuy nhiên, nên chọn các loại hoa quả nhiều chất dinh dưỡng, không quá nhiều đường để đảm bảo răng bạn sẽ không bị nhiễm thêm bệnh lý sau khi niềng răng.

Rau củ quả là một phần không thể thiếu trong thực đơn của người niềng răng
Rau củ quả là một phần không thể thiếu trong thực đơn của người niềng răng

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến những món ăn vặt nữa nhé. Trong túi bạn nên chuẩn bị một chút đồ ăn vặt để có thể đẩy lui cơn đói vì bạn chắc chắn sẽ thường xuyên cảm thấy đói đấy. Bạn nên chuẩn bị các đồ ăn vặt như bánh xốp, bánh bông lan hoặc các món bánh mềm… tránh các loại bánh cứng và có độ dính cao.

3. Các loại thức ăn nên tránh khi niềng răng

Bên cạnh mối quan tâm niềng răng nên ăn gì thì niềng răng phải kiêng ăn gì cũng nhận được sự chú ý của rất nhiều độc giả. Quá trình niềng răng được diễn ra an toàn bạn cần tuyệt đối tránh các loại thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm giòn như: bỏng ngô, khoai tây chiên, đá viên,…
  • Thực phẩm dai – dẻo: vỏ bánh pizza, bánh dày, bánh nếp, bánh mỳ Pháp có vỏ dai cứng,…
Người niềng răng nên hạn chế ăn bánh kẹo, đồ ngọt
Người niềng răng nên hạn chế ăn bánh kẹo, đồ ngọt
  • Thực phẩm cứng: kẹo, bánh sừng bò, xương,…
  • Các thực phẩm đòi hỏi thao tác ăn phải cắn ngập răng như bắp ngô, táo, cà rốt, sườn, đùi cánh gà,… thì nên tránh.
  • Nếu thực phẩm quá lớn thì nên cắt nhỏ vừa miếng để ăn, không nên ăn cả miếng to, hoặc nhằn xé bằng răng, môi.

Đặc biệt, khi niềng răng đã kết thúc, bệnh nhân vẫn nên chú ý đến việc ăn uống sau khi niềng răng nữa để hàm răng tiếp tục được ổn định. Nếu cẩn thận hơn thì bạn nên duy trì chế độ ăn trên đây thêm vài tháng, nhất là với những người phải đeo khay định hình sau khi tháo mắc cài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *