Làm sao phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Răng sữa và răng vĩnh viễn là 2 loại răng hoàn toàn khác nhau trên cung hàm. Thế nhưng, hầu như mọi người đều rất khó phân biệt vì đa số răng sữa sẽ được thay thành răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, trên thực tế thì có một số nhóm răng khi mọc mà không hề thay răng. Vậy làm sao phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn? để từ đó có được cách chăm sóc răng miệng đúng nhất. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn.

1. Thế nào là răng sữa và răng vĩnh viễn?

Để phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể răng sữa và răng vĩnh viên là gì nhé.

Răng sữa

Răng sữa được hiểu một cách đơn giản đó là những chiếc răng mọc trong giai đoạn trẻ đang bú mẹ. Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, nhú mọc và phát triển từ khoảng 6 – 24 tháng tuổi và sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn từ khoảng 6 – 12 tuổi.

Răng sữa được thay thế từ khoảng 6 – 12 tuổi
Răng sữa được thay thế từ khoảng 6 – 12 tuổi

Răng vĩnh viễn

Răng vĩnh viễn là loại răng sẽ mọc lên để thay thế cho những chiếc răng sữa ban đầu và tồn tại đến già. Nếu bị mất đi sẽ không mọc lại nữa. Răng vĩnh viễn có thể mọc sớm hay trễ hơn so với lịch trình vài năm không có gì đáng lo ngại.

 

2. Mối quan hệ giữa răng sữa và răng vĩnh viễn?

Thông thường, theo quy luật tự nhiên, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên ngay tại vị trí răng sữa vừa rụng bởi áp lực của mầm răng vĩnh viễn ở bên dưới sẽ làm chân răng sữa dần tiêu biến và rụng đi.

Tuy nhiên, nếu các mầm răng vĩnh viễn ở vị trí quá xa so với răng sữa thì răng vĩnh viễn vẫn sẽ mọc lên mà không cần răng sữa phải rụng. Lúc này, nếu răng sữa không bị tiêu vì một lý do nào đó khi đến tuổi thay răng thì răng vĩnh viễn sẽ có xu hướng mọc lệch do bị răng sữa chiếm chỗ.

Răng sữa sẽ quyết định vị trí mọc của răng vĩnh viễn
Răng sữa sẽ quyết định vị trí mọc của răng vĩnh viễn

Trong trường hợp do thiếu răng sữa bẩm sinh, răng sâu, răng sún hay mất răng sớm do chấn thương,… các răng sữa khác hoặc răng vĩnh viễn sẽ di chuyển vào vị trí mất răng, làm răng vĩnh viễn bị mọc ngầm do cung hàm đã không còn đủ chỗ trống, các răng khác mọc lên đã chiếm hết chỗ.

Từ đây ta có thể thấy được, răng sữa và răng vĩnh viễn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Răng sữa không chỉ thực hiện chức năng ăn nhai, giúp bé tập phát âm trong những năm đầu đời mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Chính vì thế, các bậc cha mẹ nên quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ mọc lên. Cho trẻ đến khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần để đảm bảo hàm răng trẻ luôn khỏe mạnh và kịp thời khắc phục những sai lệch có thể xảy ra.

3. Cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Để phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn, chúng ta có thể dựa vào các yếu tố dưới đây:

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn về số lượng răng

Trẻ nhỏ sẽ bắt đầu mọc răng sữa vào khoảng tháng tuổi thứ 6 và kết thúc lúc 2 tuổi rưỡi. Trong giai đoạn này trẻ sẽ có tất cả 20 chiếc răng sữa. Đến năm 6 tuổi, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên và dần thay thế răng sữa. Đến tuổi thứ 12, trẻ gần như đã đủ 28 chiếc răng vĩnh viễn trên cung hàm.

Một người trưởng thành có 28 -32 chiếc răng vĩnh viễn
Một người trưởng thành có 28 -32 chiếc răng vĩnh viễn

Phần lớn, mọi người sẽ mọc răng khôn (răng hàm số 8) vào lúc 18 – 25 tuổi, tổng cộng tất cả sẽ có 32 răng trên cung hàm. Tuy nhiên, một số người không mọc răng khôn.

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn về men răng và ngà răng

Răng sữa có men răng và ngà răng mỏng hơn răng vĩnh viễn. Đồng thời, buồng tủy của răng sữa cũng lớn hơn so với răng trưởng thành nên răng sữa rất dễ bị vi khuẩn tấn công và gây sâu răng. Vì vậy, khi trẻ nhỏ bị sâu răng cần được điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này.

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn về màu răng

Do men răng sữa rất mỏng nên chúng thường có màu tương đối trắng, còn răng vĩnh viễn thì lại bóng và có màu ngả vàng hơn.

Sự khác nhau về hình thể giữa răng sữa và răng vĩnh viễn
Sự khác nhau về hình thể giữa răng sữa và răng vĩnh viễn

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn về hình dáng

Về hình dáng, thân răng sữa trông sẽ mập hơn so với răng vĩnh viễn vì răng sữa có tỉ lệ chiều ngang so với chiều dài là lớn hơn.

Xét theo tỉ lệ so với phần thân răng thì chân răng sữa dài hơn, mảnh hơn. Các răng sữa hàm có nhiều chân (thường 3 chân đối với hàm trên và 2 chân đối với hàm dưới) và các chân răng thường dang rộng nên việc nhổ răng sữa rất dễ bị gãy.

Răng vĩnh viễn thường có các nụ

Đối với các răng cửa vĩnh viễn, khi mới mọc sẽ có các núm nhỏ trên rìa cắn, các núm răng cửa này sẽ mất dần trong quá trình ăn nhai.

Trên đây là cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn, nếu có bất cứ băn khoăn nào khác hãy để lại bình luận dưới bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *