Thời điểm nào thì chăm sóc răng bé tốt nhất?

4/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Chào bác sỹ, con trai tôi năm nay mới 4 tuổi, việc chăm sóc răng cho bé rất quan trọng, vậy xin hỏi bác sỹ đến tầm tuổi này đã cần phải chú ý và chăm sóc răng cho bé chưa.

Cảm ơn bác sỹ (Thành Huy – Gia lâm, Hà Nội).

Trả lời:

Cảm ơn bạn Thành Huy, việc chăm sóc răng miệng dành cho trẻ em nên tiến hành ngay từ lúc răng trẻ bắt đầu mọc để giữ cho trẻ một hàm răng sạch và khỏe mạnh phòng tránh được những bệnh lý răng miệng nguy hiểm có thể xảy ra với bé gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của bé.

Người lớn nên dạy bé cách đánh răng
Người lớn nên dạy bé cách đánh răng

Ngay khi bé bắt đầu tiến hành mọc răng thì các bà mẹ nên chú ý tới quá trình phát triển răng của bé, và theo dõi quá trình mọc răng cũng tình trạng răng miệng của bé. Bởi vì nếu như bé gặp phải bất cứ tình trạng nào về răng miệng sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển răng của bé, làm mất đi tính thẩm mỹ.

Đặc biệt là những trường hợp bé đã mọc răng vĩnh viễn nếu như bị rụng răng do chơi đùa… thì phải tiến hành cấy ghép Implant càng thêm tốn kém và răng của bé sẽ phát triển không đều đặn hoặc mất thẩm mỹ ngay tại thời điểm đó.

 

Ngay từ khi bé chuẩn bị chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên thì phải chú ý và vệ sinh cho chiếc răng này của bé, tận tâm nên thực hiện ngày 2 lần bằng khăn sợi mềm. Nhiều mẹ không để ý tới răng sữa của con và nghĩ không cần thiết phải làm vệ sinh cho răng sữa bé bởi vì chiếc răng này nó mới mọc và nó không ảnh hưởng gì, dù gì thì răng vĩnh viễn sau khi được thay bởi răng sữa mới quan trọng.

Nên tập cho bé chăm sóc răng miệng hằng ngày
Nên tập cho bé chăm sóc răng miệng hằng ngày

Nhưng các bà mẹ có suy nghĩ như vậy là hoàn toàn sai lầm và rất có thể nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe răng miệng non nớt của trẻ. Bởi các mảnh vụn do sữa và thức ăn hàng ngày các mẹ cho bé ăn sẽ bám quanh răng, lâu ngày nếu không được vệ sinh sạch sẽ chúng sẽ hình thành ảng bám, tạo ổ cho vi khuẩn phát triển gây ra tình trạng sâu răng ở bé, rất nguy hiểm.

Để ngăn chặn sự hình thành vi khuẩn trong khoang miệng của bé, thì các bậc phụ huynh nên làm vệ sinh răng sữa cho bé nhà mình bằng những chiếc khăn vải thật mềm. Tới khi răng sữa bé mọc gần đầy đủ thì các mẹ sẽ bắt đầu dạy và tập cho con thói quen chải răng hàng ngày để bé có thể tự bảo vệ răng của mình.

Răng sữa của bé rất quan trọng và răng vĩnh viễn còn quan trọng hơn rất nhiều, cho nên các mẹ cần phải chú trọng và để ý hơn tới sức khỏe răng của bé, đối với bé nếu răng bị vàng ố vẫn có thể áp dụng cách làm trắng răng từ phương pháp thiên nhiên để đảm bảo sức khỏe cho bé. Nếu thấy răng miệng bé có biểu hiện lạ thì cần phải đưa bé đi nha sĩ ngay để bác sĩ khám và điều trị cho bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *