Hậu quả của bọc răng sứ giá rẻ

4.8/5 - (5 votes)

Cập nhật lần cuối: 08/02/2023

Bọc răng sứ giá rẻ hiện đang là dịch vụ khá “hot” được nhiều người ưa dùng, thế nhưng ít ai để ý rằng, liệu mức giá này có hợp lý và đảm bảo chất lượng hay không? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn Hậu quả của bọc răng sứ giá rẻ để các bạn có cái nhìn thực tế hơn về vấn đề này.

Bọc răng sứ thẩm mỹ là kỹ thuật nha khoa giúp phục hồi lại hàm răng khấp khểnh, lệch lạc, xỉn màu,…. Phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chất lượng sứ, công nghệ và tay nghề của bác sĩ. Do đó, mức giá bọc răng sứ trên thị trường cũng có sự khác nhau giữa các phòng khám.

Bọc răng sứ giá rẻ được nhiều người sử dụng mà không biết hậu quả của nó
Bọc răng sứ giá rẻ được nhiều người sử dụng mà không biết hậu quả của nó

Và tất nhiên, trên thực tế không phải khách hàng nào cũng đủ tỉnh táo để vượt qua những “chiêu trò” của những địa chỉ nha khoa thiếu uy tín. “Tiền nào của nấy” có lẽ đây chính là câu nói phù hợp dành cho dịch vụ bọc răng sứ. Dưới đây là những hậu quả của việc bọc răng sứ không đảm bảo.

Hậu quả của bọc răng sứ giá rẻ

1. Bọc răng sứ giá rẻ có thể làm đen viền răng, gây mất thẩm mỹ

Thông thường, để bọc răng sứ giá rẻ các bác sĩ sẽ sử dụng các dòng răng sứ kim loại. Vì giá của loại răng sứ này thấp hơn rất nhiều so với các dòng răng toàn sứ cao cấp. Kèm theo đó, chất lượng cũng sẽ không được tốt. Răng sứ khi được bọc xong sẽ không đảm bảo chất lượng, dưới tác động của vi khuẩn và lượng axit trong môi trường miệng, răng sứ sau một thời thời gian sẽ bị oxy hóa, dẫn đến phai màu, ngả vàng và xuất hiện những viền đen gây mất thẩm mỹ.

Bọc răng sứ giá rẻ có thể làm đen viền răng
Bọc răng sứ giá rẻ có thể làm đen viền răng

Bên cạnh đó, khi bọc răng sứ giá rẻ tay nghề của bác sĩ cũng không được cao, răng sứ sẽ không đều đặn, hình dáng, kích thước không được tự nhiên.

2. Bọc răng sứ giá rẻ có thể gây đau nhức và ê buốt khi ăn nhai

Bọc răng sứ là phương pháp nha khoa đòi hỏi kỹ thuật phức tạp mà không phải bác sĩ nào cũng đủ điều kiện để thực hiện. Việc bọc răng sứ không đúng kỹ thuật, khi mài răng bác sĩ tác động quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tủy và máo sứ bị kênh sau phục hình sẽ làm răng bị đau nhức, buốt khi ăn nhai.

Đặc biết, răng sứ được chế tác sơ sài còn gây cộm, vướng víu cho người bệnh. Các khớp cắn quá sắc, không khớp với cùi răng thật khi tiếp xúc với đồ nóng lạnh lại càng làm răng ê buốt nhiều hơn.

Bọc răng sứ giá rẻ có thể làm răng ê buốt, đau nhức
Bọc răng sứ giá rẻ có thể làm răng ê buốt, đau nhức

3. Bọc răng sứ giá rẻ gây hôi miệng

Bọc răng sứ giá rẻ, không đúng kỹ thuật sẽ làm răng sứ dễ gãy hoặc vỡ. Kèm theo đó là mão sứ không khớp với cùi răng thật, làm thức ăn bị mắc kẹt ở trong, lâu dần vi khuẩn xâm nhập sẽ gây ra tình trạng hôi miệng. Ảnh hưởng trực tiếp đến giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm: Bọc răng sứ thẩm mỹ có bị hôi miệng không?

4. Bọc răng sứ giá rẻ gây bệnh viêm nướu, viêm lợi

Khi bọc răng sứ giá rẻ, răng sứ sẽ chỉ được chế tác sơ sài và viêm nướu, viêm lợi là một trong những biến chứng rất thường gặp khi bọc răng sứ không đảm bảo.

Răng sứ kém chất lượng và không sát khít với viền nướu, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ra tình trạng viêm nướu lợi. Lâu dần có thể biến chứng thành áp xe và viêm nha chu rất nguy hiểm.

Nguy cơ viêm nướu, viêm nha chu do bọc răng sứ giá rẻ
Nguy cơ viêm nướu, viêm nha chu do bọc răng sứ giá rẻ

5. Bọc răng sứ giá rẻ làm tăng nguy cơ rụng răng sớm, hỏng răng gốc

Một trong những hậu quả nguy hiểm nhất của bọc răng sứ giá rẻ là bị rụng răng gốc. Nguyên nhân chính vì việc mài răng quá nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến tủy, theo thời gian sẽ gây viêm nhiễm và mất tủy. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc mất răng sớm, hoặc hỏng răng gốc.

6. Răng sứ dễ nứt, mẻ, vỡ

Răng sứ chất lượng kém thường thì sau một thời gian độ uốn, độ cứng và độ chịu nhiệt rất kém khi để ăn nhai, do vậy răng sứ đó rất dễ bị nứt, mẻ, vỡ khi ăn thức ăn cứng hay đồ quá dai. 

7. Viêm tủy răng

Nếu một nha sĩ/bác sĩ thực hiện bọc răng sứ mà thiếu kinh nghiệm sẽ dễ dẫn đến mài cùi răng quá nhiều hoặc quá ít làm răng sứ không khít với răng thật. Từ đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào tủy và gây ra viêm tủy, gây chết tủy, răng thật  yếu đi, lung lay và cuối cùng là rụng răng thật.

8. Hở cổ chân răng

Trong việc bọc răng sứ có rất nhiều công đoạn mà nếu không được xử lý cẩn thận có thể gây ra hở cổ chân răng. Ví dụ việc lấy dấu răng hoặc chế tác răng sứ sai kích cỡ sẽ làm mão sứ không vừa với răng thật, gây hở cổ chân răng. Ví dụ khác, thao tác gắn răng sứ không chuẩn xác, mão sứ răng không sát khít với cùi răng cũng có thể gây hở cổ chân răng. Nếu hở cổ chân răng có thể tạo ra kẽ rất dễ đọng lại thức ăn thừa khi ăn uống, gây ra rất nhiều bệnh về răng miệng như hôi miệng, viêm nướu, sâu răng, và gây khó chịu cho người đó.

9. Lệch khớp cắn do làm răng sứ sai

Bọc răng sứ không đúng kỹ thuật có thể gây ra hậu quả đó là lệch khớp giữa hàm trên và hàm dưới. Đây là một trong những sai sót thường xảy ra ở các nha khoa kém chất lượng, tay nghề bác sĩ không cao, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc bọc răng sứ.

Ở các nha khoa uy tín, sau khi bọc răng sứ thì nha sĩ/bác sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn kỹ lưỡng để xem răng sứ có bị kênh, cộm và mão sứ sau khi gắn có khớp với đường viền nướu hay không.

10. Mão răng sứ bị lung lay, tung ra/rơi ra

Mão sứ là lớp vỏ bọc bên ngoài răng thật của bạn. Nếu không gắn chắc chắn và đúng kỹ thuật sẽ rất dễ bị lung lay, tung ra/rơi ra. Bong mão sứ trong khi đang ăn nhai gây nhiều nguy hiểm như:

 

Những triệu chứng cần đặc biệt quan tâm sau khi bọc răng sứ

Nếu bạn gặp những triệu chứng dưới đây thì có thể việc bọc răng sứ đã thất bại, và có thể gây ra những hậu quả xấu sau khi bọc răng sứ:

  1. Triệu chứng ngứa răng/ngứa vùng nướu răng
  2. Triệu chứng ê buốt răng
  3. Bạn nhìn thấy viền lợi có màu hơi thâm đen
  4. Cảm giác vướng víu khi ăn nhai
  5. Hơi thở có mùi hôi
  6. Bạn nhìn thấy phần lợi và phần mão sứ không khít

Nếu gặp các triệu chứng trên, bạn nên tìm đến các nha khoa uy tín và kiểm tra lại xem việc bọc răng sứ có phải là nguyên nhân gây ra những triệu chứng đó hay không.

Những nguyên nhân gây ra hậu quả bọc răng sứ ở trên

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra hậu quả bọc răng sứ mà chúng tôi trình bày ở phần trước:

1. Nha khoa kém chất lượng

Nếu bạn lựa chọn một nha khoa kém chất lượng, rất nhiều rủi ro có thể xảy ra sau khi bọc răng sứ. Bạn không nên chọn những nha khoa chất lượng kém chỉ vì chi phí bọc răng sứ rẻ, vì nó có thể gây ra những biến chứng khôn lường, tiền mất tật mang, chi phí để chữa trị còn tốn kém hơn nhiều so với chi phí bọc răng sứ ở những nha khoa uy tín.

2. Tay nghề nha sĩ/bác sĩ kém

Việc bọc răng sứ bị thất bại thì nguyên nhân lớn nhất là do năng lực chuyên môn và kinh nghiệm của nha sĩ/bác sĩ chưa tốt, từ đó dẫn đến việc thực hiện sai kỹ thuật bọc răng sứ. Có thể kể đến những sai sót của một nha sĩ/bác sĩ thiếu kinh nghiệm đó là: lấy dấu răng bị sai, mài mòn răng thật quá mức, không bọc khít mão sứ vào cổ răng,…

Trước khi lựa chọn một nha khoa, bạn nên tìm hiểu các nha sĩ/bác sĩ ở nha khoa đó, xem kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm của họ trong việc bọc răng sứ, họ đã thực hiện bao nhiêu ca bọc răng sứ thành công. Tất cả thông tin trên, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên Google hoặc trên chính website của nha khoa bạn muốn bọc răng sứ. Nếu một nha sĩ/bác sĩ kém có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm sau khi bạn bọc răng sứ ở đó.

3. Sử dụng công nghệ bọc răng sứ đã lỗi thời

Bọc răng sứ công nghệ cũ có thể gây ra các hậu quả kể trên như răng thật bị mài mòn quá nhiều, mão sứ không khít với răng thật từ đó gây hôi miệng, ê buốt, viêm lợi…

4. Loại sứ kém chất lượng

Bạn không nên lựa chọn loại răng sứ giá rẻ, kém chất lượng. Khi bọc răng răng sứ kém chất lượng, bạn có thể tiết kiệm được số tiền nhỏ nhưng bạn sẽ phải bỏ ra số tiền lớn để khắc phục những hậu quả sau khi bọc răng sứ đó. Răng sứ kém chất lượng có thể gây ra đen viền răng, dễ bị vỡ, hoặc bị tung ra, nghiêm trọng hơn là có thể gây hôi miệng, viêm tủy răng, viêm lợi…

5. Loại răng sứ không phù hợp với khách hàng

Nguyên nhân cũng có thể do các thành phần trong răng sứ đó không phù hợp với người được bọc răng sứ, gây dị ứng. Nhưng trường hợp này rất ít, vì hiện nay các răng sứ đều được chế tạo phù hợp với cơ thể con người.

Làm sao để tránh những hậu quả sau khi bọc răng sứ?

Để tránh những hậu quả trên thì bạn cần:

  1. Lựa chọn các nha khoa uy tín
  2. Chỉ bọc răng sứ nếu nha sĩ/bác sĩ đó có chuyên môn, kinh nghiệm trong việc bọc răng sứ
  3. Nha khoa trang bị các máy móc chế tạo, mài cùi răng hiện đại
  4. Không sử dụng các răng sứ rẻ tiền, kém chất lượng

Từ những hậu quả của bọc răng sứ giá rẻ như trên, chúng tôi khuyên bạn trước khi quyết định làm răng sứ hãy tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn thăm khám tại những cơ sở nha khoa uy tín, để đảm bảo kết quả niềng răng của mình đạt kết quả tận tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *