Nhổ răng khôn mọc ngầm mọc lệch khi nào là tốt nhất?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Nhổ răng khôn mọc ngầm mọc lệch khi nào là tốt nhất là thắc mắc của đa số người bệnh. Bởi nếu để lâu chúng không chỉ gây đau nhức mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng miệng. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về vấn đề qua bài viết này!

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là răng cối lớn thứ 3 và mọc sau cùng trên cung hàm. Thông thường, răng khôn sẽ mọc trong độ tuổi từ 18 – 25 khi xương hàm đã ngưng tăng trưởng và phát triển. Theo các bác sĩ nha khoa thì không phải răng khôn nào cũng cần phải nhổ bỏ.

Đối với những răng khôn mọc thẳng, không bị trùm lợi thì bạn hoàn toàn có thể giữ lại nếu vệ sinh răng miệng sạch sẽ và răng không phát sinh bệnh lý nào.

Bạn đang thắc mắc:

Nhổ răng bao lâu mới lành?

Răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Các trường hợp sẽ được chỉ định nhổ răng khôn

  • Nhổ răng khôn khi chiếc răng này gây ra các biến chứng dù đã điều trị nhưng vẫn tái đi tái lại nhiều lần.
  • Nhổ răng khôn khi chúng làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh.
  • Nhổ răng khôn mọc ngầm mọc lệch khi nào?
    Nhổ răng khôn mọc ngầm mọc lệch khi nào?
  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.
  • Bản thân răng khôn có bệnh nha chu, lợi trùm răng hoặc sâu răng lan rộng.
  • Nhổ răng khôn để chỉnh nha niềng răng hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

Thời điểm nhổ răng khôn tận tâm cũng là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Nếu trên 35 tuổi, trường hợp phải phẫu thuật để nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng, đặc hơn và quá trình lành thương cũng diễn ra lâu hơn.

Ngoài ra, những răng khôn biến chứng hoặc có nguy cơ gây biến chứng có thể nhổ được ở bất cứ thời điểm nào khi đã mọc.

Tuy nhiên, nếu đã xác định phải nhổ răng khôn thì thời điểm thích hợp để nhổ bỏ là khi bệnh nhân còn trẻ. Bạn cũng nên lưu ý, không nên nhổ răng trong ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt, khi sức khỏe kém hoặc đang điều trị một số bệnh lý toàn thân khác, đặc biệt là các bệnh liên quan đến tim mạch, thận, bệnh về máu.

Nhổ răng khôn mọc ngầm mọc lệch khi nào?
Nhổ răng khôn mọc ngầm mọc lệch khi nào?

Mời bạn xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục: Tư vấn bệnh lý về răng

Thời điểm nhổ răng tận tâm là vào buổi sáng, trước khi nhổ răng nên ăn no và chuẩn bị trước tinh thần. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín với công nghệ hiện đại để thực hiện nhổ răng với độ an toàn cao.

Sau khi nhổ răng khôn bạn nên lưu ý không được dùng vật nhọn đụng chạm đến vết nhổ, không nên mút, tạo áp lực âm trong miệng, việc này dễ làm bong nút cầm máu vết thương.

Nếu thấy chảy máu lâu hơn 12 giờ cần cắn gạc vô trùng vào vùng vừa nhổ răng và nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp, có thể chườm đá bọc trong túi nylon và khăn vải, nếu máu vẫn chảy liên hệ với bác sĩ đã nhổ răng để có cách điều trị thích hợp .

Lưu ý chăm sóc sau khi nhổ răng khôn
Lưu ý chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Việc chỉ định nên nhổ răng khôn mọc ngầm mọc lệch khi nào cần có sự thăm khám cụ thể của nha sỹ, do đó nếu tình trạng sưng nhức kéo dài thì tận tâm bạn nên đến gặp nha sỹ, không nên tùy tiện sử dụng các loại thuốc và chưa có sự chỉ định cụ thể của bác sỹ.

Xem thêm: Có nên nhổ răng khôn trước khi mang thai?

Trên đây là bài viết chia sẻ về vấn đề Nhổ răng khôn mọc ngầm mọc lệch khi nào là tận tâm? Nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc của bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *