Mài răng có đau và ảnh hưởng gì không? Có nên mài răng để bọc sứ?

4/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Mài răng có đau và ảnh hưởng gì không? Có nên mài răng để bọc sứ? Khi nào thì nha sĩ chỉ định mài răng? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết này!

Mài răng có đau và ảnh hưởng gì không?
Mài răng có đau và ảnh hưởng gì không?

Mài răng là gì? Những trường hợp được nha sĩ chỉ định mài răng?

Mài răng là gì?

Mài răng là thao tác dùng dụng cụ nha khoa để mài đi lớp men răng bên ngoài cùng của răng với mục đích để điều chỉnh hình dáng của răng cho phù hợp trước khi bọc răng sứ, dán răng sứ, hoặc làm cầu răng sứ, hoặc các trường hợp răng quá dài, xô lệch, mẻ, nứt răng.

Có thể bạn quan tâm: Có nên mài nhỏ răng cửa?

Những trường hợp được nha sĩ chỉ định mài răng?

Những trường hợp được nha sĩ chỉ định mài răng bao gồm:

 1. Bọc răng sứ: đây trường hợp phổ biến nhất mà nha sĩ sẽ chỉ định thực hiện mài răng. Bọc răng sứ cần mài răng để sau khi bọc răng sứ nên răng thật thì răng được bọc không nhô lên quá cao so với các răng khác trong hàm răng.
 2. Dán sứ: trong trường hợp này thì nha sĩ chỉ mài một lớp rất mỏng mặt ngoài của răng thật hoặc không cần mài răng.
 3. Thay đổi hình dáng răng bị tật, dị dạng: Những người có răng quá dài, răng xô lệch, nứt răng, mẻ răng đâm vào lợi, má sẽ gây khó chịu, đau đớn. Những trường hợp như này cũng có thể được nha sĩ chỉ định mài răng.
 4. Làm cầu răng sứ: cũng tương tự như bọc răng sứ thì làm cầu răng sứ cũng cần mài răng.

Mài răng có đau và ảnh hưởng gì không?

Mài răng có ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng thật hoặc làm hại răng thật không?

Để trả lời câu hỏi “Mài răng có ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng thật hoặc làm hại răng thật không?” thì bạn nên hiểu cấu tạo của răng và nguyên lý mài răng.

Cấu tạo răng thật của con người gồm 3 lớp: lớp ngoài cùng là men răng, lớp ở giữa là ngà răng, lớp trong cùng là tủy răng. Men răng có tác dụng bảo vệ những phần răng bên trong. Khi mài răng thì nha sĩ chỉ mài đi phần men răng bên ngoài từ 0,5 – 1,5mm để tạo cùi răng và bọc răng sứ mới lên trên, răng sứ mới này có tác dụng như men răng thật, nó có thể bảo vệ phần bên trong của răng thật khỏi các tác động từ bên ngoài.

Do vậy, khi mài răng đúng kỹ thuật, đúng cách thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của răng thật cũng như chức năng ăn nhai của răng.

Mài răng có đau không?

Nếu bạn chọn một nha khoa uy tín với những máy móc, thiết bị hiện đại và đội ngũ nha sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc mài răng thì hoàn toàn không đau đớn. Ngoài ra, trước khi mài răng, nha sĩ sẽ tiêm thuốc tê để giảm ê buốt khi mài răng. Sau khi mài răng, nha sĩ sẽ kê thuốc giảm đau cho bạn để uống tại nhà. Như vậy, việc mài răng khá nhẹ nhàng nếu bạn chọn đúng nha khoa uy tín.

Vì sao một số trường hợp mài răng lại bị đau?

Nếu bạn mài răng và có cảm giác bị đau đớn thì có thể là do:

 1. Nha sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc mài răng: việc mài răng quá sâu sẽ làm tổn thương phần ngà răng bảo vệ tuỷ. Do vậy, hãy tìm hiểu kỹ về nha sĩ chuẩn bị thực hiện mài răng cho bạn, tìm hiểu xem họ có nhiều kinh nghiệm trong việc mài răng chưa.
 2. Trang thiết bị lỗi thời: một số nha khoa vẫn đang dùng những trang thiết bị cũ, lỗi thời, do vậy khi thực hiện mài răng sẽ gây ảnh hưởng đến tủy gây đau đớn.
 3. Phương pháp mài răng không chuẩn: một số nha sĩ không cập nhật các kiến thức, công nghệ mài răng mới mà vẫn sử dụng phương pháp mài răng cũ, gây ra đau đớn cho bệnh nhân khi mài răng.

Có nên mài răng để bọc răng sứ?

Trước khi bọc răng sứ thì nha sĩ sẽ chỉ định bạn phải mài răng. Nhưng bạn đừng lo, như đã trình bày ở trên, mài răng hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng thật cũng như không ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai. Do vậy, bạn hoàn toàn yên tâm để nha sĩ mài răng trước khi bọc răng sứ nhé.

Có thể bạn đang tìm kiếm: các địa chỉ bọc răng sứ tốt nhất, đẹp nhất, an toàn và không gây đau khi mài răng.

Quy trình mài răng để bọc răng sứ tại các nha khoa uy tín

Quy trình mài răng để bọc răng sứ tại các nha khoa uy tín
Quy trình mài răng để bọc răng sứ tại các nha khoa uy tín

Dưới đây là các bước mài răng để bọc răng sứ tại các nha khoa uy tín hiện nay:

Bước 1: Khám tổng thể và đưa ra giải pháp

Đầu tiên, trước khi mài răng thì nha sĩ sẽ khám tổng thể răng miệng của bạn để xem chiếc răng cần mài có thể mài không. Trong một số trường hợp thì nha sĩ sẽ yêu cầu chụp X quang để xem xét bạn có đủ điều kiện để bọc răng hay không. Nếu bạn đang mắc bệnh răng miệng thì nha sĩ sẽ yêu cầu điều trị trước khi mài răng để bọc răng sứ.

Bước 2: Làm sạch răng miệng

Sau khi kiểm tra thấy răng của bạn có thể mài răng để bọc răng sứ thì nha sĩ sẽ cho bạn làm sạch răng miệng bằng dung dịch nha khoa.

Bước 3: Gây tê và mài cùi răng

Sau khi răng bạn được làm sạch thì nha sĩ sẽ gây tê và tiến hành mài cùi răng cho bạn. Sau khi thuốc gây tê ngấm, bạn sẽ không còn cảm giác đau khi mài răng.

Bước 4: Lấy dấu răng

Nha sĩ sẽ lấy dấu răng và lấy màu răng thật để chuyển cho bên chế tác răng sứ làm mão sứ phù hợp với kích thước răng đã mài của bạn. Phòng chế tác răng sẽ sử dụng công nghệ tạo hình 3D để tạo ra chiếc răng sứ vừa khít với phần răng thật của bạn.

Sau khi lấy dấu răng xong thì nha sĩ sẽ lắp răng tạm cho bạn trong thời gian đợi răng sứ được chế tác.

Bước 5: Lắp răng sứ

Sau khi chế tác răng sứ xong, nha sĩ sẽ tiến hành lắp răng sứ vào vị trí răng đã được mài. Sau đó, điều chỉnh răng sứ vừa khít với răng mài.

Bước 6: Tư vấn vệ sinh răng miệng và tái khám

Sau khi lắp răng sứ hoàn thành, nha sĩ sẽ tư vấn bạn cách vệ sinh răng miệng hàng ngày kết hợp với cách sử dụng răng sứ sau khi bọc và đặt lịch tái khám để kiểm tra, đảm bảo rằng răng của bạn bình thường và ổn định. 

Mài răng giá bao nhiêu? Giá mài răng tại các nha khoa

Mài răng giá bao nhiêu? Giá mài răng tại các nha khoa
Mài răng giá bao nhiêu? Giá mài răng tại các nha khoa

Mài răng giá bao nhiêu? Chi phí mài răng phụ thuộc những yếu tố nào?

Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi: “Mài răng giá bao nhiêu?” vì giá mài răng tùy thuộc vào:

 1. Tình trạng răng cần mài: mài răng ít thì chi phí sẽ rẻ hơn những răng cần mài nhiều.
 2. Hình thức mài răng: mài răng để bọc sứ, dán sứ thì chi phí mài răng sẽ tính gộp với chi phí mài răng sứ, dán sứ. Còn mài răng dị tật, dị dạng thì sẽ tính chi phí riêng.
 3. Tùy thuộc vào nha khoa: mỗi nha khoa có một chi phí mài răng khác nhau. Những nha khoa uy tín thì chi phí mài răng thường cao hơn các nha khoa kém chất lượng. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn những nha khoa uy tín để mài răng được an toàn, bảo vệ răng thật tốt nhất.
 4. Vị trí mài răng:  răng cần mài ở vị trí sâu trong hàm sẽ có chi phí mài răng cao hơn răng cửa.
 5. Số lượng răng cần mài: Mài răng giá bao nhiêu tiền phụ thuộc vào số lượng răng mà bạn muốn mài. Chi phí mài răng tại các nha khoa tính theo số lượng từng chiếc/cái răng cần mài.

Giá mài răng tại các nha khoa

Tại các nha khoa, không có bảng giá mài răng cụ thể mà giá mài răng sẽ đi kèm với chi phí bọc răng sứ, hoặc chi phí dán sứ, chi phí làm cầu răng sứ. 

Trong trường hợp, bạn cần mài răng bị vỡ, mẻ, dị dạng để răng khỏi bị chọc vào lợi, vào má gây đau đớn thì bạn cần liên hệ trực tiếp với các nha khoa uy tín và hỏi giá mài răng.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề “Mài răng”, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *