65 tuổi có nên bọc răng sứ cho hàm răng sâu được không?

4/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Chào bác sĩ, năm nay tôi đã 65 tuổi và tôi có bị 2 cái răng sâu phía trong hàm khiến cho quá trình sinh hoạt vô cùng khó khăn, tôi đang muốn dùng biện pháp bọc răng sứ cho 2 cái răng sâu này được không? Xin bác sỹ tư vấn giúp ( Đăng Khoa – Hà Nội)

Trả lời:

Chào Bác, về vấn đề 65 tuổi có nên bọc răng sứ cho hàm răng sâu được không, chúng tôi xin trả lời như sau:

Bọc răng sứ đang là xu hướng thịnh hành hiện nay
Bọc răng sứ đang là xu hướng thịnh hành hiện nay

Hiện nay, nhiều người 65 tuổi vẫn thực hiện được biện pháp bọc răng sứ an toàn và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao cũng như đảm bảo sức khỏe trọn vẹn cho bệnh nhân. 

Bọc răng sứ Là một phương pháp tiến hành tạo cùi răng trụ từ những chiếc răng thật của bệnh nhân đang trong tình trạng bị hư hỏng và lắp một thân răng sứ bên trên để vừa bảo vệ cho chiếc răng thật đó vừa phục hình chiếc răng giống như răng thật ban đầu về hình dáng và màu răng và chức năng ăn uống.

 

Đối với trường hợp những người cao tuổi khi tiến hành bọc răng sứ cần đáp ứng một số tiêu chuẩn như phần răng không bị vỡ mẻ hơn một nửa, phần chân răng còn tốt, không bị lung lay.

Để khi tiến hành bọc sứ sẽ bác sỹ sẽ dùng một mão sứ bên ngoài chụp lên trên phần răng thật đã bị sâu, nếu như răng thật của bác không còn chắc chắn thì việc mài cùi răng để tiến hành bọc sứ sẽ không khả thi, nguy cơ làm hỏng răng rất cao.

Một số trường hợp răng sâu vẫn có thể bọc răng sứ
Một số trường hợp răng sâu vẫn có thể bọc răng sứ

Ngược lại nếu như răng bị sâu nhưng vẫn còn chắc chắn và không bị vỡ gần hết phần chân răng thật thì hoàn toàn có thể bọc răng sứ cho răng sâu. Chính vì thế trong trường hợp này bác cần phải đến trực tiếp các nha khoa uy tín để được các bác sỹ tiến hành thăm khám và đưa ra lựa chọn phù hợp .

Quy trình tiến hành bọc răng sứ sẽ theo các trình tự định và đúng chuẩn quốc tế. Trước khi bọc sứ cho răng sâu của bác, răng hàm sẽ được làm sạch toàn bộ các vết sâu để loại bỏ hoàn toàn các mầm mống gây bệnh cho răng sâu. Đây là thao tác vô cùng quan trọng mà nha sỹ không thể bỏ qua để đảm bảo cho chiếc răng mới hoàn toàn khỏe mạnh và không gặp bất cứ một vấn đề gì sau này.

Tham khảo thêm phương pháp niềng răng mắc cài sứ và nên chọn mắc cài nào phù hợp.

Trong trường hợp phần chân răng đã lung lay hoặc răng đã bị vỡ mẻ quá mức so với yêu cầu của bọc răng sứ thì quá trình bọc sứ sẽ không có hiệu quả và bắt buộc phải nhổ chiếc răng đấy đi. Chỗ chân răng hàm bị trống nếu như muốn thẩm mỹ và đảm bảo chức năng nhai thì tận tâm nên cấy ghép implant để hạn chế tiêu xương hàm và phục hình tận tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *