Phụ nữ mang thai có trồng răng implant được không?

4/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Tôi đang mang thai đến tháng thứ 4 của thai kỳ, nhưng trong thời gian này răng hàm của tôi bị sâu nặng nên đã rụng mất. Tôi muốn đi trồng lại răng bằng phương pháp implant, nhưng không biết phụ nữ mang thai có trồng răng implant được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn! (Ngọc Hân – Ninh Thuận).

Trả lời:

Xin chào chị Ngọc Hân, trước hết chúng xin cảm ơn chị vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề Phụ nữ mang thai có trồng răng implant được không? của chị, chúng tôi xin tư vấn cho chị như sau:

1. Phụ nữ mang thai có trồng răng implant được không?

Trồng răng implant là phương pháp tối ưu giúp phục hình răng đã mất hiệu quả cả về độ thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Với phương pháp này, các bác sĩ nha khoa sẽ cắm trụ implant vào vị trí răng mất để thay thế cho chân răng thật, sau đó gắn với trụ này một abutment, đóng vai trò như một cùi răng để nâng đỡ mão răng sứ bên trên.

Phụ nữ mang thai có trồng răng implant được không? là vấn đề nhiều người quan tâm
Phụ nữ mang thai có trồng răng implant được không? là vấn đề nhiều người quan tâm

Theo các chuyên gia nha khoa thì không phải ai cũng có thể trồng răng implant, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Bởi để phục hình răng implant, bác sĩ sẽ phải chụp CT, sử dụng thuốc gây tê, thuốc giảm đau,… và tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ cũng như sức khỏe của bé.

Hơn nữa, việc chụp CT còn có thể gây nguy cơ đột biến gen, chưa kể những căng thẳng có thể dẫn đến xuất huyết, gây sảy thai.… Vì thế, theo khuyến cáo của các bác sĩ nha khoa, phụ nữ trong thời kỳ thai sản nên tạm hoãn các điều trị nha khoa kể cả trồng răng implant. tận tâm nên chờ sinh xong mới điều trị.

Chụp CT có thể gây nguy cơ đột biến gen đối với phụ nữ đang mang thai
Chụp CT có thể gây nguy cơ đột biến gen đối với phụ nữ đang mang thai

Một vấn đề đặt ra lúc này, đó là bên cạnh việc trồng răng implant trong khi mang thai, phụ nữ có thể trồng trụ implant trước rồi mang thai được không? Các bác sĩ khẳng định, phụ nữ sau khi trồng trụ implant vẫn có thể mang thai trong thời gian chờ phục hình răng sứ.

Tuy nhiên, phục hình răng sứ chỉ nên được thực hiện ở tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ. Đây là trường hợp không được khuyến khích, bởi trong thời gian mang thai, sự tích hợp giữa xương và trụ implant sẽ diễn ra rất chậm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.

Vì vậy, khi đến khám răng miệng, bạn nên thông báo cho bác sĩ biết là đang mang thai, để bác sĩ có thể biết rõ tình trạng của bạn. Điều này sẽ giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị tận tâm cho bạn và cả đứa con chưa sinh ra.

 

2. Phương pháp thay thế trồng răng implant khi mang thai cho bà bầu

Mặc dù không thể thực hiện trồng răng implant khi mang thai, phụ nữ giai đoạn này vẫn có thể thực hiện việc điều trị mất răng bằng giải pháp thay thế tạm thời, đó là làm cầu răng sứ.

Tuy nhiên, làm cầu răng sứ về lâu dài không thể thay thế răng bị mất một cách toàn diện, bởi trụ chân răng không được trồng lại sẽ không thể ngăn ngừa được những hậu quả của mất răng, mà cụ thể là tiêu xương gây ảnh hưởng đến cơ mặt bị lão hóa sớm.

Do đó, đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời và cần được thay thế bằng trồng răng imlplant ngay sau khi sức khỏe của người mẹ đã được phục hồi.

Làm cầu răng sứ là giải pháp tạm thời thay thế trồng răng impant trong thời kỳ mang thai
Làm cầu răng sứ là giải pháp tạm thời thay thế trồng răng impant trong thời kỳ mang thai

3. Một số trường hợp không nên trồng răng implant khác

  • Người có mật độ xương thấp hoặc xương không đủ dầy. Nguyên nhân là do ở trường hợp này trụ implant sẽ không gắn chặt được vào xương hàm nên sẽ không tạo thành lực vững chắc.
  • Trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, cao huyết áp,… cũng được khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp cấy ghép implant. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường, bạch cầu… có khả năng lành vết thương rất chậm và rất dễ bị nhiễm trùng.
  • Trẻ em dưới 16 tuổi là độ tuổi mà bác sĩ khuyên là không nên thực hiện việc cấy ghép implant. Tại vì ở độ tuổi này, các cơ và xương hàm mặt đang trong quá trình phát triển nên sẽ không ổn định và chắc chắn. Nếu vẫn thực hiện cấy ghép implant sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm.

Mong bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Phụ nữ mang thai có trồng răng implant được không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về trồng răng khi mang thai, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *