Niềng răng 1 năm mang lại kết quả như thế nào? Có tháo ra được không?

4/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Nhiều bệnh nhân thường có tâm lý chung trước khi niềng răng là sợ xấu, sợ sụt giảm cân và bị bạn bè trêu chọc. Vì vậy, họ luôn muốn niềng răng mang lại hiệu quả cao chỉ trong thời gian ngắn nhất.

Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi như: Niềng răng mất bao lâu? Niềng răng sau 1 năm có mang lại kết quả gì không? Niềng răng sau 1 năm có tháo ra được không? Bài viết này sẽ là những chia sẻ cụ thể cho bạn về những thắc mắc nêu trên.

1. Yếu tố quyết định thời gian niềng răng

Thời gian kết thúc niềng răng dao động khoảng từ 1 đến 2,5 năm. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố tác động khiến thời gian niềng răng diễn ra nhanh hay chậm, cụ thể là:

 • Tình trạng răng: Tình trạng răng là yếu tố quyết định lớn nhất đến thời gian niềng răng của bạn. Nếu tình trạng răng càng xô lệch nhiều, vẩu, móm càng nặng thì thời gian niềng sẽ càng lâu. Thông thường, 1 ca niềng răng của người lớn sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng. Đối với trường hợp hô, móm, lệch lạc quá nặng thì thời gian có thể kéo dài trên 2 năm, thậm chí là 3 năm.
Răng càng khấp khểnh, lệch lạc thì thời gian niềng răng càng lâu
Răng càng khấp khểnh, lệch lạc thì thời gian niềng răng càng lâu
 • Độ tuổi: Trẻ em (độ tuổi từ 9 – 16 tuổi) thích hợp để niềng răng nhất bởi răng sữa của trẻ đã thay đổi thành răng vĩnh viễn, cấu trúc xương hàm vẫn còn mềm nên việc niềng răng sẽ diễn ra nhanh hơn niềng răng của người lớn.
 • Thói quen sinh hoạt: Trong quá trình niềng răng, cần tránh những thức ăn gây hại cho răng như quá nóng/lạnh hoặc quá dai, cứng, để răng không bị nhạy cảm và ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.
 • Kỹ thuật niềng răng: Loại mắc cài và kỹ thuật niềng răng đóng vai trò quyết định trong quá trình niềng răng. Mắc cài phải chính hãng, có lực kéo ổn định, không tạo ra ma sát như mắc cài tự buộc được bác sĩ khuyên dùng vì đảm bảo được thời gian niềng răng thưa nhanh hơn, không bị gián đoạn.
 • Tuân thủ phác đồ niềng răng: Phác đồ niềng răng giúp bệnh nhân theo dõi quá trình tiến triển của răng, đồng thời đưa ra thời gian niềng răng để khách hàng chuẩn bị tâm lý. Ca niềng răng sẽ kéo dài hơn so với dự kiến nếu bệnh nhân không tuân theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Ngoài ra, bác sĩ phải có chuyên môn giỏi giúp bệnh nhân thăm khám kỹ lưỡng và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để kết thúc quá trình niềng răng sớm nhất có thể.

 

2. Niềng răng 1 năm có mang lại hiệu quả không?

Khác với phương pháp thẩm mỹ răng sứ, bạn chỉ cần 2 lần đến nha khoa thăm khám để sở hữu một hàm răng đẹp, niềng răng là phương pháp chỉnh nha trong thời gian dài. Vì vậy, đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì để có được hàm răng đều đẹp như ý muốn. Trung bình một ca niềng răng sẽ kéo dài 18 – 24 tháng, chia thành các giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 ( 2 – 6 tháng đầu): Sắp xếp đều các răng trên hàm.
 • Giai đoạn 2 (3 – 6 tháng tiếp theo): Điều chỉnh trục các răng.
 • Giai đoạn 3 (6 – 9 tháng sau đó): Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn.
 • Giai đoạn 4 (6 – 9 tháng cuối cùng): Duy trì sự ổn định của các răng.

Sau khi tháo niềng răng, bệnh nhân cần mất một khoảng thời gian đeo hàm duy trì để giữ cho hàm răng không bị xô lệch về vị trí ban đầu. Do đó, các bác sĩ nha khoa khuyên bạn không nên tháo niềng răng sau 1 năm bởi răng lúc này vẫn chưa ổn định, có thể bệnh nhân sẽ mất công niềng lại lần nữa.

Cho nên, nếu bạn đang niềng răng hoặc có ý định niềng răng thì phải quyết tâm đến cùng theo phác đồ điều trị của bác sĩ để công sức và tiền bạc không “đổ sông biển” nhé!

Không nên tháo niềng răng quá sớm kẻo ảnh hưởng đến cả quá trình niềng răng trước đó
Không nên tháo niềng răng quá sớm kẻo ảnh hưởng đến cả quá trình niềng răng trước đó

 

3. Cách để tiết kiệm thời gian niềng răng

Biết được những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng, bệnh nhân có thể hỏi ý kiến bác sĩ để có những phương thức và công cụ hỗ trợ niềng răng trong thời gian ngắn, có thể chỉ niềng răng trong 1 năm.

Sử dụng thêm khí cụ hỗ trợ

 • Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ bổ sung thêm một số khí cụ giúp tăng lực kéo giúp di chuyển răng tốt hơn, nhanh hơn, chuẩn xác theo mục đích điều trị của bác sĩ. Phổ biến nhất là mini vit giúp gia tăng lực kéo của dây cung và mắc cài để thời gian niềng răng diễn ra nhanh hơn.
 • Ngoài ra, còn có thể sử dụng thêm khí cụ nong rộng hàm (niềng răng ốc nông rộng) để tạo khoảng trống cho răng di chuyển nhanh nhất. Khí cụ nong hàm thường đặt ôm sát vòm miệng như một khí cụ duy trì. Nó được gắn vào răng và bằng cách điều chỉnh độ rộng của khí cụ, nha sỹ sẽ dần dần đẩy các phía của xương hàm trên ra xa. Phương pháp này tốt chỉnh nha này nhất áp dụng cho trẻ dưới 15 tuổi khi cấu trúc xương hàm phát triển chưa ổn định.
Niềng răng bằng khí cụ nong hàm giúp rút ngắn thời gian niềng răng
Niềng răng bằng khí cụ nong hàm giúp rút ngắn thời gian niềng răng

 Công nghệ niềng răng

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài tuy không có giá trị thẩm mỹ như các phương pháp khác nhưng lại mang lại hiệu quả nhanh chóng nhất. 

Ngoài ra, sử dụng mắc cài tự buộc có tính năng trượt tự động nên lực dây cung được phân bố đều lên toàn bộ thân răng, giúp giảm đau tối đa, vệ sinh dễ dàng, không bị bung sút mắc cài, số lần tái khám ít hơn và thời gian niềng răng cũng được rút ngắn đáng kể (có thể rút ngắn thời gian lên đến 6 tháng).

Bác sĩ điều trị

Để niềng răng rút ngắn thời gian, tất nhiên bác sĩ điều trị đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một bác sĩ mới vào nghề không thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và theo dõi quá trình niềng răng và đảm bảo chuẩn xác liệu trình cho bạn.

Ngược lại, bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong nghề sẽ biết sử dụng những phương pháp niềng răng tiên tiến nhất cho bệnh nhân, kết hợp công nghệ mô phỏng dịch chuyển của răng để tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về niềng răng 1 năm như thế nào. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận xuống phía dưới bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *