Lý do nên bọc sứ cho răng sau chữa tủy

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Bọc sứ cho răng sau chữa tủy là khâu quan trọng và thường được các bác sĩ nha khoa chỉ định làm bởi nó thực sự rất cần thiết. Vậy tại sao nên bọc sứ cho răng sau chữa tủy, việc này có tác dụng gì?

Tham khảo ngay bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Trước khi tìm hiểu về: Lý do nên bọc răng sứ sau khi chữa tủy, để bệnh nhân có thể hiểu một cách tổng quát hơn, chúng tôi sẽ giải thích tủy răng là gì? và khi nào bệnh nhân cần chữa tủy răng? để có thể bảo vệ răng miệng của mình một cách tận tâm.

Tủy răng là gì?

Răng được cấu tạp bởi 3 phần chính đó là men răng bên ngoài, ngà răng ở giữa và tủy răng ở trong cùng. Tủy răng nằm trong buồng tủy chứa các mạch máu và dây thần kinh và là thành phần chính nuôi răng. Thông thường, tủy răng được bảo vệ ở trong một môi trường rất kín và vô trùng hoàn toàn.

Khi nào cần chữa tủy răng?

Khi nào cần chữa tủy?
Khi nào cần chữa tủy?

Như đã nói ở trên, tủy răng được bảo vệ rất kín nên chỉ khi nào răng bị sâu hoặc vỡ lớn thì mới bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào và làm viêm tủy, thậm chí dẫn đến chết tủy. Lúc này, viêm tủy răng chính là một trong số những nguyên nhân cơ bản dẫn tới tình trạng răng bị lung lay, gãy rụng hoặc áp xe ổ xương răng rất nguy hiểm.

Khi có dấu hiệu đau nhức răng kéo dài và đặc biệt là có cảm giác ê buốt lên tận óc thì tận tâm bạn nên đến gặp nha sỹ để được thăm khám cụ thể. Sau khi điều trị tủy răng xong, bác sĩ sẽ chỉ định hàn trám răng thẩm mỹ hoặc bọc sứ cho răng sau chữa tủy.

 

Lý do nên bọc sứ cho răng sau chữa tủy

Răng sau khi đã điều trị tủy sẽ rất nhạy cảm, giòn, dễ vỡ và dễ nứt vì không còn tủy để nuôi dưỡng. Có thể nói răng lúc này đã chết và rơi vào trạng thái vô cảm. Việc tồn tại của nó sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng và ăn uống của người bệnh.

Vì thế cách để đảm bảo được an toàn cho chiếc răng cũng như sức khỏe răng miệng thì bạn nên bọc sứ cho răng sau chữa tủy. Sau đây là một số lý do giải thích tại sao bạn nên bọc sứ cho răng sau chữa tủy:

Bọc sứ cho răng sau chữa tủy giúp duy trì chức năng ăn nhai

Bọc răng sứ đảm bảo chức năng năn nhai
Bọc răng sứ đảm bảo chức năng năn nhai

Bọc răng sứ thẩm mỹ chính là cách sử dụng một mão sứ chụp bọc lên phần răng thật của bạn từ rìa cắn cho đến sát khít nướu.

Nếu không bọc răng sứ lại thì răng không thể thực hiện được chức năng ăn nhai vì không còn khả năng chịu lực, mặt nhai không có đủ diện tiếp xúc để nghiền nát thức ăn. So với hàn trám răng thì bọc răng sứ mang lại hiệu quả lâu bền hơn nhiều lần, bạn có thể ăn nhai bình thường mà không lo bị bong bật.

Bọc sứ cho răng sau chữa tủy đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng

Trong quá trình điều trị tủy răng, bác sĩ phải thông các ống tủy để hút sạch tủy răng. Vì thế, răng sẽ xuất hiện các lỗ lớn nằm trên bề mặt trông rất mất thẩm mỹ. Đó là chưa kể, sau một thời gian điều trị tủy, răng sẽ bị sừng hóa và rất dễ vỡ, gãy, nứt,… tình trạng này cũng làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn miệng.

Việc bọc sứ cho răng sau chữa tủy sẽ giúp bạn che đi được những chiếc răng bị khiếm khuyết đó, khôi phục được giá trị thẩm mỹ và độ tự nhiên cho cả khuôn hàm.

Lấy tủy răng sẽ tạo ra những lỗ lớn gây mất thẩm mỹ
Lấy tủy răng sẽ tạo ra những lỗ lớn gây mất thẩm mỹ

Bọc sứ cho răng sau chữa tủy để bảo vệ ngà răng thật

Tủy được xem như nguồn sống của răng. Răng đã lấy tủy được coi là răng chết, không còn khả năng tự bảo vệ. Chỉ 1 năm sau khi lấy tủy, răng sẽ bắt đầu sừng hóa nên rất giòn, dễ vỡ dẫn đến gãy răng, mất răng hoàn toàn nếu phải trực tiếp chịu lực tác động mạnh và tiếp xúc với các loại thực phẩm.

Lúc này, bọc sứ cho răng sau chữa tủy chính là giải pháp lý tưởng để bảo tồn răng thật, giúp tái tạo thân răng, tránh cho răng thật không bị chịu những tác động từ bên ngoài và có độ bền chắc lâu hơn.

Bọc sứ cho răng sau chữa tủy giúp phòng ngừa các bệnh lý răng miệng

Răng sau khi chữa tủy sẽ bị rỗng lớn và khá sâu. Nếu không thực hiện bọc sứ cho răng sau chữa tủy, thức ăn và cặn bẩn sẽ rất dễ dính vào trong những lỗ tủy sâu đó khiến việc làm sạch răng miệng trở nên khó khăn hơn. Lâu dần, những thức ăn này sẽ bị phân hủy gây mùi hôi và các bệnh lý răng miệng liên quan. Lúc này, bọc sứ cho răng sau chữa tủy sẽ có tác dụng tạo thành một lớp áo giáp bên ngoài cách ly vi khuẩn có hại và giữ cho răng luôn bền chắc.

Bọc sứ cho răng sau chữa tủy cho bạn cảm giác thoải mái

Khi răng chết tủy được phục hình, bạn sẽ có cảm giác rất thoải mái, sẽ không gặp những khó khăn khi ăn nhai hoặc khi vệ sinh răng miệng nữa. Ngoài ra, bọc sứ cho răng sau chữa tủy còn đem lại cho bạn cảm giác tự tin mỗi khi giao tiếp và thoải mái trong công việc, cuộc sống.

Trên đây là một số lý do nên bọc sứ cho răng sau chữa tủy mà bạn có thể tham khảo. Tùy theo điều kiện của bạn mà bạn quyết định bọc sứ hay không, việc quan trọng ở đây là bạn có thể bảo vệ cho răng của mình, giúp răng có thể duy trì được chức năng ăn nhai được lâu dài. Răng đã lấy tủy được bọc sứ sẽ bền chắc hơn, tuy nhiên nó vẫn không thể giống như răng khỏe mạnh nên sau khi bọc sứ không nên ăn đồ cứng.

Trên đây là một số lý do nên bọc sứ cho răng sau chữa tủy mà bạn có thể tham khảo. Tùy theo điều kiện của bạn mà bạn quyết định bọc sứ hay không, việc quan trọng ở đây là bạn có thể bảo vệ cho răng của mình, giúp răng có thể duy trì được chức năng ăn nhai được lâu dài. Răng đã lấy tủy được bọc sứ sẽ bền chắc hơn, tuy nhiên nó vẫn không thể giống như răng khỏe mạnh nên sau khi bọc sứ không nên ăn đồ cứng.

Nếu răng của bạn đã được chữa tủy nhưng không bọc sứ sau đó thì bạn nên lưu ý đến viêc ăn uống của mình hơn, nên nhai ở cả 2 bên hàm, không nên ăn các đồ ăn quá cứng như nước đá, xương,…. Bởi nó có thể làm gãy răng, thậm chí toét chân răng thì không thể cứu chữa được nữa, chỉ có một giải pháp là nhổ bỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *