Sau khi nhổ răng khôn bị sốt nên làm gì?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Nhổ răng tuy là một tiểu phẫu đơn giản nhưng vẫn không tránh khỏi những biến chứng khó lường. Nhổ răng khôn bị sốt không phải là trường hợp hay gặp nhưng cũng gây khó chịu cho một số bệnh nhân. Vậy nhổ răng khôn bị sốt do đâu? Nhổ răng khôn bị sốt nên làm gì? Chúng ra cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Có thể ban cũng đang quan tâm: nhổ răng bao lâu thì lành?

1. Sau khi nhổ răng khôn bị sốt là do đâu?

Nhổ răng khôn không cẩn thận có thể gây ra hàng loạt những biến chứng như: đau đầu, đau nhức hàm, tê bì, nặng hơn là sốt cao và tai biến. Sau khi nhổ răng khôn bị sốt là một trong số những hậu quả của việc nhổ răng khôn không an toàn. Có 3 nguyên nhân chính gây ra nhổ răng khôn bị sốt, đó là:

Do kỹ thuật nhổ răng không được đảm bảo

Địa chỉ nha khoa mà bạn lựa chọn để nhổ răng là một yếu tố rất quan trọng quyết định ca nhổ răng của bạn có thành công hay không. Nếu bác sĩ không tuân thủ đúng quy trình nhổ răng hoặc các dụng cụ phẫu thuật và phòng nha không được khử trùng an toàn,… sẽ dẫn đến sự cố trong và sau quá trình nhổ răng.

Một quy trình chuẩn khi bạn đi nhổ răng đó là các bác sĩ sẽ phải có phác đồ điều trị cụ thể, có kiểm tra, chụp X – quang để xác định vị trí, hình dạng của răng và cấu trúc giải phẫu dưới răng như: dây thần kinh, mạch máu, xương ổ răng,…

Trong một số trường hợp do sai sót của bác sĩ mà chân răng vẫn còn sót lại sau khi nhổ cũng sẽ làm bệnh nhân bị sốt.

Sau khi nhổ răng bị sốt có thể do còn sót lại chân răng
Sau khi nhổ răng bị sốt có thể do còn sót lại chân răng

Do chăm sóc răng miệng không tốt

Biến chứng sau khi nhổ răng bị sốt có thể xuất phát từ chính bản thân của người bệnh do không có cách chăm sóc, bảo vệ răng miệng tốt sau quá trình nhổ răng, không tuân thủ chỉ định của bác sĩ dẫn đến việc nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, sau khi nhổ răng có thể do bạn ăn nhai vào vùng răng mới nhổ, hoặc có những tác động mạnh lên vùng đó dẫn đến chảy máu vết thương và sốt cao.

 

Do cơ địa của bệnh nhân:

Nhiều bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm chỉ cần một tác động nhỏ vào răng miệng cũng có thể gây đau nhức, sưng tấy, thậm chí là sốt. Tuy nhiên, đây là một biểu hiện hết sức bình thường của cơ thể để phản ứng lại đối với tác động bên ngoài. Sau 1 – 2 ngày sau khi nhổ răng có thể hết nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Sau khi nhổ răng bị sốt là do sức khỏe yếu

Với trường hợp nhổ răng khi sức khỏe yếu cũng khiến cho sức đề kháng không chống chọi được với những tác động vào tổ chức răng, đặc biệt là răng nằm gần dây thần kinh cũng có thể là nguyên nhân khiến sau khi nhổ răng bị sốt. 

Trong trường hợp bạn đang bị bệnh thì khi nhổ răng, những biện pháp can thiệp và tác động cắt rạch sâu vào tổ chứa xương, nướu sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến những tai biến nghiêm trọng.

Nếu người bệnh sức khỏe yếu, những tác động cắt rạch sâu sẽ rất nguy hiểm
Nếu người bệnh sức khỏe yếu, những tác động cắt rạch sâu sẽ rất nguy hiểm

2. Sau khi nhổ răng khôn bị sốt nên làm gì?

Để khắc phục tình trạng sau khi nhổ răng bị sốt, bạn có thể áp dụng một số cách hạ sốt tại nhà như: chườm túi mát, uống nhiều nước, uống thuốc theo đúng đơn bác sĩ đã kê nếu có, uống thuốc hạ sốt và theo dõi nhiệt độ cơ thể.

Nếu trong trường hợp sốt quá cao và kéo dài, bạn nên tranh thủ đến bác sĩ có uy tín hơn để kiểm tra lại nhằm có những phương hướng xử lý kịp thời.

Thông thường, trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ rửa lại vết thương và kiểm tra lại xem có còn sót chân răng hay không. Nếu thật sự chân răng còn sót thì bác sĩ sẽ cho tiến hành lấy hết chân răng ra, sau đó kê thuốc cho bạn uống và theo dõi thêm.

Nên đến phòng khám nha khoa sau khi nhổ răng bị sốt
Nên đến phòng khám nha khoa sau khi nhổ răng bị sốt

 Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bác sĩ có thể quyết định để lại và chờ 1 thời gian mảnh răng còn lại sẽ tự động trồi ra, lúc đó nhổ ra sẽ nhẹ nhàng hơn, thay vì cố gắng lấy mảnh răng làm bệnh nhân rất mệt mỏi vì há miệng lâu. Ngoài việc đến nha khoa, bạn cũng nên chú ý vệ sinh bảo vệ răng miệng của mình ngay sau khi mới nhổ răng, vì lúc này vết chân răng vẫn chưa lành rất dễ xảy ra nhiễm trùng.

Có thể bạn quan tâm:

Những biến chứng sau khi nhổ răng số 8

Sau khi nhổ răng bị chảy máu kéo dài thì phải làm sao?

Trên đây là bài viết chia sẻ về vấn đề Sau khi nhổ răng bị sốt nên làm gì? Nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác hãy để lại bình luận dưới bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *