Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn số 8

4.3/5 - (3 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Tuy nhiên, khi nhổ răng số 8 thì những biến chứng vẫn có thể xảy ra và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vậy những biến chứng sau khi nhổ răng số 8 là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

1. Nên nhổ răng số 8 khi nào?

Răng số 8 là chiếc răng mọc vào độ tuổi trưởng thành từ 18 đến 25 tuổi. Vì thế mà khi chiếc răng này mọc lên, cung hàm thường không còn đủ chỗ trống nên dẫn đến tình trạng răng bị mọc lệch, mọc ngầm và gây ra đau nhức, khó chịu. Trong trường hợp này, nhổ răng số 8 sẽ là biện pháp cuối cùng mà bác sĩ chỉ định nếu các phương pháp khác không có hiệu quả. Những trường hợp răng khôn số 8 được bác sĩ chỉ định nhổ răng như sau:

  • Nhổ răng số 8 khi răng này mọc lên gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.
  • Nhổ răng số 8 chưa gây ra biến chứng nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe khiến thức ăn hay bị giắt lại. Nếu để lâu sẽ làm răng bên cạnh bị hỏng, hoặc bị sâu răng.
Khi nào nên nhổ răng số 8?
Khi nào nên nhổ răng số 8?
  • Nhổ răng số 8 mọc thẳng, đủ chỗ nhưng lại không có răng đối diện ăn khớp, làm răng số 8 trồi dài lên, vừa ảnh hưởng đến răng bên cạnh, vừa gây bất tiện khi ăn nhai.
  • Nhổ răng số 8 khi bản thân răng này có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.
  • Nhổ răng số 8 để chỉnh hàm, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

 

2. Những biến chứng có thể gặp sau khi nhổ răng khôn số 8

Nhổ răng số 8 được xem là một kỹ thuật tiểu phẩu phức tạp hơn so với nhổ răng thông thường, nếu không được nhổ theo đúng quy trình và cẩn thận thì có thể dẫn đến các biến chứng khi nhổ răng số 8 như sau:

Chảy máu kéo dài sau khi nhổ răng khôn số 8

Chảy máu chân răng kéo dài là tình trạng rất phổ biến sau khi nhổ răng khôn. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân cắn bông gòn để cầm máu liên tục trong vài giờ. Bệnh nhân có thể cảm thấy cơ thể mệt mỏi khi bị chảy máu nhiều.

Nếu tình trạng chảy máu vẫn không ngừng thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra lại. Tình trạng này có thể là do vết rách quá to và sâu hoặc là do bác sĩ đã bỏ qua một số bệnh lý của bệnh nhân ở giai đoạn chẩn đoán như hemophilia, giảm tiểu cầu.

Nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng khôn số 8

Nhiễm khuẩn sau nhổ răng số 8
Nhiễm khuẩn sau nhổ răng số 8

Tình trạng nhiễm trùng viêm huyệt ổ răng khô, viêm huyệt răng có mủ là một dạng biến chứng sau khi nhổ răng số 8. Tình trạng này xảy ra do giai đoạn vệ sinh dụng cụ nhổ răng không triệt để, bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân chưa sạch và thao tác chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng của chính bệnh nhân thực hiện chưa đúng.

Biểu hiện của nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng số 8 là vết thương nhổ răng bị sưng lớn, đau kéo dài trong nhiều ngày. Bạn có thể kiểm soát biến chứng sau khi nhổ răng số 8 bằng các biện pháp đơn giản như súc miệng bằng nước muối ấm, sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đau kéo dài bất thường sau khi nhổ răng khôn số 8

Đau đớn kéo dài bất thường là một trong những biến chứng sau khi nhổ răng số 8. Nó làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và tâm lý của người bệnh. Nguyên nhân của biến chứng đau đớn kéo dài bất thường là:

  • Nhổ răng số 8 không đúng kỹ thuật gây đè ép, tổn thương đến xương ổ răng và vùng quanh răng.
  • Khi nhổ răng số 8, bác sĩ phẫu thuật mở xương quá lớn hoặc mở xương không đủ, nước làm mát cũng như mũi khoan có tốc độ quá cao.
  • Sau khi nhổ răng số 8, bệnh nhân bị viêm huyệt ổ răng ở thể mủ hoặc thể khô.
Đau đớn kéo dài bất thường là một trong những biến chứng sau khi nhổ răng số 8
Đau đớn kéo dài bất thường là một trong những biến chứng sau khi nhổ răng số 8

Nhìn chung, khi phải nhổ răng số 8 người bệnh nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ nha khoa trực tiếp thực hiện. Không nên tùy tiện tự nhổ răng ở nhà hoặc nhổ răng ở những địa chỉ nha khoa không uy tín, vì có thể nó làm ảnh hưởng tới tình trạng răng miệng nói riêng và ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *