Cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ một cách an toàn và nhanh chóng

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ là một trong những biến chứng đáng lo ngại, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe răng miệng.

Vậy nguyên nhân vì sao bọc răng sứ bị viêm lợi? Và khắc phục thế nào để đạt hiệu quả nhanh chóng . Hãy cùng xem chuyên gia giải đáp cụ thể trong bài viết sau đây.

1. Bọc răng sứ bị viêm lợi, nguyên nhân do đâu?

Bọc răng sứ bị viêm lợi do thao tác kỹ thuật sai:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạn bị viêm lợi sau khi bọc răng sứ, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu vẫn là do quy trình bọc răng sứ của bạn được thực hiện bởi bác sĩ còn yếu tay nghề, hoặc không có trình độ chuyện môn cao.

Khi bác sĩ không có đủ chuyên môn, thực hiện sai kỹ thuật khiến cho câu trúc răng bị can thiệp thái quá, cùi răng bị mài một phần quá dày so với quy định, lớp men răng sẽ bị tổn thương và điều này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào bên trong tủy răng và gây viêm nhiễm từ bên trong.

Bọc răng sứ bị viêm lợi có thể dẫn tới tình trạng viêm quanh răng và mất răng
Bọc răng sứ bị viêm lợi có thể dẫn tới tình trạng viêm quanh răng và mất răng

Khi cùi răng bị mài đi quá dày và vi khuẩn tấn công vào thì sau một thời gian tình trạng răng miệng bệnh nhân xuất hiện những dấu hiệu cho thấy phần lợi, nướu, mô mềm nơi tiếp xúc với răng sứ mới phục hình đang bị tấy đỏ và bị viêm, gây ra những con đau nhức khó chịu.

 

Do cơ thể dị ứng với chất liệu răng sứ

Có một số ít người có thể dị ứng với thành phần cấu tạo nên răng sứ như răng sứ titan, Niken… trong dòng răng sứ kim loại. Do đó, trong quá trình sử dụng có thể gây kích ứng nướu và gây viêm lợi trầm trọng.

Ngoài ra, hiện nay nhiều phòng khám nha khoa không có uy tín sử dụng răng sứ trôi nổi, kém chất lượng cho khách hàng. Những chiếc răng sứ giá rẻ kém chất lượng này không chỉ gây viêm gợi mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Do bệnh lý răng miệng khác

Bọc răng sứ bị viêm lợi còn có thể do bản thân người sử dụng có một số bệnh lý răng miệng khác nhưng chưa được hỗ trợ điều trị dứt điểm sẽ để lại mầm mống cũng là nguy có cao khiến cho răng bị viêm lợi sau khi bọc răng sứ.

Dựa vào nguyên nhân cụ thể cũng như tình trạng viêm lợi mà nha sỹ sẽ đưa ra những cách xử lý phù hợp, đảm bảo khắc phục triệt để tình trạng viêm lợi sau khi bọc răng sứ.

Viêm lợi do vệ sinh răng miệng kém

Đại đa số chúng ta chủ quan sau khi bọc sứ cho răng, và vẫn nghĩ rằng sau khi bọc sứ là đã có lớp men sứ bảo vệ cùi răng nên không sợ bẩn do thức ăn mảng bám xâm nhập vào bên trong.

Chúng ta lơ là việc chải răng kỹ sau ăn và nguy cơ cao dẫn đến viêm lợi cổ răng và răng sứ dẫn đến tình trạng viêm nướu cấp sau khi bọc chụp mão sứ.

Chải răng thật kỹ ngày 3 lần là cách ngừa viêm nướu răng sau bọc sứ hiệu quả
Chải răng thật kỹ ngày 3 lần là cách ngừa viêm nướu răng sau bọc sứ hiệu quả

 

2. Cách khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi?

Cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ còn tùy thuộc vào từng nguyên nhân khác nhau. Hiện nay, một số cách khắc phục bác sĩ có thể chỉ định như:

Tháo gỡ răng sứ và bọc răng sứ lại

Bác sĩ có thể tiến hành tháo gỡ răng sứ cũ, để tiến hành lại thao tác mài cùi răng, lấy dấu hàm và chế tạo một mão răng sứ mới phù hợp hơn cho người sử dụng. Hãy tìm đến các nha khoa có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, kết hợp với ứng dụng bọc răng sứ công nghệ Nano phủ màng sinh học 6S, hệ thống máy móc chế tạo răng sứ chuẩn xác sẽ giúp bạn có được kết quả bọc răng sứ an toàn, phù hợp với cơ thể, đảm bảo tối đa hiệu quả ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Cắt lợi để khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ

Trong những trường hợp viêm lợi kéo dài dẫn tới tiêu xương ổ răng, có thể xử lý viêm lợi sau bọc răng sứ này bằng các nạo sạch tổ chức viêm, sau đó tiến hành cắt phần lợi để cho bờ viền chụp răng sứ không nằm quá sâu trong lợi.

Phẫu thuật, cấy ghép lợi:

Trong những trường hợp trầm trọng hơn, khoảng sinh học ở tổ chức quanh răng bị phá vỡ quá nhiều bắt buộc sẽ phải phá bỏ răng sứ cũ, sau đó tiến hành tiểu phẫu để di dời, tái lập khoảng sinh học, rồi chờ ổn định (khoảng 20 – 30 ngày) mới làm lại răng sứ khác.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ một cách an toàn và nhanh chóng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *