Kiến thức nha khoa

Răng Implant bị lung lay – nguyên nhân và cách khắc phục an toàn

Cập nhật lần cuối: 09/06/2020

Cấy ghép Implant mặc dù là một giải pháp mang nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng không phải lúc nào nó cũng là hoàn hảo nhất. Cấy ghép Implant vẫn có thể xảy ra một số biến chứng khác nếu không đảm bảo thực hiện đúng cách, một trong những biến chứng có thể xảy ra đó là răng Implant bị lung lay.

Vậy nguyên nhân và cách khắc phục khi răng implant bị lung lay là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

1. Nguyên nhân khiến răng Implant bị lung lay?

Cấy ghép răng implant là một kĩ thuật phục hình răng mới, được sử dụng trong trường hợp bị mất răng hoặc răng bị hư hỏng nặng (không thể tiếp tục bảo tồn).

Với kĩ thuật này, bác sĩ sẽ đặt trực tiếp một trụ chân răng giả có tên implant vào bên trong xương hàm. Sau đó, sử dụng khớp nối Abutment để nối chân răng Implant với một mão sứ. Cả 3 bộ phận này được gắn cố định vào nhau tạo thành một chiếc răng thay thế cho thân răng thật đã mất.

Răng implant sẽ bao gồm 3 bộ phận: trụ implant, khớp nối Abutment và mão sứ
Răng implant sẽ bao gồm 3 bộ phận: trụ implant, khớp nối Abutment và mão sứ

Vì trụ implant được cấy ghép trực tiếp vào bên trong xương hàm, cho nên, sau khi phục hình, chiếc răng sẽ rất cứng chắc và khỏe mạnh để phục vụ khả năng ăn nhai hiệu quả.

Trụ implant một khi đã cấy ghép sẽ không thể dịch chuyển, tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp sau khi sử dụng một thời gian thì bỗng dưng răng implant bị lung lay khiến rất nhiều người lo lắng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do:

Trụ implant bị sứt mẻ, gãy vỡ

Răng Implant bị lung lay có thể do trụ implant bị sứt mẻ hoặc gãy vỡ. Trường hợp này thường xảy ra khi mà các trụ implant đặt vào trong xương hàm quá bé nhưng bệnh nhân lại thường xuyên ăn các thức ăn quá cứng, rắn. Hoặc khi xương hàm bị tiêu nhiều ở vùng cổ Implant, kết hợp với lực nhai lớn cũng khiến implant có nguy cơ gãy vỡ.

Lỏng vít kết nối giữa Implant và Abutment

Răng Implant bị lung lay do vít kết nối giữa Implant và Abutment bị lỏng. Điều này xảy ra là do sau khi phục hình răng, người bệnh có chế độ chăm sóc răng miệng không tốt, thường xuyên ăn uống những thực phẩm quá dai, quá cứng.

Theo thời gian, vít kết nối giữa implant và abutment bị tác động mạnh, gây ra tình trạng lỏng lẻo. Thậm chí nghiêm trọng hơn, vít có thể bị nứt vỡ.

Răng Implant bị lung lay có thể do lỏng vít kết nối
Răng Implant bị lung lay có thể do lỏng vít kết nối

Ngoài ra, thói quen siết chặt hai hàm hay nghiến răng lúc ngủ cũng dẫn tới vít liên kết implant với abutment bị lỏng dần ra, sẽ làm cho răng implant bị lung lay. Hoặc cũng có thể do bác sĩ chỉnh khớp cắn không tốt làm cho răng sứ bị vướng cộm, sang chấn khớp cắn hoặc do implant cắm ở vị trí không tốt dẫn tới lực nhai truyền lệch trục implant.

Gãy vít kết nối giữa Implant và Abutment

Đây là một tai biến ở mức độ nặng hơn và khó xử lý hơn, xảy ra do lực nhai quá mạnh hoặc do những sang chấn khớp cắn từ răng sứ, dẫn tới gẫy vít kết nối.

Implant không tích hợp hoàn toàn với xương

Trong một số trường hợp (đặc biệt là người nghiện thuộc lá nặng), sau khi cấy ghép, trụ implant không tích hợp tốt với xương và mô mềm, dẫn đến tình trạng răng bị lung lay và lỏng lẻo.

Ngoài ra, cũng có thể do những sai sót trong quá trình phục hình răng implant, hoặc do vệ sinh răng miệng quá kém dẫn tới viêm quanh implant, quá trình viêm quanh implant diễn ra âm ỉ nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới tiêu xương toàn bộ quanh implant và mất tích hợp xương

Răng implant đang bị viêm nha chu

Răng implant cũng giống như răng tự nhiên, nếu bạn không chăm sóc kĩ lưỡng, thì vi khuẩn sẽ tấn công vào các tổ chức xung quanh và gây ra bệnh nha chu. Nếu căn bệnh không được điều trị kịp thời, chiếc răng có thể sẽ bị lung lay và hư hỏng nặng.

Viêm nha chu cũng có thể khiến răng implant bị lung lay
Viêm nha chu cũng có thể khiến răng implant bị lung lay

2. Cách khắc phục các răng implant bị lung lay

Khi phát hiện răng implant bị lung lay, tận tâm, bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và điều trị. Tùy theo nguyên nhân và tình trạng cụ thể của chiếc răng, bác sĩ sẽ có những hướng xử lý phù hợp. Bao gồm:

  • Nếu trụ implant bị gãy vỡ – sứt mẻ: Bác sĩ buộc phải tiến hành tháo bỏ răng implant ra khỏi cung hàm. Sau đó, đặt vào đó một trụ implant mới và gắn mão sứ lên trên để hoàn tất phục hình. Thao tác thực hiện cần phải thật cận thận, tỉ mỉ và khéo léo để không ảnh hưởng đến cấu trúc răng.
  • Nếu vít kết nối giữa implant và abutment bị lỏng: Bác sĩ sẽ đục các lỗ trên thân răng sứ. Sau đó, tiếp cận vít nối qua các lỗ này, vặn chặt vít và điều chỉnh lại khớp cắn sao cho đạt chuẩn, ngăn ngừa tình trạng răng lung lay trở lại.
Răng implant bị lung lay cần được xử lý kịp thời
Răng implant bị lung lay cần được xử lý kịp thời
  • Nếu gãy vít kết nối Implant và Abutment: nha sỹ sẽ phải lấy ốc vít ra và thay bằng một chiếc ốc vít khác.
  • Nếu trụ implant không tích hợp tốt với xương: Tiến hành loại bỏ implant ra khỏi cung hàm. Sau đó, cấy ghép một trụ implant khác vào đấy. Đồng thời, nếu người bệnh nghiện thuốc lá, thì cần phải bỏ thuốc từ 2 – 4 tuần trước khi cấy ghép.
  • Nếu răng implant bị viêm nha chu: Khi răng implant bị lung lay do viêm nha chu, nếu ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ loại bỏ hết các ổ mủ và tiến hành ghép nướu để phục hình vùng nướu bị tổn thương. Nhưng, nếu bệnh quá nặng, bác sĩ buộc phải nhổ implant, chữa dứt bệnh, rồi mới trồng lại răng mới.

3. Công nghệ Implant 4S – Khắc phục răng Implant bị lung lay hoàn hảo

Công nghệ cấy ghép Implant 4S được coi là tiên tiến hiện nay, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, giúp mang lại hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và độ bền chắc:

  • Trụ Implant cấy vào xương hàm chuẩn xác, nhanh gọn, chỉ mất 15 phút và không cần rạch nướu.
  • Trụ Implant tích hợp vào xương hàm, không gây kích ứng
  • Chất liệu trụ trồng răng Implant lành tính, tồn tại trong xương hàm mà không bị đào thải
  • Đảm bảo khả năng ăn nhai tốt như thật

Răng implant bị lung lay do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, vì thế, nếu gặp phải tình trạng này, tận tâm, bạn nên đến ngay nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và điều trị ngay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status