Quy trình cấy ghép răng Implant chi tiết nhất

4.5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Hàm răng quyết định rất nhiều đến tính thẩm mỹ của một người, một người dù có xinh như hoa hậu, đẹp trai tỏa nắng mà bị mất đi một chiếc răng, nhất là răng cửa sẽ chẳng thể nào tự tin được. Không những thế, mất răng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm lơn mà để thay thế nó, cách tốt nhất hiện nay chính là trồng răng Implant.

Cấy ghép răng Implant là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi thời gian dài điều trị mới hoàn thành trọn vẹn. Dựa trên phác đồ điều trị thực tế của bệnh nhân thực hiện tại nha khoa của chúng tôi, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ quy trình cấy ghép răng Implant đầy đủ, chi tiết nhất.

1. Quy trình cấy ghép răng Implant đầy đủ nhất

Quy trình cấy ghép răng Implant chi tiết nhất
Quy trình cấy ghép răng Implant chi tiết nhất

Cấy ghép răng Implant là quá trình sử dụng trụ Implant trồng vào vị trí răng bị mất, nhằm khôi phục cả phần chân và thân răng. Để làm được việc này sẽ cần sử dụng đến một trụ Implant, một đầu khớp nối Abutment và một răng sứ. Quá trình đó sẽ được thực hiện theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, chú trọng vào vị trí răng bị mất mà bệnh nhân mong muốn trồng vào. Bước này nhằm giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn, tình trạng răng bị mất có đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho việc thực hiện cấy ghép Implant hay không. Tại bước này, bạn sẽ chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để bác sĩ đưa ra kết luận ngay.

Bước 2: Chụp X-Quang răng tại chỗ và tư vấn để đi đến thống nhất

Chụp X – Quang hay chụp phim 3D tại chỗ là bước cực kỳ quan trọng và bắt buộc vài tiến hành trước khi cấy ghép răng Implant. Bởi lẽ, hình ảnh không gian 3 chiều sẽ giúp bác sĩ nhìn rõ hơn và chính xác nhất về chiều sâu, chiều rộng của xương hàm. Đồng thời nắm bắt tình trạng tiêu xương của bệnh nhân đang ở mức độ nào và xác định vị trí dây thần kinh xung quanh để tránh gây tổn thương trong quá trình làm.

Ở bước này, bác sĩ cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng để phân tính giúp bệnh nhân nên lựa chọn loại trụ Implant nào phù hợp nhất. Định hướng và lên phác đồ điều trị cụ thể để bạn nắm bắt tổng quát về quá trình sẽ thực hiện tiếp theo sau.

Cùng với đó, bệnh nhân sẽ được tư vấn về giá cả, các loại trụ Implant hiện đang có tại nha khoa, cùng bác sĩ đưa ra phương án phù hợp nhất cho đến khi có quyết định chính thức. Chụp X – Quang răng bạn sẽ thực hiện ngay tại phòng khám nha khoa ( với các phòng khám có trang bị đầy đủ máy chụp) và chỉ mất vài phút là hoàn thành. 

Như vậy với bước 1 và bước 2 sẽ thực hiện luôn trong ngày, nếu sức khỏe răng của bạn đáp ứng dủ chỉ tiêu có thể lập tức tiến hành bước 3. Trong trường hợp xương hàm bị tiêu xương, bác sĩ cần thời gian cấy ghép thêm xương. Nhanh thì mất thêm 3 – 4 tuần, chậm thì mất 2 – 3 tháng.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật cấy ghép trụ Implant

Thực hiện tiến hành phẫu thuật cấy ghép trụ Implant lại bao gồm nhiều công đoạn. Bệnh nhân sẽ được thực hiện tại một phòng riêng biệt, đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Trước đó, bác sĩ tiến hành gây tê tại vùng cấy ghép, nên bạn sẽ không cảm thấy đau trong quá trình phẫu thuật đâu nên đừng lo lắng nhé.

Với cá kỹ thuật tách lớp, tạo khoảng trống, bác sĩ sẽ đặt trụ Implant vào bên trong xương hàm. Cuối cùng sẽ thực hiện khâu, vệ sinh vết thương và hoàn thiện. Trước khi ra về, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh, chăm sóc tại nhà và đặt lịch hẹn cho lần khám tiếp theo.

Bước này sẽ cần bạn dành ra một buổi để hoàn thành và sau đó đợi khoảng 7 ngày để vết thương lành, chỉ khô sau đó tiến đến bước 4. 

Bước 4: Cắt chỉ Implant và theo dõi định kỳ đến khi ổn định

Thông thường, sau 7 ngày bệnh nhân sẽ được dặn dò quay trở lại phòng khám để tiến hành cắt chỉ. Tuy nhiên nếu trước đó, có bất kỳ vấn đề bất thường nào xảy ra với khu vực trồng răng hay xung quanh nó bạn cũng cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, kiểm tra.

Sau khi cắt chỉ, bác sĩ có thể tiến hành lấy mẫu dấu răng tạm thời để tiến hành lựa chọn và làm răng sứ cố định cho bước tiếp theo. Đối với những khách hàng bị mất vùng răng cửa sẽ được đeo răng tạm thời để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Khi đã cắt chỉ xong, bạn sẽ cần một thời gian khá dài, khoảng 1 – 3 tháng để trụ Implant tích hợp với xương hàm chắc chắn. Trong thời gian này, bạn cần đến phòng khám thường xuyên để theo dõi định kỳ. 

Bước 5: Gắn ốc lành thương

Khi vết thương cũ đã lành hoàn toàn, phần nướu đóng lại và che phủ lấy trụ Implant bên dưới, bác sĩ sẽ tiến hành đặt ốc lành thương. Mục đích của việc này là giúp nước khi lành vết thương sẽ đi theo một đường hình tròn, nhằm hỗ trợ việc gắn răng sứ dễ dàng, chắc chắn hơn. Sau đó bạn tiếp tục về nhà và đợi khoảng 7 ngày để đến với lần khám tiếp theo.

Bước 6: Lấy dấu khớp nối Abutment và dấu răng sứ

Sau 7 ngày vết thương đã lành, bác sĩ tiến hành lấy dấu khớp nối Abutment và làm dấu răng sứ, chuẩn bị cho ngày hoàn thiện răng.

Bước 7: Gắn răng sứ và hoàn tất quá trình trồng răng Implant

Khi răng sứ đã làm xong, bác sĩ tiến hành cố định răng vào trụ Implant và hoàn tất quá trình cấy ghép. 

2. Mất bao lâu thì hoàn thành một quy trình cấy ghép Implant hoàn chỉnh

Từ các bước có trong quy trình cấy ghép Implant ở trên bạn cũng có thể thấy rằng sẽ mất một thời gian khá dài để hoàn thành tất cả quy trình. Thời gian thực hiện quy trình cấy ghép Implant ở trên ước tính có thể sẽ kéo dài hoặc cũng được rút ngắn đi phần nào. Tất cả phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng xương hàm của mỗi bệnh nhân.

  • Trong trường hợp răng mới nhổ bỏ: xương hàm chưa bị tiêu thì thời gian để quy trình này hoàn thành là khoảng 1 – 3 tháng. 
  • Trong trường hợp răng nhổ đã lâu: xương hàm bị tiêu đi một phần, bác sĩ sẽ cần tiến hành cấy ghép thêm xương nhằm tăng thể tích giữ trụ Implant chắc chắn. Lúc này thời gian cần để hoàn tất sẽ khoảng 4 – 6 tháng.

Ngoài ra, thời gian hoàn thành quy trình cấy ghép răng Implant cũng ảnh hưởng một phần vào chất liệu của trụ Implant. Với những chất liệu cao cấp, vật liệu tốt thì thời gian tích hợp xương hàm sẽ được rút ngắn đi. Bạn có thể tiết kiệm được khoảng 2 – 3 tuần so với những loại trụ thông thường.

3. Cách chăm sóc răng sau quá trình cấy ghép răng Implant

Cấy ghép răng Implant là một kỹ thuật khó, tác động rất nhiều đến xương hàm và bề mặt nướu của bạn. Chính vì vậy, để đảm bảo quy trình diễn ra tốt đẹp, việc chăm sóc răng sau và trong quá trình cấy ghép rất quan trọng. Bạn cần chú ý đến những việc sau đây:

  • Uống thuốc theo đơn của bác sĩ: đầy đủ để giúp vết thương không bị viêm nhiễm, giảm những cơn đau. Bạn có thể tham khảo thêm: Cách giảm đau, sưng tấy sau khi cắm ghép implant
  • Chải răng nhẹ nhàng, tránh tiếp xúc với vùng vết thương: Những ngày đầu khi thực hiện các tác động đến răng, xương hàm bạn nên chải răng nhẹ nhàng, tránh tiếp xúc với vùng vết thương. 
  • Sử dụng nước muối sinh lý súc miệng để làm sạch răng và sát khuẩn.
  • Nên ăn các thực phẩm mềm, hạn chế tối đa việc cắn, xé thức ăn cứng. Bạn có thể xem bài viết: Trồng răng implant xong nên ăn gì và không ăn gì?
  • Kiêng uống rượu bia, các chất kích thích, hút thuốc để tránh nhiễm trùng

Quy trình cấy ghép răng Implant có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, tay nghề bác sĩ cao. Chính vì vậy, bạn hãy tìm đến những cơ sở đảm bảo chất lượng để thực hiện nhé. Hy vọng bài viết hôm nay đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, hiểu rõ về các bước trong quy trình cấy ghép Implant.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *