Niềng răng tháo lắp: là gì, có những loại nào và chi phí bao nhiêu?

Rate this post

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Nhắc tới niềng răng hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến phương pháp sử dụng mắc cài và dây cung truyền thống. Thế nhưng, hiện nay một giải pháp niềng răng chỉnh nha mới đã ra đời đó là niềng răng tháo lắp. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp niềng răng tháo lắp qua bài viết sau đây nhé.

Niềng răng tháo lắp là gì?
Niềng răng tháo lắp là gì?

1. Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp là loại niềng răng mà người niềng răng có thể tháo ra lắp vào một cách đơn giản. Phương pháp này không chỉ giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng bị hô, móm, khấp khểnh,… mà còn đem lại tính thẩm mỹ cao, tạo điều kiện cho bạn dễ dàng vệ sinh răng miệng khi cần.

Phương pháp niềng răng tháo lắp thuận tiện cho việc ăn uống và vệ sinh răng miệng
Phương pháp niềng răng tháo lắp thuận tiện cho việc ăn uống và vệ sinh răng miệng

Với chi phí rẻ hơn niềng răng mắc cài cố định, niềng răng tháo lắp đòi hỏi phải có sự phối hợp của bệnh nhân với bác sĩ chỉnh nha thì mới có kết quả điều trị tốt. Bên cạnh đó, cũng tùy vào từng trường hợp cụ thể mà niềng răng tháo lắp mới có hiệu quả hay không.

2. Các loại niềng răng tháo lắp

Hiện nay niềng răng tháo lắp có hai loại đó là khay niềng răng trong suốt và khung hàm tháo lắp.

Niềng răng tháo lắp với khay niềng răng trong suốt

Khay niềng răng trong suốt hay còn gọi là khay niềng răng Invisalign, loại này có thể dùng cho người trưởng thành nhưng chỉ hiệu quả với những trường hợp răng bị sai lệch ở mức độ nhẹ, không quá phức tạp.

Khay niềng răng trong suốt Invisalign
Khay niềng răng trong suốt Invisalign

Cụ thể là các bác sĩ sẽ sử dụng những chiếc khay trong suốt được chế tạo bằng nhựa chuyên dụng, dựa theo mẫu dấu hàm của bệnh nhân và gắn vào hàm răng để khắc phục các chứng răng mọc lệch lạc, hô, vẩu. Bệnh nhân phải đeo thiết bị tháo lắp liên tục để nắn chỉnh răng về vị trí như mong muốn.

Niềng răng tháo lắp với khung hàm tháo lắp

Khung hàm tháo lắp còn gọi là chỉnh nha tháo lắp có ốc nong, loại này là phương pháp dành riêng cho các trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 8 – 12 tuổi. Vì đây là giai đoạn răng của trẻ còn đang trong giai đoạn phát triển, mô xương mềm và chưa vững chắc mà tác dụng của khung hàm tháo lắp là định hình và nong hàm là chủ yếu.

Người trưởng thành ít được chỉ định kiểu hàm tháo lắp này. Chỉ những người cần định hình răng hoặc niềng răng kết hợp nong rộng hàm mới có thể được chỉ định.

Niềng răng tháo lắp với khung hàm tháo lắp
Niềng răng tháo lắp với khung hàm tháo lắp

3. Nên áp dụng phương pháp niềng răng tháo lắp nào?

Nếu bạn trong độ tuổi từ 8 – 12 tuổi, bạn nên áp dụng phương pháp niềng răng tháo nắp với khung hàm tháo lắp. Trong độ tuổi này, mô xương mềm và chưa vững chắc, do vậy khung hàm tháo lắp sẽ định hình hàm dễ dàng.

Còn niềng răng tháo lắp với khay niềng răng trong suốt thường được dùng cho người trưởng thành.

4. Niềng răng tháo lắp như thế nào?

  • Nếu được áp dụng phương pháp niềng răng tháo lắp, đầu tiên bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và dựa trên mô hình thạch cao để thiết kế khí cụ tháo lắp. Sau khi thiết bị này hoàn thành thì được lắp cho bạn.
  • Bạn phải đeo các khí cụ này liên tục để các răng có thể di chuyển theo ý muốn của bạn. Mới đeo bạn sẽ chưa quen có thể khó chịu một chút, nhưng 1 tuần sau bạn sẽ quen và thời gian mang khí cụ sẽ thường xuyên hơn. Nhưng khi ăn bạn nên tháo ra.
  • Thời gian mang khí cụ tháo lắp phụ thuộc vào tình trạng, độ xấu của răng mà bạn có thể mang từ 1,5 – 2 năm.

5. Niềng răng tháo lắp bao nhiêu tiền?

Niềng răng tháo lắp bao nhiêu tiền tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của khách hàng, liệu trình niềng răng và số khay niềng cần phải sử dụng. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ của trung tâm, tay nghề của bác sĩ nha khoa cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chi phí niềng răng tháo lắp.

Do đó, để biết chính xác niềng răng tháo lắp giá bao nhiêu cho từng trường hợp cụ thể thì các bạn cần phải đến trực tiếp địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín để bác sĩ có tay nghề thực hiện thăm khám tình trạng răng miệng hiện tại của bạn và tư vấn cụ thể về mức chi phí niềng răng.

Bảng giá niềng răng tháo lắp hiện nay tại nha khoa Nacearthisach.vn:

Dịch vụ niềng răng tháo lắp Chi phí(VNĐ)/2 hàm
Niềng Răng Mặt Trong 3M Mỹ 65 – 70 Triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng răng máng trong suốt 3D Clear 45 – 60 Triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Invisalign Mỹ 80 – 110 Triệu VNĐ/2 HÀM

Lưu ý: Bên trên là bảng giá niềng răng tháo lắp cho cả 2 hàm. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về niềng răng tháo lắp, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *