Phụ nữ mang thai có nên hàn răng không?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Xin chào bác sĩ. Em có một vấn đề muốn nhờ bác sĩ tư vấn cho ạ. Em đang mang bầu nhưng lại bị sâu răng, rất đau nhức mỗi khi ăn uống. Em muốn đi hàn răng nhưng lại sợ ảnh hưởng không tốt tới em bé. Vậy bác sĩ cho em hỏi phụ nữ mang thai có nên hàn răng không ạ. Em cảm ơn bác sĩ! (Lê Mai – Thái Nguyên)

Trả lời:

Chào bạn Lê Mai,

Đầu tiên chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành vì bạn đã gửi câu hỏi tới cho chúng tôi. Về vấn đề phụ nữ mang thai có nên hàn răng không mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Sâu răng là bệnh lý răng miệng có mối liên hệ chặt chẽ với vi khuẩn. Khi mang thai thì người mẹ sẽ phải đối mặt với sự thay đổi hoocmon Estrogen và Progestorome khiến cho lợi dễ bị sưng, tạo nên sự tích tụ chất vôi, vi khuẩn dễ dàng lây nhiễm, từ đó có nguy cơ sâu răng, mòn men răng cao.

 

Không những vậy mà phụ nữ mang bầu còn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới răng miệng vì lượng can xi thay đổi liên tục để cung cấp cho thai nhi. Với những người phụ nữ khỏe mạnh thì sự thay đổi này khó nhận thấy, tuy nhiên với những phụ nữ yếu thì khi mang bầu hàm lượng canxi ởtrong cơ thể người mẹ sẽ bị giảm đi dẫn tới răng bị yếu đi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

Phụ nữ mang thai nên hàn răng theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa
Phụ nữ mang thai nên hàn răng theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa

Mời bạn tìm hiểu các bài viết hay khác được tổng hợp trong chuyên mục kiến thức nha khoa trên website của chúng tôi

Nếu như bị trì hoãn không khám răng ở trong thời gian mang thai để tình trạng này kéo dài thì người phụ nữ có thể phải nhổ một vài chiếc răng hay khiến cho tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Những bà mẹ có răng sâu thường có nguy cơ sinh non rất cao hay là sinh ra em bé có hệ miễn dịch kém, bộ máy tiêu hóa làm việc không tốt. Ngoài ra thì người mẹ bị sâu răng dễ khiến trẻ cũng bị sâu răng, viêm vòm họng.

Do đó mà những phụ nữ mang bầu cần phải thường xuyên đi khám sức khỏe răng miệng để có những biện pháp điều trị kịp thời nếu phát sinh các vấn đề liên quan tới răng miệng.

Trong suốt quá trình mang thai thì các mẹ nên hạn chế tối đa những tác động lên răng miệng, là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây chính là giai đoạn nhạy cảm khi mà các cơ quan ở trong cơ thể của thai nhi đang hình thành và phát triển cho nên bất kỳ tác động nào đều gây ảnh hưởng không tốt.

Phụ nữ mang thai nên đi hàn răng ở 3 tháng giữa thai kỳ
Phụ nữ mang thai nên đi hàn răng ở 3 tháng giữa thai kỳ và nên làm theo chỉ định của bác sĩ

Trám răng có thể nói là một thao tác vô cùng đơn giản, được hoàn thành trong khoảng từ 15-20 phút, không gây đau nhức cho bệnh nhân. Tương tự như bọc răng sứ giá rẻ thì chi phí hàn trám răng cũng không quá đắt. Hơn nữa nếu như được thực hiện tốt, đúng kỹ thuật thì độ bền của mối hàn cũng khá cao, đảm bảo thực hiện chức năng ăn nhai tốt.

Nhưng bà bầu hoàn toàn có thể đi hàn răng sâu khi mang thai 14-27 tuần. Lúc này thai nhi đã phát triển tương đối ổn định cho nên không hề bị ảnh hưởng, hơn nữa, bạn cũng đã trải qua thời kì nghén nên những triệu chứng như nôn, buồn nôn đã giảm bớt nên quá trình thực hiện sẽ được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *