Niềng răng có tháo ra được không?

4/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Niềng răng là một quá trình giúp nắn chỉnh và sắp xếp lại vị trí của các răng trên cung hàm bằng cách sử dụng lực kéo từ các khí cụ nha khoa. Tuy nhiên, một số người không đủ kiên nhẫn đợi đến khi hết phác đồ điều trị của bác sĩ đã vội vàng tháo niềng răng.

Vậy niềng răng có tháo ra được không? Tháo niềng răng trước thời hạn có ảnh hưởng gì không? Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

1. Niềng răng có tháo ra được không?

Tùy vào mức độ khuyết điểm trên răng nặng hay nhẹ mà lộ trình niềng răng của mỗi người là khác nhau. Các bác sĩ sẽ dựa vào phim X-quang và tình trạng thực tế của bạn để lên phác đồ điều trị phù hợp.

Phác đồ này cho phép bạn hình dung trước thời gian điều trị là bao lâu, vị trí các răng sẽ dịch chuyển theo từng giai đoạn và kết quả đạt được sau khi hoàn thành quá trình chỉnh nha. Trung bình thời gian niềng răng để đạt kết quả tốt nhất là từ 1,5 – 2 năm. 

Niềng răng sau 1 năm đã cho một hàm răng khá đều nhưng vẫn chưa thể ổn định chắc chắn tại vị trí của nó. Vì một số lý do gây vướng víu, không thể thăm khám thường xuyên mà bệnh nhân có ý định tháo niềng răng trước thời hạn. Muốn biết niềng răng có tháo ra được không, bệnh nhân cần hiểu rõ tính chất của từng loại niềng răng.

Hiện nay, niềng răng có hai phương pháp đó là: niềng răng mắc cài cố địnhniềng răng mắc cài trong suốt Invisalign.

Đối với niềng răng mắc cài cố định, bệnh nhân không thể tự ý tháo lắp được mà cần phải nhờ đến bác sĩ. Những khí cụ sử dụng trong phương pháp này như mắc cài, dây cung được gắn chặt vào răng, chỉ nên tháo ra khi quá trình kết thúc.

Một số sự cố ngoài ý muốn như bung sút mắc cài, dây cung lỏng, tuột dây cung,…bác sĩ sẽ tháo mắc cài, nghiên cứu tình hình để thay thế mắc cài khác cho bệnh nhân.

Bệnh nhân không thể tự ý tháo niềng răng mắc cài cố định
Bệnh nhân không thể tự ý tháo niềng răng mắc cài cố định

Còn đối với niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign, bệnh nhân có thể tháo rời để vệ sinh hằng ngày. Đây là phương pháp sử dụng nhiều khay trong suốt, trong mỗi bộ khay sẽ có những điểm tạo lực để đưa răng vào vị trí mong muốn. Vì vậy, bệnh nhân không cần lo lắng đến tình trạng bung tuột mắc cài, dây cung mà rất tiện lợi và dễ sử dụng. 

Thời gian tái khám linh hoạt hoặc ít hơn mắc cài cố định, vì thế nên phương pháp này thích hợp cho những ai bận rộn hay xa thành phố. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn nên duy trì đến khay cuối cùng theo phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt kết quả tốt nhất.

Niềng răng trong suốt Invisalign bệnh nhân dễ dàng tháo lắp để vệ sinh và ăn uống
Niềng răng trong suốt Invisalign bệnh nhân dễ dàng tháo lắp để vệ sinh và ăn uống

Khi muốn rút ngắn thời gian và tháo niềng răng sớm hơn dự kiến, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ để có quyết định phù hợp mà không gây ảnh hưởng xấu đến hàm răng.

 

2. Tháo niềng răng có đau không?

Với trình độ kỹ thuật và tay nghề của những bác sĩ có kinh nghiệm hiện nay thì tháo niềng răng KHÔNG gây cho bạn bất kỳ đau đớn nào. Bởi đơn giản tháo niềng răng là gỡ bỏ những chiếc mắc cài, dây cung ra khỏi răng của bạn mà không hề làm tổn hại gì đến răng hay các bộ phận xung quanh.

Thời gian tháo niềng răng dao động trong khoảng 45 – 60 phút tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để tháo gỡ từng chiếc mắc cài.

Đối với những bệnh nhân có cơ địa yếu, chiếc răng chưa ổn định, ban đầu có thể cảm thấy hơi ê răng như khi mới đeo niềng răng. Sau một khoảng thời gian, cảm giác này sẽ tan biến nhanh thôi!

3. Tháo niềng răng trước thời hạn có ảnh hưởng gì không?

Sau khi tháo niềng răng, cung răng và xương hàm sẽ dần di chuyển và đạt tới vị trí mới như mong muốn. Nhưng ở vị trí mới, răng rất dễ bị xô lệch, nhất là khi ăn và nhai với lực mạnh. Do đó, cần đeo hàm duy trì sau khi niềng răng (kể cả niềng răng cố định và niềng răng trong suốt) để cung răng và xương hàm được duy trì ổn định.

Nếu bệnh nhân tháo niềng răng trước thời hạn và không đeo hàm duy trì có thể gây một số hiện tượng sau:

  • Răng dễ bị xô lệch lại
  • Khớp cắn chưa chuẩn, khó ăn nhai, giảm tuổi thọ răng
  • Ảnh hưởng khớp thái dương hàm, dễ bị đau đầu.

Hầu hết bệnh nhân cảm thấy hơi trơn trượt sau khi tháo niềng răng. Bởi cảm giác vướng víu, khó chịu của mắc cài không còn trên răng nữa. Bạn có thể phải mất vài ngày để làm quen với điều này nhưng sẽ làm cho bạn tự tin hơn nhiều trong giao tiếp.

Bệnh nhân không nên tháo niềng sớm để đạt hiệu quả tốt nhất
Bệnh nhân không nên tháo niềng sớm để đạt hiệu quả tốt nhất

Niềng răng là cả một quá trình kiên trì của bệnh nhân để có được hàm răng đều và đẹp. Vì vậy, bạn không nên tháo niềng quá sớm kẻo phí hoài công sức trong suốt 1 – 2 năm thanh xuân. Trước khi quyết định tháo niềng, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và hỏi ý kiến của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *