Niềng răng có phải nhổ răng không?

4/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Trước khi niềng răng, nhiều người rất sợ niềng răng bị đau, niềng răng phải nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn những nội dung xoay quanh thắc mắc về chủ đề niềng răng có phải nhổ răng không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có cái nhìn đúng nhất về kỹ thuật niềng răng, bạn sẽ bớt lo lắng đi nhiều đấy!

1. Mục đích của niềng răng phải nhổ răng?

Trong trường hợp hàm răng của bệnh nhân mọc quá dày và khấp khểnh thì nhổ răng khi niềng răng là điều cần thiết. Nhổ răng có mục đích để tạo ra khoảng trống trên cung hàm giúp các răng di chuyển và có đủ chỗ đứng khi đã về vị trí chuẩn của nó. Vì vậy, bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng, đây chỉ là một công đoạn trước khi niềng răng giúp tạo tiền đề đưa hàm răng của bạn được xếp đều ngay ngắn trên cung hàm.

Vậy nhổ răng có ảnh hưởng gì không? Nhổ răng không đáng lo ngại nếu bạn chọn địa chỉ nha khoa uy tín và có chế độ chăm sóc hậu phẫu đúng cách. Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ hoặc gây tê toàn hàm để bệnh nhân không phải chịu bất kỳ đau đớn nào.

Ngoài ra, nhổ răng phải đảm bảo dụng cụ được khử trùng tránh gây viêm nhiễm, bảo toàn tối đa xương ổ răng, không sang chấn. Sau khi nhổ răng, đợi vết thương hồi phục hẳn rồi bác sĩ mới gắn khí cụ niềng răng lên để bắt đầu quy trình niềng răng cho bạn.

Niềng răng phải nhổ răng là điều cần thiết để áp dụng phương pháp này
Niềng răng phải nhổ răng là điều cần thiết để áp dụng phương pháp này

2. Tại sao niềng răng phải nhổ răng số 4?

Trước khi tiến hành nhổ răng, bác sĩ sẽ tính toán xem cần phải nhổ bao nhiêu chiếc răng, đặc biệt, bệnh nhân sẽ được nhổ những chiếc răng ít quan trọng đối với chức năng của răng miệng. Trong trường hợp này, niềng răng phải nhổ răng số 4 là sự lựa chọn hợp lý bởi:

  • Răng số 4 nằm cạnh răng số 5 đều có hình thể và chức năng giống nhau, chỉ hỗ trợ ăn nhai nên nhổ răng số 4 cũng không có ảnh hưởng nhiều đến hàm răng của bạn.
  • Răng số 4 nằm ở vị trí giữa cung răng tính từ răng cửa giữa cho đến răng số 7 hàm nhai, khi nhổ sẽ thuận tiện cho sự di chuyển của cả hàm răng.

Nếu đã nhổ răng số 4 thì đòi hỏi phải nhổ nó ở cả 4 góc của cung hàm, tức là nhổ đồng thời 4 răng tiền hàm nhỏ. Như thế mới đảm bảo duy trì sự ổn định và cân đối trong thẩm mỹ cũng như tương quan giữa khớp cắn của hàm răng. Vì vậy, nếu cung xương hàm của cả 2 hàm trên và dưới răng đều mọc lộn xộn, xô đẩy nhau thì nhổ 4 răng số 4 là cần thiết.

Trên thực tế, vẫn có thể nhổ 2 răng số 4 để niềng trong một số trường hợp nhất định như: chỉ niềng 1 hàm trên hoặc dưới, hay khi chỉ có một hàm răng chen chúc nhau.

 

3. Những trường hợp không cần nhổ răng khi niềng răng

  • Răng thưa: Niềng răng là giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng răng thưa. Trong trường hợp này, bệnh nhân không cần nhổ răng bởi trên cung hàm đã có khoảng trống giữa các răng. Khi chỉnh răng thưa, các khí cụ sẽ kéo khít các khe giữa răng làm răng của bạn đều, đẹp, tự nhiên hơn.
  • Vòm răng cụp: Vòm răng cụp là tình trạng cung răng nhỏ hơn cung hàm. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là do cung răng bị cụp vào phía trong. Việc niềng răng ở những trường hợp này nhằm kéo cung răng để tỷ lệ cân đối giữa cung hàm và khuôn miệng. Khi đó, bệnh nhân sẽ không cần phải nhổ răng vì cung hàm đã thừa chỗ để xếp đều hàm răng của bạn.
  • Thiếu răng:  Đây là hiện tượng do bẩm sinh hoặc tai nạn khiến bệnh nhân bị mất răng trước đó. Tương tự với răng thưa, thiếu răng là trường hợp cung hàm đã có khoảng trống giữa các răng. Vì vậy, việc nhổ răng để niềng răng là không cần thiết.
  • Miệng nhỏ: Một số trường hợp miệng của bệnh nhân quá nhỏ không phù hợp với cung hàm nên phải áp dụng tới phương pháp niềng răng. Trong trường hợp này, niềng răng để nong rộng vòm hàm ra nhằm tạo ra sự cân đối và hài hòa cho khuôn mặt.
Bệnh nhân bị răng thưa không cần thiết phải nhổ răng
Bệnh nhân bị răng thưa không cần thiết phải nhổ răng có thể niềng răng

Với sự phát triển của khoa học hiện nay, các bác sĩ có thể hạn chế tối đa việc nhổ răng bằng cách dùng dụng cụ nong hàm. Đây là khí cụ giúp cho khung hàm được mở rộng, đủ khoảng không gian để răng di chuyển. Tuy nhiên, với những trường hợp mà vòm hàm quá hẹp thì việc nong hàm cũng không thể giúp tạo khoảng trống cho răng, khi đó vẫn cần nhổ răng để lấy khoảng trống.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn một địa chỉ niềng răng uy tín, các bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm và chuyên môn sâu để hạn chế tối đa khả năng cần thiết phải nhổ răng. Khi đó, bác sĩ sẽ tính toán tiến trình di chuyển của răng bạn và đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất, kỹ thuật nong hàm được ứng dụng và có thể không cần thiết phải nhổ răng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *