Nên niềng răng ở lứa tuổi nào thì hợp lý nhất?

5/5 - (3 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Chào bác sĩ, con tôi năm nay mới 12 tuổi nhưng đang có hiện tượng bị hàm hô. Theo bác sĩ tuổi con trai tôi năm nay có thể niềng răng được chưa, nên niềng răng ở lứa tuổi nào thì hợp lý nhất? Cảm ơn bác sĩ (Chị Dung – Kim ngưu, Hà Nội).

Trả lời

Chào chị Dung,

Đầu tiên, chúng tôi đã cảm ơn chị đã tin tưởng và chia sẻ những câu hỏi thắc mắc cho chúng tôi. Về vấn đề Nên niềng răng ở lứa tuổi nào thì hợp lý của chị chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nếu bạn đang có vấn đề về răng miệng, sở hữu một hàm răng không đẹp thì bất cứ lứa tuổi nào cũng đều có thể thực hiện niềng răng, nhưng theo kết luận của các bác sĩ nha khoa thì niềng răng càng sớm càng hiệu quả.

Thời gian càng ngắn và ngược lại tuổi càng cao thì việc niềng răng sẽ càng trở nên khó khăn hơn, tốn kém chi phí hơn và thời gian điều trị càng lâu hơn.

Thăm khám cho bé và điều chỉnh thói quen
Thăm khám cho bé và điều chỉnh thói quen

Cho nên khi bé nhà mình 12 tuổi và đã thay hết răng sữa nếu răng có hiện tượng bị hô, xấp xỉ, mọc không đều thì cần phải niềng răng càng sớm thì bé sẽ có một hàm răng càng đẹp hơn. Chỉ trừ khi trường hợp bé bị mất răng vinh viễn thì cần phải sử dụng phương pháp cấy ghép răng Implant để đảm bảo tính thẩm mỹ của hàm răng.

Niềng răng ở độ tuổi nào thì phù hợp?

Như mọi người đều biết, lứa tuổi thay răng vĩnh viễn của bé kéo dài từ lúc 6 tuổi cho đến 12 tuổi . Trong giai đoạn này, bố mẹ phải thật sự quan tâm tới quá trình thay răng của bé để tránh các trường hợp bị mọc xiên vẩu. Nếu phát hiện có dấu hiệu lệch khớp cắn thì có thể nhờ bác sĩ nha khoa tư vấn và đưa ra các phương pháp chỉnh nha phù hợp với bé ngay tại thời điểm đó.

Lứa tuổi từ 12 cho đến 16 tuổi thì răng vĩnh viễn của bé dường như đã thay gần hết, lúc này thì cung xương hàm của bé vẫn chưa cứng chắc. Cho nên việc di chuyển răng của bé về một vị trí mà mình mong muốn dường như trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Niềng răng ở trẻ sẽ rút ngắn thời gian niềng hơn
Niềng răng ở trẻ sẽ rút ngắn thời gian niềng hơn

Các giai đoạn hỗ trợ điều chỉnh răng hợp lý

Giai đoạn 1: từ 6 – 8 tuổi

Lứa tuổi từ 6 đến 8 tuổi, việc chỉnh và hỗ trợ răng sẽ đơn giản hơn. Trong giai đoạn này bác sĩ sẽ bắt đầu chỉnh sửa những thói quen xấu của bé, hướng dẫn sự phát triển xương hàm để tránh bé có những thói quen khiến cho hàm răng xấu hơn.

Giai đoạn 2: từ 9 – 11 tuổi

Độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi đây chính là thời điểm của răng hỗn hợp. Nếu như can thiệp vào răng thời điểm này thì có thể bạn sẽ không cần phải mang niềng sau này, càng tiết kiệm chi phí hơn, hoặc sau này có điều trị sẽ nhanh hơn.

Giai đoạn 3: từ 12 – 17 tuổi

Độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi, một khoảng thời điểm lý tưởng để chỉnh răng. Độ tuổi từ 11-12 tuổi thì lúc này chân răng mới bắt đầu hình thành và còn yếu ớt. Dùng kẹp răng, niềng răng để đưa răng về đúng vị trí sẽ dễ hơn nhiều so với việc khoảng 10 năm sau bạn mới bắt đầu niềng răng.

Giai đoạn 4: trên 18 tuổi

Độ tuổi trên 18 tuổi, lúc này chân răng răng vẫn có thể hỗ trợ chỉnh răng ở lứa tuổi này. Ngày nay có rất nhiều kỹ thuật để điều chỉnh răng mang tính thẩm mỹ cao, giúp mọi người có thể tự tin hơn trong giao tiếp xã hội. Ở giai đoạn này bạn cũng có thể thực hiện được các phương pháp tẩy trắng răng, bọc răng sứ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *