Bị đau răng khôn nên ăn gì là tốt nhất?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Chào bác sỹ, em bị đau răng khôn hàm trên và rất khó khăn để ăn uống, thi thoảng bị đau nhức hầu như trong khoảng thời gian này em không thể ăn uống được. Bác sỹ cho em bị đau răng khôn nên ăn gì và nên kiêng ăn gì cho hợp lý ạ. Em cảm ơn bác Sỹ ( Hà Anh – Kim Giang, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi, về vấn để Bị đau răng khôn nên ăn gì là tận tâm? của bạn thì chúng tôi xin trả lời như sau:

Mọc răng khôn thường diễn ra trong giai đoạn trưởng thành, lúc này các mô xương hàm dường như đã phát triển khỏe mạnh, cho nên khi mọc răng khôn sẽ khiến cho bạn thường xuyên cảm thấy bị đau nhức nếu như chúng mọc không đúng khớp cắn, mọc ngầm, mọc xiên ảnh hưởng tới các răng khác…

Không những thế chúng còn có thể gây ra các biến chứng về răng miệng khác, gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bị đau răng khôn nên ăn gì để tránh đau nhức?
Bị đau răng khôn nên ăn gì để tránh đau nhức?

Khi bệnh nhân bị đau răng khôn, phần lợi sưng tấy, có thể sưng phần vùng má trong và thậm chí còn nặng hơn có thể khiến bệnh nhân không thể há miệng to được.

Do đó, quá trình ăn nhai cũng gặp thêm rất nhiều khó khăn, trong khoảng thời gian này nếu bệnh nhân có chế độ ăn uống không hợp lý, sử dụng những loại thức ăn không phù hợp có thể khiến tình trạng đau răng khôn thêm trầm trọng hơn, gây ra một số bệnh lý về răng đặc biệt là người đang niềng răng mà bị mọc thêm răng khôn.

Bị đau răng khôn nên ăn gì là tốt nhất?

Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho người bị mọc răng khôn và không ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của bạn, bạn nên lưu ý tới những điều sau đây:

  • Bạn nên lựa chọn những loại thức ăn mềm, dễ nuốt, không quá nóng và cũng nên hạn chế ăn đồ quá lạnh. Bạn nên ăn thêm cháo thịt, thêm một ít rau tía tô hoặc là ăn rau kinh giới để hạ nhiệt, hạ sốt hiệu quả mỗi khi răng mọc.
  • Nên bổ sung thêm năng lượng dồi dào cho cơ thể bằng cách uống sữa và mỗi ngày. Tuy nhiên, sau khi uống sữa bạn nên súc miệng lại thật sạch bằng nước để làm sạch, sẽ giúp bạn bảo vệ răng và tránh để tình trạng răng miệng không sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ra bệnh lý.
Hiện tượng mọc răng khôn bị đau
Hiện tượng mọc răng khôn bị đau

Bị đau răng khôn kiêng ăn gì?

Ngoài những thức ăn tốt cho người bị đau răng khôn thì bạn nên kiêng những khẩu phần thức ăn sau để xoa dịu những cơn đau của bạn.

  • Đau răng khôn không nên ăn thịt gà, xôi, gạo nếp… sẽ gây sưng nướu
Thực phẩm không nên ăn khi mọc răng khôn
Thực phẩm không nên ăn khi mọc răng khôn
  • Bị đau răng khôn không nên ăn đồ cay, nóng hoặc quá chua
  • Bị đau răng khôn không nên dùng đồ uống có ga vì dễ gây kích thích nướu

Nếu như răng khôn của bạn mọc đúng khớp cắn hoặc chị bị lệch nhẹ không ảnh hưởng tới hàm răng khác và có khả năng tự phục hồi thì chỉ cần chăm sóc vào chế độ ăn uống của bạn, còn nếu như răng khôn bị mọc sai vị trí, mọc lệch, mọc ngầm thì bạn cần phải đi khám và nhổ răng khôn để không gây ảnh hưởng tới những chiếc răng khác, đặc biệt là những chiếc răng trám và bọc răng sứ.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào hoặc thắc mắc liên quan đến bệnh lý răng miệng của mình thì hãy để lại bình luận dưới bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *