Áp xe răng khôn do đâu và cách điều trị

3/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Áp xe răng khôn là một bệnh lý tương đối nguy hiểm của bệnh răng miệng nhưng một số bệnh nhân vẫn coi thường không đến gặp bác sĩ để khám và điều trị kịp thời.

Vậy áp xe răng khôn do đâu và cách điều trị là gì? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này nhé!

1. Nguyên nhân áp xe răng khôn

Áp xe răng là hiện tượng răng bị sâu, nhiễm trùng, chấn thương hoặc vệ sinh không sạch sẽ khiến vi khuẩn gây bệnh dễ dàng tấn công vào tủy răng, nhiễm trùng gây áp xe răng.

Răng khôn dễ gặp phải tình trạng áp xe răng nhất bởi đây là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, dễ bị mọc lệch, mọc ngầm gây dắt thức ăn và chèn vào răng số 7 khiến răng này bị sâu. Hơn nữa, chiếc răng này nằm ở góc trong cùng của cung hàm khiến việc vệ sinh càng khó khăn hơn. Đây là mầm mống khiến vi khuẩn dễ tấn công nên răng rất dễ bị sâu và viêm nha chu.

2. Nguy hiểm không ngờ nếu không điều trị áp xe răng khôn

Áp xe răng khôn nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Do đó, các bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên điều trị càng sớm càng tốt. Một số nguy hiểm có thể xảy ra khi bị áp xe răng khôn như:

  • Bệnh nhân dễ sưng hạch ở cổ, đau nhức răng, nhai thức ăn hoặc cắn mạnh thấy đau, thậm chí là ngậm miệng cũng bị cơn đau nhức hành hạ.
  • Gây ra những cơn sốt, nếu để lâu không được chữa trị dễ khiến bệnh nhân bị co giật rất nguy hiểm.
  • Có thể dẫn đến nhiễm trùng xương ổ răng, nhiễm trùng xương hàm, nhiễm trùng máu, ảnh hưởng đến tim mạch, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu bệnh phát triển nặng.
Áp xe răng khôn khiến bệnh nhân vô cùng khổ sở
Áp xe răng khôn khiến bệnh nhân vô cùng khổ sở

 

3. Cách điều trị áp xe răng khôn như thế nào?

Đối với răng hàm hay răng cửa, các bác sĩ sẽ hạn chế việc nhổ răng cho bạn để đảm bảo chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có dấu hiệu áp xe răng khôn nên nhổ sớm bởi:

  • Đây là chiếc răng hầu như không có chức năng gì trên cung hàm, nếu để lại và chữa trị sẽ gây nhiều tốn kém nhưng lại không mang lợi ích gì nên không cần bảo tồn.
  • Nhổ răng số 8 có thể ngăn ngừa nhiều bệnh lý răng miệng có thể xảy ra sau này, đặc biệt các trường hợp răng số 8 bị lệch, mọc ngầm nên nhổ càng sớm càng tốt.
  • Nhổ răng số 8 bị áp xe sẽ ngăn chặn sự lây lan và ảnh hưởng đến răng số 7 kế bên, là răng hàm nhai chính.
Áp xe răng khôn tốt nhất là nên đi gặp bác sĩ để nhổ sớm
Áp xe răng khôn tốt nhất là nên đi gặp bác sĩ để nhổ sớm

Trong trường hợp áp xe răng khôn gây ra đau nhức nhiều, các bác sĩ chưa thể nhổ răng ngay mà cần uống thuốc kháng sinh hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng khoảng 1 – 2 ngày, sau đó mới thực hiện nhổ răng và khâu vết thương lại.

Nếu không bị đau nhức nhiều, bạn có thể tiến hành nhổ răng ngay. Bệnh nhân sẽ được làm sạch răng miệng, loại bỏ toàn bộ mô tủy răng gây viêm nhiễm và ổ áp xe bên trong trước khi thực hiện nhổ răng khôn.

Hiện nay, bệnh nhân hoàn toàn không phải lo lắng việc nhổ răng khôn có đau không vì đã có phương pháp nhổ răng không gây biến chứng bằng máy siêu âm Piezotome. Tuy nhiên, người bệnh nên lưu ý lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để quá trình nhổ răng khôn diễn ra an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết Áp xe răng khôn uống thuốc gì để biết cách không chế cơ đau nhức và viêm nhiễm tạm thời!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Áp xe răng khôn do đâu và cách điều trị” của chúng tôi. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận xuống phía dưới để được các chuyên gia tư vấn miễn phí!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *