Có nên trồng răng số 8 không?

4/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Nếu bạn hỏi trong hàm răng, đâu là chiếc răng có nhiều oái oăm nhất? Đâu là chiếc răng đã không mang lại được chức năng gì mà lại khiến bạn mệt mỏi mỗi khi xuất hiện thì chắc chắn không còn ứng cử viên nào sáng giá hơn cái tên răng số 8. Mang tiếng được gọi là răng khôn, thế nhưng sự xuất hiện của nó lại chẳng hề giống với cái tên chút nào.

Thế nhưng, đúng như cái bản chất oái oăm đấy của nó lại khiến bạn có chút băn khoăn liệu khi nhổ đi có phải trồng răng số 8 lại không nhỉ? Vậy thì đừng chần chừ gì nữa mà theo dõi tiếp sau đây để cùng mổ xẻ vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Có nên trồng răng số 8 không?
Có nên trồng răng số 8 không?

1. Răng số 8 – Tại sao lại nên nhổ bỏ?

Nhổ răng số 8 đã là cơn ác mộng của nhiều người, đây có lẽ là chiếc răng dù chẳng bị sâu, không mắc bệnh gì nhưng lại bị nhổ bỏ đi nhiều nhất. Vậy tại sao lại phải nhổ bỏ nó?

Vị trí của răng số 8

Cái tên răng số 8 bắt nguồn từ vị trí của nó khi xuất hiện, chính là nằm góc trong cùng của hàm với răng cửa được đánh thứ tự đầu tiên. Bởi lẽ răng số 8 còn có tên khác là răng khôn do nó mọc chậm nhất, thường mọc ở độ tuổi từ 17 – 30. 

Từ độ tuổi răng số 8 mọc, bạn thấy rằng nó là đứa con sinh sau để muộn, khi các răng khác đã mọc và ổn định hết. Đồng nghĩa với việc, những vị trí tốt nhất đã bị chiếm, cộng thêm xương hàm, nướu lợi cứng chắc, nên khi răng khôn mọc lên sẽ gặp nhiều khó khăn. Nó phải đấu tranh, chen chúc dành lại một chỗ đứng, gây ra tình trạng mọc lệch, mọc xiên, mọc ngầm, không đúng hướng.

 

Vì sao nên nhổ bỏ răng số 8?

Bản chất chức năng của răng số 8 vẫn chứa có một xác định rõ ràng, khi nó chưa mọc, những chiếc răng khác của bạn vẫn hoàn thành xuất sắc công việc. Vậy nên sự xuất hiện của nó không mang đến nhiều ý nghĩa, ngược lại gây ra phiền toái lớn cho sức khỏe răng miệng. Những lý do sau đây khiến bạn nên nhổ bỏ răng số 8:

Nhổ răng số 8 khi răng đau nhức và được bác sĩ chỉ định nhổ
Nhổ răng số 8 khi răng đau nhức và được bác sĩ chỉ định nhổ
 • Răng số 8 khó trồi lên khi không đủ chỗ, gây đau nhức lặp lại nhiều lần
 • Ngay cả khi mọc thẳng, răng số 8 cũng khiến bạn khó khăn trong việc vệ sinh, dễ gây sâu răng
 • Răng khôn thường mọc lệch, mọc ngầm, làm ảnh hưởng răng số 7, gây đau nhức và khi nhổ răng số 8 có thể có biến chứng nguy hiểm

Khi nào bắt buộc phải nhổ răng số 8?

Trên thực tế, không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng số 8, khi răng số 8 mọc thẳng, không ảnh hưởng răng khác bạn hoàn toàn có thể giữ lại. Với những trường hợp cụ thể dưới đây, bác sĩ sẽ chỉ định bắt buộc nhổ răng số 8 để tránh biến chứng sau này:

 • Răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm, đâm xô vào răng số 7 
 • Răng bị sâu, mắc các bệnh lý nha khoa, làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh
 • Răng số 8 gây ra những cơn đau, gây viêm, sưng nướu lặp lại nhiều lần
 • Răng khôn có hình dạng bất thường, khiến thức ăn dễ bị mắc kẹt lại, tiềm ẩn nguy cơ sâu răng, bị viêm nha chu

2. Trồng răng số 8 – nên hay không?

Xét trên mọi phương diện, từ vị trí, chức năng, tác hại thì không có lý do gì để bạn phải trồng răng số 8. Các bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân nhổ bỏ nó để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm nó có thể gây ra. Điều này có nghĩa là việc trồng răng số 8 hoàn toàn không cần thiết.

Không cần trồng răng số 8 sau khi nhổ
Không cần trồng răng số 8 sau khi nhổ răng số 8 mọc lệch

Trồng răng số 8 không củng cố thêm chức năng ăn nhai cho bạn, lại càng không tăng thêm tính thẩm mỹ. Hơn nữa bạn cũng chẳng lo ngại về việc răng bị xô lệch, tiêu xương bởi vị trí nó nằm ở cuối cùng rồi.  Trồng răng lại là kỹ thuật khó, tốn nhiều chi phí, nếu nó là việc làm không cần thiết.

Thế nhưng, nếu bạn muốn thực hiện trồng răng số 8 thì có thể áp dụng phương pháp làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant. 

3. Giải đáp thắc mắc về răng số 8

Bên cạnh thắc mắc về trồng răng số 8, có rất nhiều bạn đọc gửi thắc mắc về cho chúng tôi những vấn đề liên quan đến chiếc răng này. Dưới đây là câu trả lời cho một số thắc mắc tiêu biểu nhất.

Nhổ răng số 8 có đau không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Nhổ răng số 8 có lẽ là đau nhất trong tất cả các răng, nhất là với những ai có chiếc răng khôn mọc không hề khôn, mọc ngầm, mọc lệch. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng bởi quá trình nhổ răng sẽ diễn ra rất nhẹ nhàng nhờ tác dụng của thuốc tê. Khi thuốc tê hết tác dụng, vị trí nhổ sẽ có cảm giác hơi ê ẩm và thuốc giảm đau sẽ giúp bạn dịu bớt phần nào. Bạn nên đến các nha khoa uy tín trước khi quyết định có nhổ răng số 8 hay không!

Chi phí nhổ răng số 8

Răng số 8 có vị trí hiểm hóc, đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề bác sĩ cao, cẩn trọng, chính vì  vậy chi phí có phần cao hơn các răng khác. Tham khảo bảng giá nhổ răng số 8 tại Nha khoa hiện nay:

 • Nhổ răng khôn mọc răng: 700.000 VNĐ/ 1 răng
 • Nhổ răng khôn mọc lệch ( tiểu phẫu ca khó)  mức độ 1: 1.200.000 VNĐ/ 1 răng
 • Nhổ răng khôn mọc lệch ( tiểu phẫu ca khó)  mức độ 2: 1.700.000 VNĐ/ 1 răng
 • Nhổ răng khôn mọc ngầm ( tiểu phẫu ca khó) mức độ 3: 2.000.000 VNĐ/ 1 răng

Như vậy, trồng răng số 8 là không cần thiết bởi nó không mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Điều bạn cần làm với chiếc răng này chính là nhổ bỏ khi chúng có những nguy cơ gây hại tiềm ẩn đến sức khỏe. Hy vọng, sau bài viết này bạn đã có thêm cho mình những kiến thức thú vị về răng khôn và biết được có nên trồng răng số 8 hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *