Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì để hạn chế đau và giúp vết thương mau lành

4/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian để vết thương lành hẳn và có thể ăn uống bình thường. Quá trình lành thương nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào yếu tố tay nghề bác sĩ, công nghệ nhổ răng, cuối cùng là cách ăn uống và chăm sóc răng miệng của bạn. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì để hạn chế đau và giúp vết thương mau lành.

Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì để hạn chế đau và giúp vết thương mau lành
Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì để hạn chế đau và giúp vết thương mau lành

1. Những món ăn dễ làm giúp hạn chế đau và mau lành vết thương sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp quá trình lành thương của bạn diễn ra nhanh hơn. Theo các bác sĩ nha khoa, bạn nên chọn những đồ ăn mềm, lỏng và dễ nuốt để tránh phải dùng lực mạnh và dắt thức ăn vào vết thương.

Dưới đây là một số gợi ý cho các món ăn vừa hạn chế đau, vừa giúp vết thương mau lành mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ở nhà.

Cháo hải sản

– Tác dụng: Cháo là món ăn rất quen thuộc của mỗi bệnh nhân bởi chúng dễ tiêu hóa, không phải nhai nhiều và no lâu. Bạn có thể nấu cháo cùng hải sản với điều kiện các nguyên liệu đều phải được nghiền nhuyễn. Hải sản không chỉ có vị thơm ngon mà trong chúng có chứa hàm lượng protein, dưỡng chất thiết yếu như: axit béo omega – 3, khoáng chất có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của bạn và quá trình lành thương.

Món cháo hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể của bạn
Món cháo hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể của bạn

– Cách làm:

  • Luộc qua hải sản (có thể là hàu sữa, cá, tôm, bào ngư, ốc, hến,…) để lấy nước, sau đó sơ chế thật sạch, rồi cho vào phi thơm cùng với dầu ăn, hành khô và một chút gia vị.
  • Gạo tẻ và nếp đem vo sạch, cho vào nồi áp suất, đổ lượng nước vừa đủ, ninh nhỏ lửa đến khi hạt gạo nở, chín mềm thành cháo là được.
  • Cháo chín múc ra nồi nhỏ, đổ nước luộc hải sản vào đun cùng, nêm chút mắm ngon, cùng thịt hải sản vừa xào, đảo đều, đun khoảng 3 phút.
  • Thêm ít hành răm thái nhỏ cùng chút mì chính vào nồi cháo, xúc cháo ra bát tô dùng nóng. Có thể thêm chút ớt khô hoặc hạt tiêu vào để tăng thêm gia vị nhé
  • Ngoài ra, bạn có thể thay thế hải sản bằng các loại thịt động vật ninh nhừ để đổi bữa, tránh bị ngán.

 

Súp gà nấm

– Tác dụng: Khi răng miệng của bạn vừa bị tổn thương, một bát súp nấm là một sự lựa chọn hoàn hảo, vừa bổ dưỡng, vừa dễ tiêu hóa. Súp ninh từ xương hay rau củ luôn chứa nhiều vitamin, dưỡng chất để bạn mau phục hồi sức khỏe cũng như bù đắp lại năng lượng bị thiếu hụt khi phải kiêng ăn sau khi nhổ răng.

Súp gà nấm
Súp gà nấm

 

–  Cách làm:

  • Nấm rơm, nấm hương, thịt gà sơ chế rồi luộc qua, xay nhỏ.
  • Xào nấm và thịt gà, nêm nếm gia vị cho vừa vặn
  • Nước dùng gà đun sôi, thả gà và nấm đã xào vào, cho thêm bột nêm hoặc bột canh, hớt sạch bọt nếu có
  • Đánh tan trứng, để lửa to cho nồi sôi lớn rồi từ từ đổ trứng, dùng đũa ngoáy vòng tròn để trứng tạo vân
  • Pha bột năng với nước rồi đổ vào nồi súp. Đun sôi lại rồi tắt bếp.
  • Múc ra bát và trang trí với rau mùi. Vậy là món súp gà nấm đã hoàn thành.

Trứng bác

– Tác dụng: Trứng là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như: protein, vitamin và khoáng. Đặc biệt là khi phải kiêng khem đây lại là nguyên liệu để nấu ra rất nhiều món ăn. Không những thế, trứng mềm, thơm ngậy nên bạn sẽ cảm thấy dễ nhai và nuốt hơn. Trứng bác là món ăn dễ làm mà vô cùng thơm ngon bạn nên thử.

  • Trứng bác là món ăn dễ thực hiện mà mỗi bệnh nhân nhổ răng khôn nên thử
    Trứng bác là món ăn dễ thực hiện mà mỗi bệnh nhân nhổ răng khôn nên thử

– Cách làm:  

  • Đập trứng ra bát, đánh đều, thêm nước mắm và gia vị khác vừa miệng ăn.
  • Trong chảo nóng, cho gốc hành lá xắt nhỏ vào phi thơm lên. Đổ trứng vào chảo, dùng đũa đảo nhanh cho trứng tơi, đến khi trứng bông, nhẹ, không còn ướt thì tắt bếp là xong.

Pudding đậu nành lá dứa

– Tác dụng: Chất đạm Lecithin trong đậu nành sẽ góp phần hạn chế chảy máu và mau lành thương. Vì vậy, đậu nành là loại thực phẩm rất tốt cho bạn sau khi nhổ răng khôn. Ngoài món ăn pudding đậu nành lá dứa, sữa đậu nành cũng là thức uống có lợi cho quá trình lành thương của bạn.

  • Pudding đậu nành lá dứa
    Pudding đậu nành lá dứa

– Cách làm: 

  • Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn vắt lấy nước.
  • Sữa đậu nành đun sôi, cho đường trộn vs bột rau câu vào khuấy đều.
  • Cho nước lá dứa vào khuấy đều, múc ra khuôn đợi sữa đông lại, cho vào tủ lạnh ăn cho mát.

Sinh tố bơ

 Tác dụng: Bơ là loại trái cây này vừa ngon, vừa bổ dưỡng và chứa nhiều chất béo, vitamin, hàm lượng carbs thấp nên là một món ăn bạn không thể thiếu khi vừa nhổ răng xong. Bạn nên chọn những quả bơ chín, mềm và có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm sinh tố để tăng thêm hương vị.

  • Sinh tố bơ thơm ngậy rất tốt cho vết thương của bạn
    Sinh tố bơ thơm ngậy rất tốt cho vết thương của bạn

– Cách làm:

  • Bơ bỏ vỏ rồi xay nhuyễn, cùng với một chút đường và đá để tăng vị thơm ngon cho thức uống này.
  • Bạn hoàn toàn có thể thay thế bơ bằng các loại trái cây khác bởi trái cây chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe và vết thương của bạn.

Sữa chua trộn hoa quả

– Tác dụng: Sữa chua có kết cấu là kem, mịn và dễ nuốt nên sẽ không làm bạn cảm thấy đau khi ăn. Bên cạnh đó, những chế phẩm sinh học có trong sữa chua sẽ giúp làm dịu cơn đau gây ra bởi các vi khuẩn, vi sinh vật bên trong vết nhổ.

  • Sữa chua hoa quả có tác dụng lành thương tốt và cải thiện tâm trạng của bạn sau khi nhổ răng khôn
    Sữa chua hoa quả có tác dụng lành thương tốt và cải thiện tâm trạng của bạn sau khi nhổ răng khôn

– Cách làm:

  • Các loại hoa quả (dưa hấu, thanh long, xoài,…) bỏ vỏ sau đó thái nhỏ hoặc xay nhuyễn, trộn cùng với sữa chua và có thể cho thêm đá nghiền nhỏ tùy theo sở thích của bạn. Như vậy là bạn có thể thưởng thức món sữa chua trộn hoa quả thơm ngon mà không phải bận tâm đến vết thương sau phẫu thuật.

2. Những loại thực phẩm tránh ăn sau khi nhổ răng

  • Mặc dù sau khi nhổ răng khôn là bạn đã có thể ăn uống được luôn. Nhưng các bác sĩ vẫn lưu ý một số loại thực phẩm bạn nên tránh:
  • Không nên ăn các loại nước và thực phẩm quá nóng có thể gây tổn thương cho vết thương vừa phẫu thuật.
  • Không ăn các thực phẩm cứng, dai, dẻo,…khó nhai bởi hàm sẽ phải tác động lực mạnh để nghiền thức ăn, vô tình làm tổn thương vết thương còn chưa lành hẳn.
  • Tránh các thực phẩm dễ tạo vụn nhỏ trong khoang miệng như bánh quy, khoai tây chiên, snack,…dễ  mắc kẹt trong răng và gây viêm nhiễm.
  • Không uống rượu, bia, chất kích thích, thức uống chứa cồn, ga như: nước ngọt, cocktail,…
  • Hạn chế ăn những đồ ăn chứa nhiều đường, hoặc quá chua.
  • Không ăn đồ nếp, thịt gà, xôi,… vì chúng có thể khiến tình trạng sưng tấy trở nên trầm trọng hơn.

Mong bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì để hạn chế đau và giúp vết thương mau lành! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề nhổ răng khôn, các bạn đừng ngần ngại để lại câu hỏi phía dưới phần bình luận! 

Có thể bạn muốn tìm hiểu nhổ răng khôn bao lâu thì hết đau và ăn uống bình thường?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *