Nhổ răng khôn có phải khâu không?

5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Trước khi tiến hành quy trình nhổ răng khôn, nhiều bệnh nhân thường rất e ngại khi nhắc đến “dao kéo” hay “vết khâu”, “vết mổ”. Chính vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp “Nhổ răng khôn có phải khâu không?, “Nhổ răng khôn bao lâu thì cắt chỉ?” “Khâu sau khi nhổ răng khôn có đau không?”

Có thể bạn muốn tìm hiểu đau răng khôn trong bao lâu sau khi nhổ?

Nhổ răng khôn có phải khâu không?

Khâu lại vết thương là bước cuối cùng để hoàn thiện một ca phẫu thuật nhổ răng khôn. Đối với câu hỏi “Nhổ răng khôn có phải khâu không” chúng tôi cho rằng, không nhất thiết phải khâu nhưng đây là một bước khá cần thiết trong một số trường hợp nhổ răng khôn.

Tùy vào từng trường hợp và vết thương sau khi phẫu thuật của bạn mà các bác sĩ sẽ tiến hành khâu hay không nên bạn không phải quá lo lắng.

So sánh nhổ răng khôn không khâu và nhổ răng khôn có khâu

Nhổ răng khôn không khâu:

Đối với trường hợp răng khôn mọc tương đối thẳng và dễ dàng lấy ra thì các bác sĩ sẽ không khâu để cho vết thương tự liền. Bởi khi đó, vết phẫu thuật của bạn chỉ rất nhỏ và ít chảy máu, việc khâu hay không cũng không quá quan trọng. Vết thương càng nhỏ thì quá trình lành thương sẽ nhanh hơn và ngược lại.

 Tuy nhiên, nhổ răng khôn không khâu lại có nhược điểm là thức ăn dễ bị mắc lại lỗ nhổ răng và gây viêm nhiễm, sâu răng nếu không được vệ sinh cẩn thận.

Nhổ răng khôn không khâu có thể khiến bệnh nhân dễ dàng dắt thức ăn gây viêm nhiễm
Nhổ răng khôn không khâu có thể khiến bệnh nhân dễ dàng dắt thức ăn gây viêm nhiễm

Nhổ răng khôn có khâu:

Khâu lại vết thương có thể sử dụng trong tất cả các trường hợp nhổ răng khôn. Phương pháp này đặc biệt cần thiết cho những người có răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khó nhổ, miệng vết thương lớn và chảy máu nhiều.

Trái ngược với nhổ răng khôn không khâu, các bác sĩ thường thực hiện khâu vết thương giúp bạn dễ dàng vệ sinh răng miệng, tránh những tác động mạnh vào vết rách gây ảnh hưởng đến cục máu đông bên trong ổ răng, hạn chế máu chảy nhiều và ngăn ngừa biến chứng viêm nhiễm do dắt thức ăn.

Với sự phát triển của y học hiện nay, nhổ răng khôn có khâu được thực hiện rất đơn giản và nhẹ nhàng cho người bệnh.

Trước khi tiến hành nhổ răng khôn, bệnh nhân được gây tê cục bộ hoặc gây tê toàn hàm. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng những đường khâu sẽ gây đau đớn, khó chịu trong suốt quá trình phẫu thuật. Đặc biệt, chỉ tự tiêu sử dụng trong bước này không gây vướng víu và có thể tự “biến mất” trong một khoảng thời gian mà không phải cắt chỉ.

Nhổ răng khôn bằng phương pháp mới không cần phải cắt chỉ
Nhổ răng khôn bằng phương pháp mới không cần phải cắt chỉ

 

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Dù có phải khâu vết thương hay không thì bạn vẫn cần chú ý tới những vấn đề sau để giảm thiểu tối đa những biến chứng sau khi nhổ răng khôn.

  • Sau khi nhổ răng khoảng 30 phút, bạn nên ngậm chặt miếng bông gòn để máu đông lại và không còn chảy nữa.
  • Sử dụng thuốc giảm đau, hay thuốc kháng sinh giúp bạn tránh được một số bệnh viêm nhiễm hoặc tiêu sưng. Tuy nhiên, bạn không nên tùy tiện uống thuốc mà phải tuân theo chỉ định của nha sĩ.
  • Bạn có thể dùng đá lạnh để chườm lên má bên ngoài vị trí răng khôn mới nhổ. Đây là cách rất đơn giản và dễ thực hiện tại nhà để giảm đau sau khi nhổ răng.
  • Tuyệt đối không nên súc miệng hay khạc nhổ, vì lúc này đang là lúc máu đông, cục máu đông sẽ có tác dụng làm đầy lỗ chân răng vừa nhổ, cũng như giúp ích cho quá trình lành vết thương nhanh chóng hơn.
  • Tuyệt đối không nên tác động vào chỗ răng vừa nhổ, bao gồm cả việc đánh răng, xỉa răng hay đá lưỡi vào vết thương. Sau 24 giờ khi máu đã ngừng chảy, bạn có thể dùng nước muối sinh lý súc miệng hàng ngày.

Hiện nay, nhổ răng khôn gây ra tổn thương rất ít đối với nướu và xương ổ răng của bạn bởi thiết bị máy móc và tay nghề bác sĩ ngày càng được nâng cao. Là một bệnh nhân thông minh, bạn nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín và có đội ngũ bác sĩ giỏi để không phải bận tâm đến vấn đề “Nhổ răng khôn có phải khâu không”.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được cho bạn những thắc mắc nêu trên. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào về nhổ răng khôn, vui lòng click vào mục Tư vấn nhổ răng khôn hoặc bình luận phía bên dưới để được trả lời sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *