Mini Implant – sự thay thế hoàn hảo trong các trường hợp không thể cấy ghép Implant thông thường

5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Cũng như cấy ghép Implant thông thường, cấy ghép Mini Implant là phương pháp hiện đại giúp phục hình toàn diện răng đã mất cả về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai và phát âm. Tuy nhiên kích thước và thiết kế đặc biệt khiến Mini Implant có những ưu điểm và hạn chế riêng mà chúng tôi nghĩ bạn nên nắm rõ trước khi lựa chọn phương pháp này.

Hãy dành chút ít thời gian để cùng chúng tôi tìm hiểu và có cái nhìn rõ hơn về phương pháp cấy ghép Mini Implant – sự thay thế hoàn hảo khi không thể cấy ghép Implant thông thường nhé!

Phương pháp cấy ghép Mini Implant là gì? Lý do ra đời Mini Implant?

Mini Implant được biết đến là một dạng khác của Implant truyền thống nhưng kích thước nhỏ hơn, có hình dạng như đinh vít, đường kính khoảng 3mm. Chiều dài của Mini Implant là 10, 13, 15 và 18 mm.

Sự đa dạng về độ dài giúp cho bác sĩ có thể chọn những Mini Implant phù hợp với kích thước và hình dạng của xương hàm, đồng thời tăng độ bền tổng thể của Mini Implant.

Mini Implant là một dạng của Implant truyền thống
Mini Implant là một dạng của Implant truyền thống

Xét về nguyên lý hoạt động và kỹ thuật áp dụng, cấy ghép Mini Implant không có sự khác biệt quá lớn so với cấy ghép Implant thông thường. Cả hai phương pháp này đều sử dụng chân răng nhân tạo làm bằng chất liệu Titanium cấy ghép vào xương hàm nhằm thay thế cho chân răng thật đã mất, sau đó bọc chụp mão răng sứ lên trên. Răng Implant sau khi cấy ghép có thể thay thế hoàn toàn răng thật đã mất cả về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai và phát âm.

Kỹ thuật cấy ghép Mini Implant thường được sử dụng cho những trường hợp mất răng nhưng không thể can thiệp và khắc phục bằng phương pháp cấy ghép Implant truyền thống. Nguyên nhân là do trụ Mini Implant có kích thước nhỏ nên có thể áp dụng cho người cao tuổi, trường hợp tiêu xương hàm nhiều hoặc thay thế các răng nhỏ ở vị trí nơi mà các khoảng trống bị giới hạn.

Tuy nhiên kích thước nhỏ cũng tạo ra những hạn chế nhất định nếu lựa chọn cấy ghép Mini Implant. Vậy câu hỏi đặt ra là giữa cấy ghép Implant truyền thống với cấy ghép Mini Implant hiện đại, phương pháp nào tối ưu và hiệu quả hơn?

Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau so sánh các khía cạnh của hai kỹ thuật trồng răng giả đang rất được yêu thích hiện nay nhé.

 

Cấy ghép Mini Implant với cấy ghép Implant thông thường có gì giống và khác nhau

  • Kích thước trụ Implant

Điểm khác biệt đầu tiên và dễ nhận thấy nhất giữa cấy ghép Mini Implant với cấy ghép Implant thông thường nằm ở kích thước của trụ Implant.

Trụ Implant truyền thống thường có đường kính từ 4 – 5mm, trong khi trụ Mini Implant có đường kính khoảng 3 mm. Việc sở hữu một kích thước nhỏ hơn khiến cấy ghép răng Mini Implant có những ưu điểm và hạn chế so với cấy ghép Implant thông thường.

Mini Implant có kích thước nhỏ gọn hơn Implant thông thường
Mini Implant có kích thước nhỏ gọn hơn Implant thông thường
  • Cấu tạo

Một răng Implant thông thường được cấu tạo từ 3 bộ phận: Thứ nhất là trụ Implant đóng vai trò như một chân răng, thứ hai là abutment (khớp nối) giúp kết nối thân mão răng sứ và trụ Implant gắn chặt với nhau, cuối cùng là mão răng được đặt bên trên Implant thông qua khớp nối.

Trong khi đó, cấu tạo của Mini Implant là một khối liền nhau nên nếu đầu Implant bị mòn sau nhiều năm sử dụng thì toàn bộ răng Implant sẽ phải thay mới.

  • Độ bền

Cả hai loại Implant đều được tạo thành từ hợp kim Titanium cao cấp và các thí nghiệm đã chỉ ra rằng độ bền của các Implant phụ thuộc vào độ dài (chứ không phải đường kính) của trụ Implant.

Mặc dù Mini Implant hẹp hơn Implant truyền thống nhưng độ dài thì tương đương nên xét về độ bền, hai loại Implant này đều đảm bảo độ bền tốt.

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng Mini Implant ít có khả năng chịu đựng được lực nhai khi được so sánh với Implant truyền thống và vì lý do này nên Implant truyền thống thường có khuynh hướng sử dụng để phục hồi răng cối lớn.

  • Quy trình và thời gian thực hiện

Do trụ Mini Implant kích thước nhỏ, bác sĩ chỉ cần gây tê tại chỗ, khoan một mũi duy nhất (có thể không cần khoan) là đã có thể dễ dàng đặt chúng vào chân răng cũ. Điều này giúp người bệnh ít đau hơn so với cấy ghép Implant truyền thống.

Ngoài ra, vì Mini Implant là nguyên khối nên cũng không cần giai đoạn 2 như quy trình cấy ghép Implant truyền thống. Mini Implant cũng hạn chế phải ghép xương, hạn chế xâm lấn, từ đó rút ngắn thời gian điều trị và đẩy nhanh tốc độ hồi phục.

  • Đối tượng áp dụng

Ở những người cao tuổi hoặc xương hàm bị tiêu quá nhiều, việc đặt trụ Implant thông thường với kích thước khá lớn là không phù hợp và khá nguy hiểm. Với kích thước nhỏ gọn hơn, trụ Mini Implant sẽ giải quyết được vấn đề này một cách đơn giản và dễ dàng hơn.

Cấy ghép Mini Implant có thể dùng do người cao tuổi, trường hợp tiêu xương hàm nhiều
Cấy ghép Mini Implant có thể dùng do người cao tuổi, trường hợp tiêu xương hàm nhiều
  • Tỷ lệ thành công

Do đặc thù Mini Implant có kích thước bé, lại chịu lực tức thì nên tỷ lệ thành công trung bình chỉ ở mức 85%, trong khi đó con số này ở cấy ghép Implant truyền thống là 98%, đôi khi là 100% nếu đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật và lựa chọn Implant cao cấp.

  • Tuổi thọ

Các Implant truyền thống thường có tuổi thọ lên đến hàng chục năm, thậm chí là trọn đời. Còn Mini Implant là một sự đột phá gần đây và một vài nghiên cứu tiến hành dựa trên thành công của Mini Implant đã chỉ ra rằng tuổi thọ của Mini Implant gần như không thua kém Implant truyền thống nếu được cấy ghép đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt.

KẾT LUẬN:

Qua những phân tích trên, có thể thấy cấy ghép Mini Implant mang lại hiệu quả tốt hơn so với cấy ghép Implant thông thường trong những trường hợp khoảng mất răng hẹp, xương mỏng như vùng răng cửa hàm dưới; người cao tuổi, người bị mất răng lâu ngày, xương hàm bị tiêu biến nhiều,…

Ngoài ra, đường kính nhỏ của trụ Mini Implant giúp quy trình cấy ghép diễn ra nhanh hơn, ít xâm lấn, ít đau nhức, lành thương nhanh hơn, thời gian hồi phục ít hơn, đồng thời giảm thiểu nguy cơ rủi ro trong quá trình thực hiện.

Cấy ghép Mini Implant có những thế mạnh và hạn chế riêng
Cấy ghép Mini Implant có những thế mạnh và hạn chế riêng

Tuy vậy, cấy ghép Mini Implant cũng có những nhược điểm mà chúng ta cần phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định có nên sử dụng phương pháp này hay không. Nhược điểm của Mini Implant nằm ở tỷ lệ thành công như chúng tôi vừa trình bày ở trên. Ngoài ra, trong trường hợp Mini Implant có vấn đề sau nhiều năm sử dụng, cần thay thế thì thường phải cấy ghép răng Implant hoàn toàn mới và điều này sẽ khá là tốn kém.

Theo ý kiến chuyên gia, những hạn chế của cấy ghép Mini Implant có thể khắc phục được nếu bạn lựa chọn cho mình một bác sĩ cấy ghép giỏi và một nha khoa uy tín để cấy ghép.

Cấy ghép Mini Implant giá bao nhiêu tiền?

Để tiến hành cấy ghép Mini Implant an toàn và hiệu quả, bạn có thể tham khảo thông tin của các nha khoa bằng cách tra cứu trên mạng hoặc hỏi ý kiến của người thân, bạn bè. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn, khi cấy ghép Mini Implant nên lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng hiện nay.

Bên cạnh lựa chọn nha sĩ và nha khoa, bạn cũng cần quan tâm đến cấy ghép Mini Implant giá bao nhiêu, chế độ bảo hành tại đây như thế nào. Nếu giá cả không niêm yết công khai, không có thời gian bảo hành cụ thể thì bạn cũng nên suy xét thật kỹ trước khi lựa chọn.

Về giá cấy ghép Mini Implant, bạn có thể yên tâm vì do có kích thước nhỏ và thiết kế đặc thù nên chi phí của Mini Implant thường thấp hơn so với Implant truyền thống từ 5- 7 triệu/trụ. Để xác định cụ thể cấy ghép Mini Implant, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ thăm khám, đánh giá tình trạng, từ đó lên kế hoạch cấy ghép và đưa ra chi phí chính xác nhất.

Cấy ghép Mini Implant có chi phí thấp hơn Implant truyền thống
Cấy ghép Mini Implant có chi phí thấp hơn Implant truyền thống

Giá cấy ghép răng Mini Implant được cấu thành từ giá của các chi tiết nhỏ, bao gồm giá trụ Mini Implant, giá mão răng sứ, giá phẫu thuật nâng xoang hoặc ghép xương (nếu cần thực hiện). Ngoài ra, cấy ghép Mini Implant mất bao nhiêu còn phụ thuộc vào địa chỉ nha khoa mà bạn sẽ thực hiện vì mỗi nha khoa có chính sách giá khác nhau, tạo nên sự chênh lệch giá cả trên thị trường.

Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào trong việc có nên cấy ghép Mini Implant hay không hãy để lại bình luận dưới bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *