Cạo vôi răng khi mang thai được không?

4/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Cạo vôi răng để loại bỏ những mảng bám và vi khuẩn là điều cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng. Thế nhưng, việc cạo vôi răng khi mang thai lại là vấn đề cần hết chú ý bởi nó có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Vậy cạo vôi răng khi mang thai được không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Vôi răng ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai như thế nào?

Vôi răng là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hàng loạt các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như viêm nướu, viêm chóp răng, viêm nha chu,.…

Đối với phụ nữ mang thai thì vôi răng lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi trong thời gian mang thai, nội tiết tố cũng như các hóc môn trong cơ thể thay đổi khiến người mẹ dễ mắc phải các bệnh răng miệng và vi khuẩn có thể đi vào đường máu. Đây là một phần nguyên nhân làm tăng nguy cơ sinh non và sinh con thiếu cân.

Vôi răng làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh lý răng miệng khi mang thai
Vôi răng làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh lý răng miệng khi mang thai

Ngoài ra, qua nghiên cứu cho thấy, những bà mẹ bị sâu răng sẽ sinh ra những đứa trẻ có hệ miễn dịch kém và bộ máy tiêu hóa làm việc không tốt, dễ mắc các bệnh răng miệng.

 

2. Có nên cạo vôi răng khi mang thai không?

Từ những tác hại của vôi răng gây ra cho phụ nữ mang thai, ta có thể thấy được việc chăm sóc răng miệng cũng như cạo vôi răng khi mang thai là một việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và cho thai nhi sau này.

Bà bầu nên đến gặp bác sĩ để khám trước khi cạo vôi răng để đảm bảo an toàn
Bà bầu nên đến gặp bác sĩ để khám trước khi cạo vôi răng để đảm bảo an toàn

Theo khuyến khích của các bác sĩ nha khoa thì 6 tháng là thời gian đủ để vôi răng hình thành và 1 năm là thời gian để các mảng bám vi khuẩn có thể hình thành nhiều căn bệnh khác nhau về răng miệng. Vậy cạo vôi răng ở thai phụ 6 tháng/lần là một trong những cách phòng chống các bệnh về răng miệng cũng như là chăm sóc răng miệng cực kỳ hiệu quả.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý không phải thời điểm mang thai nào cũng thích hợp để thực hiện cạo vôi răng. Thời điểm tận tâm để các chị em phụ nữ mang thai có thể đi khám và điều trị răng miệng, cạo vôi răng đó là 3 tháng giữa thai kỳ và nên theo tư vấn của bác sĩ trước sĩ cạo vôi răng. Vì trong thời gian này thai nhi đã được ổn định, cơ thể của người mẹ sẽ không còn cảm giác mệt mỏi như thời gian đầu.

Khi đến khám nha khoa, bạn nên thông báo về tình trạng sức khỏe, thời kỳ mang thai của mình để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp .

3 tháng giữa thai kỳ là thời gian cạo vôi răng khi mang thai an toàn
3 tháng giữa thai kỳ là thời gian cạo vôi răng khi mang thai an toàn

Hiện nay, với dịch vụ lấy cao răng hiện đại, được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nha khoa sẽ giúp cho việc thực hiện cạo vôi răng trở nên dễ dàng, nhanh chóng và vô cùng thoải mái.

Đầu rung phát ra các sóng siêu âm len lõi vào từng kẽ chân răng, phá vỡ các mảng bám vôi răng cứng chắc và đưa ra ngoài bằng vòi xịt nước tự động, không tác động trực tiếp lên mặt răng nên không gây ra bất kỳ cảm giác ê buốt, khó chịu. Thời gian thực hiện chỉ trong vòng 15 – 30 phút, không cần thời gian nghỉ dưỡng, bạn có thể về nhà sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *