Ưu điểm và nhược điểm của khay niềng răng trong suốt Invisalign

3.7/5 - (4 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp chỉnh nha tiên tiến nhất hiện nay, được sáng chế để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cao cho người dùng. Trước khi quyết định lựa chọn có nên niềng răng trong suốt Invisalign hay không thì bạn phải hiểu rõ về phương pháp này, ưu nhược điểm của chúng ra sao? Chúng ta hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Niềng răng trong suốt Invisalign là gì?

Niềng răng trong suốt Invisalign hay còn gọi là khay niềng răng trong suốt Invisalign là hình thức chỉnh nha có tính thẩm mỹ cao hiện nay. Nếu như niềng răng mắc cài sử dụng lực kéo giữa các dây cung và mắc cài để “kéo” răng vào vị trí thì Invisalign sử dụng các khay nhựa trong suốt để định hình, tác động lực kéo liên tục, đưa răng di chuyển từ từ đến vị trí đều đặn trên cung hàm.

Khay niềng răng trong suốt Invisalign làm từ chất liệu nhựa trong suốt
Khay niềng răng trong suốt Invisalign làm từ chất liệu nhựa trong suố

Phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign là một sáng chế từ các chuyên gia nha khoa hàng đầu tại Hoa Kỳ và được chế tác độc quyền tại trung tâm chế tác Invisalign. Bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng, lên phác đồ điều trị và lấy dấu hàm rồi gửi các thông số chính xác sang trung tâm chế tác tại Hoa Kỳ để chế tác các khay niềng răng Invisalign trong suốt gần như vô hình cho riêng bạn.

Tùy vào từng tình trạng sai lệch, mỗi bệnh nhân sẽ có bộ khay khác nhau với số lượng khoảng 20 – 45 khay cho từng giai đoạn. Bạn sẽ mang nó một thời gian cụ thể đến khi răng được ổn định và đi đúng vị trí trên cung hàm. Với cách niềng răng trong suốt invisalign bạn có thể xem trước kết quả điều trị bằng hình ảnh 3D mô phỏng thực tế từ tình hình răng hàm hiện tại của chính bạn.

Xem thêm các chia sẻ hữu ích khác trong chuyên mục:Tư vấn niềng răng

2. Ưu điểm của phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt invisalign được đông đảo khách hàng ưa chuộng bởi vì phương pháp này có rất nhiều ưu điểm so với cách niềng răng mắc cài truyền thống:

Tính thẩm mỹ vượt trội:

Đây là ưu điểm lớn và chính của niềng răng trong suốt Invisalign. Các khay niềng răng trong suốt Invisalign được chế tác vừa khít, ôm sát từng chiếc răng cho nên nhìn vào sẽ không biết một người có đeo niềng răng hay không.

Thoải mái và an toàn tuyệt đối:

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chất liệu làm khay niềng răng trong suốt invisalign, nó đã được tổ chức nha khoa quốc tế kiểm định và chế tác tỷ mỉ bằng dây chuyển công nghệ cao Hoa Kỳ. Khi sử dụng khay niềng răng trong suốt invisalign sẽ không có tình trạng bung tuột mắc cài, khung kim loại đâm vào nướu, má, gây tổn thương răng miệng và các mô mềm. Bạn cũng có thể tháo khay niềng để dễ dàng ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Khay niềng răng trong suốt invisalign được đánh giá an toàn với sức khỏe
Khay niềng răng trong suốt invisalign được đánh giá an toàn với sức khỏ

Đạt hiệu quả niềng răng cao:

Khi bạn niềng răng trong suốt Invisalign sẽ có một hàm răng đẹp nhanh chóng, và trong một số trường hợp bạn sẽ thấy niềng răng Invisalign còn nhanh hơn cả niềng răng mắc cài. Do khay niềng răng trong suốt Invisalign được thiết kế và chế tạo bằng phần mềm hiện đại trên máy tính nên bác sĩ có thể quan sát rõ cấu trúc của răng và khớp cắn rõ ràng.

 

3. Nhược điểm của phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign

Chí phí cao:

Niềng răng trong suốt invisalign là phương pháp niềng răng mới và độc quyền của Hoa Kỳ, mức giá niềng răng invisalign tại Hoa Kỳ được áp dụng cho toàn thế giới. Do đó, chi phí niềng răng trong suốt invisalign cao gấp 3 – 5 lần so với niềng răng mắc cài. Và đây cũng chính là nhược điểm lớn của kiểu niềng răng này.

Chi phí thực hiện niềng răng trong suốt invisalign thường khá cao
Chi phí thực hiện niềng răng trong suốt invisalign thường khá ca

Thời gian điều trị:

Trung bình một trường hợp niềng răng chỉnh nha sẽ mất khoảng 12 – 24 tháng tùy vào mức độ sai lệch. Đối với niềng răng mắc cài, thường sẽ mất thêm thời gian để điều chỉnh các sai lệch do bung tuột mắc cài còn với niềng răng trong suốt Invisalign, những sai lệch ngoài ý muốn sẽ được hạn chế tối đa, đảm bảo răng di chuyển đúng lộ trình một cách thuận lợi, nhanh chóng.

Tuy nhiên, niềng răng trong suốt Invisalign cũng mất thời gian khá lâu, khoảng từ 18- 36 tháng hoặc có thể lâu hơn tùy vào tình trạng cơ địa của bệnh nhân. Vĩ lẽ đó mà nó đòi hỏi bệnh nhân phải có sự kiên trì và nhẫn nại cao.

Khay niềng răng trong suốt invisalign là khay dễ tháo lắp nên có một số bệnh nhân đeo khay không đủ 22h/ngày dẫn đến kết quả điều trị lâu và có thể sai lệch so với ý đồ của bác sĩ.

Một số nhược điểm khác:

  • Vấn đề phát âm: Mang khay niềng có thể sẽ gặp phải vấn đề với phát âm do khay niềng cản trở luồng hơi đi ra khi phát âm.
  • Vệ sinh răng miệng: không đúng sẽ khiến cho khay bị sai lệch so với răng từ đó ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Điểm quan trọng là không phải tất cả các trường hợp răng hô, móm, răng mọc lộn xộn, lệch lạc đều có thể niềng răng Invisalign. Chỉ áp dụng cho các trường hợp nhẹ hoặc dễ xử lý mà thôi.

4. Khắc phục nhược điểm của niềng răng trong suốt Invisalign

Khắc phục nhược điểm của niềng răng trong suốt Invisalign bằng cách áp dụng các phương án chỉnh nha thẩm mỹ khác vì chính ngay bản thân niềng răng invisalign đã cố định nên không thể khắc phục được.

Niềng răng mắc cài kim loại:

Khắc phục hầu hết các trường hợp mà niềng răng trong suốt Invisalign không hiệu quả như răng mọc ngầm, răng mọc lệch lạc, mọc chìa mọc lộn xộn quá nhiều. Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại này là chi phí thấp hơn và rút ngắn thời gian điều trị. Tuy rằng hơi mất thẩm mỹ nhưng hiệu quả mang lại rất cao và an toàn.

Niềng răng mắc cài kim loại được sử dụng rất phổ biển
Niềng răng mắc cài kim loại được sử dụng rất phổ biển

Phẫu thuật chỉnh hình

Áp dụng cho các trường hợp răng hô, móm, răng chìa,… do hàm gây ra. Phẫu thuật lật vạt, cắt gọt xương hàm đưa 2 hàm về đúng vị trí. Khắc phục được phạm vi của niềng răng Invisalign.

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Đối với phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ, bác si sẽ thực hiện mài một lớp men mỏng bên ngoài răng sau đó mão răng sứ tạo hình với hình dáng và màu sắc thẩm mỹ , sẽ được gắn chặt vào răng thật bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng. Bọc sứ thẩm mỹ khắc phục được độ trắng sáng của răng sau khi niềng Invisalign. Bên cạnh đó rút ngắn thời gian điều trị chỉ còn 2-3 ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *