Răng giả tháo lắp tốt không? Có mấy loại răng giả tháo lắp? Chi phí răng giả tháo lắp

3.7/5 - (3 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Những người cao tuổi thường bị mất răng, khiến cho đời sống, sinh hoạt, ăn uống dường như trở nên khó khăn hơn. Hiện nay, có nhiều phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn, những nó không phù hợp với người già.

Do vậy, phương pháp trồng răng giả tháo lắp đang được nhiều người già lựa chọn vì dễ dàng sử dụng. Vậy răng giả tháo lắp có tốt không? Có những loại tháo lắp nào? Chi phí răng giả tháo lắp là bao nhiêu?

Có nên trồng răng giả tháo lắp không?

Hiện nay, những người cao tuổi họ thường áp dụng kỹ thuật trồng răng giả tháo lắp.Đây là một phương pháp phục hình răng phổ biến mà giá cả lại nhẹ nhàng phù hợp cho mọi lứa tuổi, khắc phục mọi tình trạng răng miệng và điều kiện kinh tế đang khó khăn hiện nay. Nhẹ nhàng và không gây đau đớn như phương pháp cấy ghép Implant.

Trồng răng giả tháo lắp thường được bác sĩ nha khoa chỉ định thực hiện đối với những trường hợp mất đi quá nhiều răng hoặc mất cả hàm răng ( tình trạng thường gặp ở người cao tuổi). Cách này đều chỉ định cho những người cao tuổi bởi cách sử dụng đơn giản và họ không yêu cầu tính thẩm mỹ cao và đặc biệt không gây ra tình trạng đau đớn cho bệnh nhân.

Trồng răng giả tháo lắp thẩm mỹ​
Trồng răng giả tháo lắp thẩm mỹ​

 

Hiện tại, nhiều người vẫn thắc mắc liệu trồng răng giả tháo lắp có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu các ưu điểm của trồng răng giả tháo lắp dưới đây:

  1. Trồng răng giả tháo lắp giúp khách hàng không cần phải làm phẫu thuật nên có thể loại bỏ thời gian để tới phòng khám chờ đợi để thăm khám và thực hiện ca phẫu thuật.
  2. Giúp người lớn tuổi cải thiện được chức năng ăn nhai, lắp đầy chỗ trống mất răng bấy lâu nay, sinh hoạt dễ dàng hơn. Hàm răng đầu đủ trông thẩm mỹ hơn.
  3. Trồng răng giả tháo lắp đơn giản khi thực hiện cũng như giúp cho bệnh nhận có thể tháo ra, lắp vào đơn giản ngay tại nhà và tiến hành vệ sinh mà không cần phải tới phòng khám nhờ bác sĩ.
  4. Không gây đau đớn cho người già: Người già thường không chịu được những cơn đau cho nên việc trồng răng giả tháo lắp này không ảnh hưởng tới mô nướu. Bệnh nhận có thể áp dụng phương pháp tẩy trắng răng cho hàm răng giả của mình để mang tính thẩm mỹ cao hơn.
  5. Chi phí vô cùng tiết kiệm, rẻ hơn các phương pháp phục hình khác rất nhiều.
Trước sau khi lắp răng giả
Trước sau khi lắp răng giả

Các loại răng giả tháo lắp

Hiện nay, trồng răng giả tháo lắp gồm 2 loại đó là trồng răng giả tháo lắp bán phần và tháo lắp toàn phần, hãy tìm hiểu chi tiết 2 loại dưới đây:

1. Trồng răng giả tháo lắp bán phần

Nếu như bệnh nhân chỉ mất một hoặc vài chiếc răng thì có thể sử dụng hàm giả tháo lắp thay thế cho một hoặc vài răng bị mất. Hàm giả sẽ tựa lên một số răng còn lại và trên xương hàm.

  • Hàm khung: Nền hàm làm bằng khung để nâng đỡ răng giả và nướu giả đồng thời phía trên hàm có các móc để giữ dính hàm trên miệng.
  • Hàm khung liên kết: Nền hàm làm bằng khung nhằm mục đích nâng đỡ răng giả và nướu giả. Hàm giả sẽ được giữ thông qua các attachment để vào phục hình cố định.
  • Hàm nhựa (acrylic): nền hàm làm bằng nhựa giúp đỡ nâng đỡ răng giả và nướu giả.

2. Trồng răng giả tháo lắp toàn phần

Nếu như bệnh nhân bị mất toàn bộ răng thì có thể sử dụng hàm giả toàn phần để hỗ trợ quá trình sinh hoạt và ăn uống.

Răng: răng trên hàm giả chủ yếu là loại răng được làm bằng chất liệu nhựa (composite), trong một vài trường hợp theo yêu cầu của bệnh nhân có thể sử dụng răng sứ. Đương nhiên khi sử dụng răng bằng nhựa sẽ bị mài mòn dần hoặc bị đổi màu trong quá trình sử dụng.

Chi phí trồng răng giả tháo lắp

Chi phí trồng răng giả tháo lắp = Số răng tháo lắp x Giá răng + Giá loại hàm

Ví dụ: bạn lựa chọn hàm bằng khung Titan có giá 3.000.000 và lắp 3 răng tháo lắp, mỗi răng 200.000 thì chi phí làm răng giả tháo lắp là: 200.000 x 3 + 3.000.000 = 3.600.000  đ. Vậy tổng chi phí làm răng giả cho người già là 3.6 triệu đồng.

Dưới đây là bảng giá răng và hàm để trồng răng giả tháo lắp tại các nha khoa hiện nay:

Chi phí trồng răng giả tháo lắp Giá(VNĐ) Đơn vị
Răng tháo lắp 200.000 – 1.000.000/tùy loại răng cái răng
Hàm bằng khung kim loại thường 2.000.000 Khung
Hàm bằng khung Titan 3.000.000 Khung
Hàm bằng nhựa mềm 1.500.000 Khung


Quy trình trồng răng giả tháo lắp

Quy trình trồng răng giả tại các nha khoa uy tín gồm 6 bước chính như sau:

Bước 1: Thăm khám cho khách hàng

Các bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ cần thiết để khám tổng quát tình trạng răng miệng, xem có thể sử dụng hàm răng giả tháo lắp.

Bước 2: Tư vấn sử dụng hàm răng giả tháo lắp

Sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng biết là có nên dùng hàm giả tháo lắp hay sử dụng phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn tốt hơn.

Bước 3: Lấy dấu hàm, đo kích thước

Bác sĩ lấy dấu hàm, đo đạc khung hàm, kích thước vị trí trống của răng. Sau đó, chế tạo mẫu hàm giả có kích thước phù hợp với hàm răng của khách hàng.

Bước 4: Vệ sinh khoang miệng cho khách hàng

Bác sĩ sẽ vô trùng khoang miệng và vị trí răng trống cho khách hàng để đảm bảo vệ sinh trước khi lắp hàm giả vào.

Bước 5: Lắp hàm răng giả tháo lắp

Bác sĩ sẽ lắp hàm giả tháo lắp cho khách hàng, sau đó, cố định hàm giả đó bằng một loại keo dán hàm tháo lắp chuyên dụng trong nha khoa.

Bước 6: Chăm sóc hàm răng giả tháo lắp và tái khám

Sau khi lắp xong, bác sĩ sẽ hướng dẫn chế độ chăm sóc và sử dụng hàm giả tháo lắp để hàm giả có tuổi thọ lâu nhất. Nếu có lịch tái khám, bạn nên tái khám đúng hẹn.

Nếu bạn vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về trồng răng giả tháo lắp thì có thể để lại bình luận để được giải đáp sớm nhất từ chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *