Trẻ em có nên trám răng sữa thẩm mỹ hay không?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Thưa bác sĩ, Con tôi năm nay mới được 5 tuổi, tuy nhiên do chế độ chăm sóc cũng như vệ sinh cho bé kém, nên dẫn tới tình trạng bé bị sâu hết 2 cái răng hàm số 6 và số 7. Vậy nên trong trường hợp này em có nên đưa bé đi trám lại răng không ạ? Mong nhận được lời tư vấn từ bác sĩ. (Chị Hoa – Mỹ đình, Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Hoa, trước hết chúng tôi xin cảm ơn vì chị đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề trẻ em có nên trám răng sữa thẩm mỹ hay không chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Đối với trường hợp trẻ nhỏ, cụ thể là bé nhà mình mới được 5 tuổi, thì tình trạng diễn ra ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở lứa tuổi này, trẻ rất thích ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ và không vệ sinh răng miệng trước khi đi ngủ, nên sẽ dẫn tới tình trạng sâu răng ở bé.

Cần tạo cho bé thói quen chăm sóc răng miệng ngay từ nhỏ
Cần tạo cho bé thói quen chăm sóc răng miệng ngay từ nhỏ

Các bậc phụ huynh nếu như không quan tâm tới trình trạng sâu răng ở bé, sẽ dẫn tới hệ quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe và sự đề kháng của bé, khiến cho bé thường xuyên bị đau nhức, mắc bệnh biếng ăn cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này.

 

Răng số 6 và số 7 rất quan trọng trong việc nhai thức ăn, cũng như vệ sinh răng miệng. Bé ở độ tuổi này đang trong thì phát triển và mọc răng sữa. Nếu như bé bị sâu răng thì các bậc phụ huynh nên đưa bé đi khám để ngăn chặn sự tấn công tới phần men răng gây tình trạng viêm tủy và nghiêm trọng hơn chính là chết tủy.

Răng sữa có nhiệm vụ định hướng chuẩn cho răng vĩnh viễn mọc sau này. Nếu sâu răng nặng mà nhổ đi thì sau này sẽ ảnh hưởng tới việc mọc răng vĩnh viễn có bé, nếu như có tình trạng mọc xiên, không vào nếp thì cần phải niềng răng để đáp ứng đủ chi phí cũng như đảm bảo răng mọc đúng theo ý mình.

Cho nên bảo tồn răng thật là rất quan trọng, vậy nên Trám răng sữa cho bé là chỉ định thường được các chuyên gia chỉ định, và đây là phương pháp tối ưu hiện nay, có thể giúp bé ngăn ngừa sâu răng, đồng thời cùng giúp bé sinh hoạt bình thường.

Tình trạng răng sâu ở bé
Tình trạng răng sâu ở bé

Tóm lại sẽ có 2 trường hợp:

  • Nếu răng bé bị sâu nhẹ: Chúng tôi sẽ ưu tiên việc giữ lại răng thật cho bé, các chuyên gia sẽ tiến hành hàn trám răng sữa cho bé, và chờ cho đến khi răng bé bị rụng và thay thế cho răng vĩnh viễn. Đây là biện pháp cắt đứt cơn đau răng của bé, giúp bé sinh hoạt bình thường. Sau quá trình hàn trám răng sữa cho bé thì mọi sinh hoạt có thể diễn ra bình thường không cần phải kiêng gì cả. Sau này thay răng nếu răng có bị xấu thì có thể Bọc răng sứ thẩm mỹ để có một hàm răng đẹp hơn.
  • Nếu bé bị sâu răng nặng: Phần sâu đã ăn vào tủy thì các bác sĩ sẽ khám xét và tiến hành điều trị tủy để bảo tồn răng thật. Nhưng chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với trám răng, còn trường hợp bất đắc dĩ thì các bác sĩ sẽ phải nhổ chiếc răng đó đi và chờ răng mới mọc lên.

Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần phải quan tâm tới vấn đề răng miệng của bé nhiều hơn, đồng thời khi bé có dấu hiệu bị sâu răng thì các mẹ nên đưa con đến các nha khoa thẩm mỹ để khám và chữa trị kịp thời nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *