Thực hư việc bọc răng sứ không cần mài răng có như bạn nghĩ?

5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Tâm lý chung của nhiều khách hàng khi bọc răng sứ là sợ đau, sợ mài răng nhiều gây biến chứng về sau. Nắm bắt được tâm lý đó, những quảng cáo về bọc răng sứ không đau, bọc răng sứ không cần mài răng xuất hiện ngày một nhiều trên các trang mạng.

Vậy có hay không việc bọc răng sứ mà không cần mài răng? Mài răng có đau và nguy hiểm không như nhiều người đồn không? Làm thế nào để hạn chế tối đa mức độ mài răng khi thẩm mỹ răng sứ? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Có thể bọc răng sứ mà không cần mài răng không?

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp phục hình thẩm mỹ răng phổ biến được nhiều người biết đến hiện nay. Để bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành sửa soạn cùi răng để tạo độ nhám nhằm giúp mão răng sứ được gắn chắc chắn và sát khít với cùi răng thật, nhờ đó cải thiện các khuyết điểm như thưa kẽ, sứt mẻ, khấp khểnh, xỉn màu,…

Đối với công nghệ bọc răng sứ cũ, mài răng đã trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người do cần phải mài nhỏ răng thật để tạo thành trụ răng. Điều này ít nhiều gây ảnh hưởng đến nướu, lợi, nhất là khi bác sĩ mài quá nhiều mô răng thật sẽ tác động đến tủy răng khiến khách hàng bị ê nhức, đau buốt.

Sửa soạn cùi răng là bước quan trọng khi bọc răng sứ
Sửa soạn cùi răng là bước quan trọng khi bọc răng sứ

Tuy nhiên sửa soạn cùi răng lại là một bước quan trọng trong quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ. Trên thực tế, cũng có một số trường hợp thẩm mỹ răng sứ không mài răng nhưng trường hợp này độ bám dính giữa răng sứ với cùi răng sẽ khó được đảm bảo.

Do đó hầu như các case bọc răng sứ đều cần sửa soạn cùi răng để tạo độ nhám. Chẳng qua với công nghệ bọc răng sứ mới hiện nay, công đoạn sửa soạn cùi răng sẽ bác sĩ được tính toán kỹ càng và thực hiện thận trọng nhằm bảo tồn tối đa răng gốc của khách hàng.

Để biết trường hợp của bạn cần mài răng không, nếu có thì cần mài răng ở mức độ nào, tốt nhất bạn nên đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể.

Mài răng có đau không, có ảnh hưởng gì không?

Mài răng là thao tác ít nhiều tác động đến cấu trúc răng nên có thể gây ê nhẹ hoặc đau nhức cho bạn. Tuy nhiên mức độ và thời gian ê buốt phụ thuộc vào kỹ thuật của bác sĩ thực hiện cho bạn.

Nếu bác sĩ mài răng đúng kỹ thuật, đường mài sắc nét, không xâm lấn răng kề cận và tủy răng, cảm giác ê buốt gần như là không có, hoặc nếu có sẽ chỉ xuất hiện trong một vài giờ đầu hoặc 1 – 2 ngày sau đó.

Trong trường hợp răng nhạy cảm, người có thể trạng yếu, thời gian này có thể kéo dài hơn nhưng sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Sửa soạn cùi răng đúng kỹ thuật sẽ không ảnh hưởng đến tủy răng
Sửa soạn cùi răng đúng kỹ thuật sẽ không ảnh hưởng đến tủy răng

Ngược lại, nếu bác sĩ thực hiện thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật phục hình không vững rất có thể tác động đến tủy răng của khách hàng trong quá trình sửa soạn cùi răng. Đây cũng là lý do bạn nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng, nơi hội tụ những bác sĩ giàu kinh nghiệm và đảm bảo điều kiện cơ sở chất để thẩm mỹ răng sứ.

Mài răng ít nhất, bảo tồn tối đa răng gốc nhờ kỹ thuật dán sứ Veneer hiện đại

Sự ra đời của kỹ thuật dán sứ Veneer được xem là bước tiến mới trong thẩm mỹ răng sứ hiện đại. Với kỹ thuật mới này, bác sĩ không chỉ cần xử lý bề mặt răng từ 0.3 – 0.5mm thay vì mài nhỏ thân răng để tạo trụ răng như bọc răng sứ thông thường.

Nhờ đó, dán sứ Veneer gần như không tác động đến tủy răng nên ít gây cảm giác đau và bảo tồn tối đa răng gốc của bạn. Ngoài ra, do mức độ mài răng là rất ít nên kỹ thuật dán sứ Veneer còn giúp bạn rút ngắn thời gian thẩm mỹ răng sứ.

Về quy trình thực hiện, kỹ thuật dán sứ Veneer cũng cần trải qua những bước cơ bản như bọc răng sứ, đó là: Thăm khám và tư vấn, tạo hình bề mặt răng (hay sửa soạn cùi răng), lấy dấu răng, tiến hành lắp răng tạm, chế tác răng sứ và cuối cùng là gắn răng sứ vĩnh viễn.

Kỹ thuật dán sứ Veneer hạn chế mài răng, giúp bảo tồn tối đa răng thật
Kỹ thuật dán sứ Veneer hạn chế mài răng, giúp bảo tồn tối đa răng thật

Mặt dán sứ Veneer được gắn lên bề mặt răng thật bằng keo dán nha khoa chuyên dụng vô cùng bền chắc, đảm bảo không bị bong bật hay gây cảm giác cộm vướng, khó chịu trong quá trình sử dụng.

Với kỹ thuật dán sứ Veneer hiện đại, giờ đây bạn đã có thể yên tâm thẩm mỹ răng sứ vì nỗi lo mang tên “mài răng” và đau nhức đã được giảm thiểu xuống mức thấp nhất.

Tuy nhiên cần lưu ý phương pháp dán sứ Veneer khá “kén” người thực hiện. Ngoài yêu cầu cao hơn về mặt kỹ thuật so với bọc răng sứ thông thường, dán sứ Veneer chỉ nên áp dụng ở những trường hợp răng tương đối đều, men răng sáng nhưng bị thưa hoặc răng bị gãy, vỡ nhưng chưa quá 1/3 thân răng.

Trường hợp răng xỉn màu nặng, răng gãy vỡ nhiều, răng khấp khểnh, răng hô móm ở mức nhẹ nên tiến hành bọc răng sứ để đạt kết quả tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *