Sự thật về cách chữa sâu răng bằng lá tía tô

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Bệnh sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng rất dễ mắc phải. Chính vì thế, để chữa bệnh sâu răng, từ đông y cho đến tây y có rất nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó cách chữa sâu răng bằng lá tía tô đang được nhiều người lưu truyền. Vậy sự thực về chữa sâu răng bằng lá tía tô này là thế nào và có hiệu quả không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách chữa sâu răng bằng lá tía tô

Cách chữa sâu răng bằng lá tía tô được lưu truyền lại cũng khá đơn giản. Đó là dùng một nắm lá tía tô tươi rửa thật sạch, để ráo nước, rồi vò nát ra, dùng tấm lưới sạch lọc hết cặn bã đi và chỉ lấy nguyên nước làm thuốc. Sau đó dùng thìa nhỏ để tra nước lá vào mắt của người bệnh. Công cụ để bắt sâu răng đơn giản là một cái đốt tre mềm đã làm sạch và một bát nước để thả con sâu răng vào khi bắt được.

Lá tía tô thật sự không có công dụng thần thánh như nhiều người nghĩ
Lá tía tô thật sự không có công dụng thần thánh như nhiều người nghĩ

Về cách chữa sâu răng bằng lá tía tô này, thuốc nhỏ vào mắt đóng vai trò là mồi nhử và đợi tầm 10-15 phút để con sâu răng ngửi thấy mùi thơm của thuốc rồi chui ra ăn. Con sâu sẽ bò từ miệng lên mũi, lên mắt để ăn. Khi đó, người ta sẽ dùng đọt tre khều con sâu ra.

Mỗi lần bắt sâu phải trải qua 3 lần nhỏ thuốc cách nhau 15 phút, mục đích để tránh nhỏ nhiều thuốc một lúc làm người bệnh khó chịu và làm như vậy sẽ bắt được nhiều sâu hơn. Để chữa triệt để thì phải làm 2 đến 3 lần bắt sâu răng như vậy. Mỗi lần bắt cách nhau 1 ngày và nếu bệnh không quá nặng chỉ cần 2 ngày là khỏi hẳn.

 

2. Cách chữa sâu răng bằng lá tía tô có thực sự hiệu quả?

Con sâu răng thực chất là các vi khuẩn nhỏ li ti, lợi dụng thức ăn mắc trong kẽ răng để tấn công phá hủy men răng, gây sâu răng. Hiện nay chưa có cơ sở khoa học nào kiểm tra và chứng thực cách chữa sâu răng bằng lá tía tô trên. Việc các “thầy lang” bắt được vật thể dài loằng ngoằng như thế mà kết luận là con sâu răng là không có cơ sở khoa học.

Bên cạnh đó, lá tía tô mặc dù là vị thuốc quý, tốt cho sức khỏe như giải cảm, hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày,… nhưng lá tía tô lại có tính sát khuẩn cao. Khi bạn nhỏ nước lá tía tô vào mắt tinh dầu tía tô có thể khiến giác mạc mắt bị tổn thương, mắt cay đỏ khó chịu dẫn đến viêm giác mạc. Thực hiện cách làm này bừa bãi có thể sẽ dẫn đến nguy hiểm cho mắt.

Cách chữa sâu răng bằng lá tía tô hoàn toàn không có cơ sở khoa học
Cách chữa sâu răng bằng lá tía tô hoàn toàn không có cơ sở khoa học

Theo các chuyên gia lý giải về các vật thể trắng bò quanh mắt khi nhỏ nước lá tía tô vào mắt giống như con sâu răng chính là do kết quả của tinh dầu lá tía tô nhỏ vào mắt dẫn đến kết mạc mắt phản ứng lại và tiết ra nhiều sợi Fibrin hay còn gọi là tơ huyết.

Do vậy, theo phương diện khoa học, cách bắt con sâu răng bằng lá tía tô mà các thầy lang vẫn áp dụng chỉ là lời đồn đại, không có thật.

Muốn chữa sâu răng triệt để việc đầu tiên cần loại bỏ được mô răng tổn thương để ngăn chặn mầm mống gây bệnh. Điều này phải nhờ vào các kỹ thuật nha khoa chứ lá tía tô không thể làm được. Thêm một lý do chứng minh cách bắt sâu răng tại nhà không hiệu quả bởi cách này không thể phục hồi được chức năng ăn nhai cũng như không thể ngăn sự xâm lấn của tác nhân bên ngoài được.

3. Cách chữa sâu răng triệt để

Hiện nay, cách điều trị bệnh sâu răng hiệu quả và triệt để đó chính là được điều trị tại nha khoa. Để thực hiện việc điều trị sâu răng bằng phương pháp này, bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện cụ thể từng bước theo đúng tiêu chuẩn điều trị.

Hãy đến nha khoa uy tín để điều trị sâu răng một cách an toàn và hiệu quả
Hãy đến nha khoa uy tín để điều trị sâu răng một cách an toàn và hiệu quả

Đầu tiên, bạn sẽ được nạo bỏ mô răng sâu, sau đó các bác sĩ sẽ hàn trám lại để bảo vệ mô răng thật còn lại. Thao tác trám bít chỗ sâu răng có tác dụng phục hình lại cấu trúc răng bị tổn thương, giúp phục hồi chức năng ăn nhai, ngăn không cho các tác nhân gây hại xâm nhập từ bên ngoài. Cách điều trị này áp dụng khi vết sâu răng của bạn chưa quá nghiêm trọng. Hàn trám răng khá nhanh và đơn giản nhưng mang lại hiệu quả chữa sâu răng triệt để.

Trường hợp răng đã bị sâu quá nặng, vết sâu lan rộng ra thì sau khi được loại bỏ triệt để các vết sâu. Các bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ cho bạn. Bọc răng sứ có tác dụng phục hình thẩm mỹ cho răng, đảm bảo khả năng ăn nhai và đặc biệt độ bền lâu dài.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về Sự thực về cách chữa sâu răng bằng lá tía tô. Bạn  nên dành thời gian tìm hiểu thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục Tư vấn chung về nha khoa do chúng tôi tổng hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *