Răng khấp khểnh là gì? Làm gì với răng khấp khểnh?

5/5 - (3 votes)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Răng khấp khểnh là gì? Nguyên nhân gây ra răng khấp khểnh? Làm gì với răng khấp khểnh để hàm răng trông đẹp hơn? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này!

Làm gì với răng khấp khểnh để hàm răng trông đẹp hơn?
Làm gì với răng khấp khểnh để hàm răng trông đẹp hơn?

Răng khấp khểnh là gì?

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc lệch vị trí phương ngang của hàm, mọc chồng chéo, chen chúc hoặc xoắn vào nhau, cái thò ra cái thụt vào. Người ta nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, do vậy một người có hàm răng khấp khểnh sẽ gây mất thẩm mỹ cho gương mặt của người sở hữu.

Ngoài ra, răng khấp khểnh ảnh hưởng lớn tới việc ăn uống và vệ sinh răng miệng, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, tụt lợi và thời gian dài có thể gây mất răng thật.

Nguyên nhân gây ra răng khấp khểnh?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra răng khấp khểnh, nhưng có 3 nguyên nhân chính đó là:

  1. Răng khấp khểnh do di truyền: đây là nguyên nhân chính gây ra răng mọc khấp khểnh. Nếu như ông bà, bố mẹ mọc răng khấp khểnh thì con cái có thể sẽ mọc răng khấp khểnh
  2. Răng khấp khểnh do mất răng từ sớm: với việc mất 1 răng bất kỳ trên hàm răng thì nó sẽ ảnh hưởng tới các răng khác trên cùng một cung hàm, các răng trong hàm sẽ xô lệch và các răng sau mọc sẽ chen chúc lên nhau. Vì vậy, răng sẽ mọc khấp khểnh. Do vậy, nếu bạn bị mất răng thì lên làm cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant.
  3. Răng bị mọc lẫy: nếu đến tuổi thay răng sữa thành răng vĩnh viễn mà bạn không nhổ kịp răng sữa thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên khiến răng bị chen chúc, lệch lạc giữa các răng trên cung hàm.

Làm gì với răng khấp khểnh để hàm răng trông đẹp hơn?

Hàm răng khấp khểnh trông rất mất thẩm mỹ cho khuôn mặt của bạn, dưới đây là các phương pháp giúp hàm răng khấp khểnh trông đẹp hơn:

Niềng răng khấp khểnh

Niềng răng khấp khểnh
Niềng răng khấp khểnh

Niềng răng khấp khểnh là phương pháp được áp dụng nhiều nhất để làm hàm răng khấp khểnh đều và đẹp hơn.

Nếu bạn có nhiều ngân sách thì nên chọn niềng răng trong suốt vì nó có tính thẩm mỹ hơn, không để lộ mắc cài. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì nên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại.

Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh

Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh
Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh

Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh thường được các nha sĩ tư vấn trong những trường hợp răng khấp khểnh nhẹ có thể bọc răng sứ. Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh có thể cần mài răng, sau đó gắn răng sứ lên răng thật. Răng sứ sau khi được gắn lên sẽ làm cho hàm răng hết khấp khểnh và chức năng ăn nhai của bạn sẽ cải thiện rõ rệt.

Đính đá răng cho răng khấp khểnh

Nếu bạn muốn tạo ấn tượng cho mọi người với hàm răng khấp khểnh của mình, một phương pháp tuyệt vời là đính đá răng. Nó sẽ giúp hàm răng của bạn trông nổi bật hơn.

Đính đá vào răng khấp khểnh làm hàm răng nổi bật hơn
Đính đá vào răng khấp khểnh làm hàm răng nổi bật hơn

Phẫu thuật chỉnh hình răng khấp khểnh

Nếu răng của bạn bị khấp khểnh do cấu trúc xương hàm gồ ghề hoặc xương hàm quá dày và không thể áp dụng các phương pháp trên thì nha sĩ sẽ tư vấn điều chỉnh răng khấp khểnh bằng phương pháp phẫu thuật chỉnh hình răng khấp khểnh. Nha sĩ sẽ tiến hành khám tổng thể răng miệng, sau đó tiến hành cắt nướu, mài ổ xương,…để làm cho các răng mọc lệch về đúng vị trí, thẳng đều với các răng khác trong cung hàm. Từ đó bạn sẽ có một hàm răng đều đẹp.

Nhược điểm của phương pháp này là sau khi phẫu thuật thì hàm răng cần thời gian nhất định để lành lại, cộng với chi phí thực hiện tương đối cao và để thực hiện phẫu thuật chỉnh hình thành công thì đòi hỏi nha sĩ có tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật răng miệng.

Nếu bạn thấy bài viết về chủ đề “Răng khấp khểnh” này hữu ích đối với bạn, hãy chia sẻ nó ngay cho bạn bè và người thân của bạn nhé. Có thể ai đó cũng đang muốn tìm hiểu về chủ đề răng khấp khểnh này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *