Răng cửa quặp vào trong có khắc phục được bằng cách chỉnh nha không?

5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Chào bác sĩ!

Răng cửa của em bị quặp vào trong rất xấu và mất thẩm mỹ. Gần đây khi chuyển công việc sang chỗ làm mới, tôi bị đồng nghiệp trêu đùa là răng quặp ki bo, kẹt xỉ. Điều này khiến tôi rất buồn và có ý định niềng răng để chữa răng cửa quặp vào trong. Vậy bác sĩ có thể tư vấn cho em răng rặp có niềng được không và nếu được thì có phức tạp và mất nhiều thời gian không?

Em xin cảm ơn bác sĩ! (Minh Anh, Hà Nội).

Trả lời:

Xin chào bạn Minh Anh. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho nha khoa chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tướng răng quặp nói gì về tính cách, số phận của một người

Răng cửa quặp vào trong là tình trạng phổ biến mà nhiều người như bạn Minh Anh đang gặp phải. Theo quan niệm nhân tướng học, hàm răng thể hiện phần nào tính cách, vận mệnh của một con người. Cụ thể:

Người có tướng răng quặp thường có cuộc sống gặp nhiều khó khăn, không có số giàu sang phú quý, tuy nhiên họ vẫn rất yêu thương và chiều chuộng người bạn đời của mình.

Răng cửa quặp vào trong có khắc phục được bằng cách chỉnh nha không?
Răng cửa quặp vào trong có khắc phục được bằng cách chỉnh nha không?

Ngoài ra, người răng quặp còn có tính cách cẩn thận, có chí tiến thủ nhưng trong công việc lẫn tiền tài, họ không thể nắm bắt được những cơ hội trời cho. Người có hàm răng quặp sẽ phù hợp làm các công việc hậu cần, những việc thiên về tính toán, đòi hỏi tập trung cao.

Người có răng quặp vào trong thường tính toán chi li, lại không quan trọng nhiều đến vẻ bề ngoài nên dễ bị đánh giá là răng quặp ki bo, dè xẻn. Mức độ quặp của răng càng lớn thì mức độ ki bo cũng càng cao. Như vậy có thể thấy về mặt tướng số, răng quặp vào trong thường không mang lại sự may mắn, suôn sẻ cho chủ nhân của nó.

Nếu xét về mặt sức khỏe và tinh thần, răng quặp cũng khiến “khổ chủ” gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống. Như bạn Minh Anh chia sẻ, việc sở hữu một hàm răng quặp kém xinh khiến bạn trở nên mất tự tin trong giao tiếp, từ đó bỏ lỡ nhiều cơ hội để thành công.

Răng quặp, khấp khểnh, răng mọc lộn xộn không thẳng hàng còn gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng,…

Răng quặp có niềng được không?

Khắc phục tình trạng răng quặp không chỉ giúp bạn lấy lại tự tin, tạo tiền đề để sự nghiệp hanh thông và cuộc sống có thêm niềm vui hơn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn. Lúc này, chúng ta có thể nghĩ đến phương pháp niềng răng quặp hiện đang được áp dụng phổ biến tại nhiều nha khoa.

Niềng răng giúp khắc phục tình trạng răng quặp vào trong hiệu quả
Niềng răng giúp khắc phục tình trạng răng quặp vào trong hiệu quả

Đối với trường hợp răng cửa bị quặp vào phía trong như bạn Minh Anh chia sẻ, việc niềng răng sẽ đưa răng về cung hàm chuẩn, giúp răng trở nên thẳng hàng và đều hơn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng để đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn cần lựa chọn cho mình một bác sĩ giỏi, một nha khoa uy tín và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình chỉnh nha.

Về vấn đề niềng răng cho răng quặp có phức tạp và tốn thời gian không, chúng tôi chưa thể cho bạn một câu trả lời cụ thể và chính xác khi chưa có sự thăm khám, kiểm tra từ bác sĩ. Bởi thời gian và độ khó của việc chỉnh nha cho răng quặp phụ thuộc rất nhiều vào mức độ răng quặp nặng hay nhẹ, nhiều hay ít mà bạn gặp phải.

Thông thường, thời gian cần thiết để hoàn thành một ca chỉnh nha là từ 12 – 16 tháng. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ cần đến nha khoa thăm khám định kỳ để bác sĩ tăng lực siết và đảm bảo quy trình chỉnh nha diễn ra theo đúng kế hoạch. Nếu trường hợp của bạn Minh Anh chỉ ở mức độ nhẹ thì thời gian đeo niềng sẽ ngắn hơn và ngược lại.

Thời gian đeo niềng răng phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người
Thời gian đeo niềng răng phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, ngành nha khoa hiện đại đã có thêm những phương pháp chỉnh nha ưu việt giúp niềng răng cho răng quặp trở nên đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Để biết chính xác trường hợp của mình có thực sự phù hợp với phương pháp chỉnh nha hay không, bạn Minh Anh nên ghé thăm các trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, đánh giá tình trạng và lên kế hoạch chỉnh nha hoàn hảo, chi tiết nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *