Răng cửa mọc đè lên nhau – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Răng cửa mọc đè lên nhau là một trong những dạng sai lệch khớp cắn “rất phổ biến”. Tình trạng này không chỉ khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của khuôn mặt và nụ cười. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến răng cửa mọc đè lên nhau và cách khắc phục ra sao? Bạn hãy cùng theo dõi bài viết để có đáp án chính xác nhé!

Răng cửa mọc đè lên nhau sẽ tạo thành hàm răng khấp khểnh

Răng cửa mọc đè lên nhau – Nguyên nhân do đâu?

Răng cửa mọc đè lên nhau là tình trạng răng mọc sai vị trí, phương răng, thế răng và chiều răng. Thay vì mọc lên đều đặn và thẳng hàng, các răng nằm phía trước cung hàm lại trồi lên – trụt xuống, chồng chéo – chen chúc lẫn nhau. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Răng cửa mọc đè lên nhau là một dạng sai lệch khớp cắn rất phổ biến
Răng cửa mọc đè lên nhau là một dạng sai lệch khớp cắn rất phổ biến

Theo các chuyên gia nha khoa, có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng cửa mọc lệch, nằm đè lên nhau, bao gồm:

  • Do bị di truyền từ người thân trong gia đình, họ hàng, dòng tộc… (chiếm tỷ lệ khoảng 70%).
  • Nếu như trong giai đoạn thơ ấu, bạn bị mất răng sữa quá sớm, thì răng vĩnh viễn mọc lên có thể bị sai lệch.
  • Những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả, cắn móng tay, chống cằm, thở bằng miệng khi ngủ… sẽ khiến răng bị lệch, nếu duy trì trong thời gian dài.
  • Những đưa trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi còn là thai nhi, hoặc trong giai đoạn thơ ấu thường có hàm răng mọc lệch.
  • Mất răng sữa sớm, bị di truyền, thói quen xấu thời thơ ấu… là những nguyên nhân khiến răng mọc lệch.

Xem thêm các chia sẻ hữu ích khác trong chuyên mục: Tư vấn chung về kiến thức nha khoa

 

Cách khắc phục răng cửa mọc đè lên nhau hiệu quả

Hiện nay, để khắc phục tình trạng răng cửa mọc đè lên nhau, bác sĩ có thể áp dụng 1 trong 2 phương pháp sau: Bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc niềng răng – chỉnh nha. Trong đó:

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Có thể áp dụng bọc răng sứ thẩm mỹ nếu răng cửa mọc đè lên nhau không quá nặng, răng chỉ lệch một ít. Khi tiến hành thực hiện, một phần men bên ngoài răng thật sẽ được mài bỏ (không quá 2mm) còn lại phần cùi răng. Sử dụng các công nghệ máy móc tiên tiến để lấy dấu mẫu hàm và gửi về phòng labo thiết kế dựa trên chất liệu sứ do bạn lựa chọn.

Phương pháp bọc răng sứ giúp thay đổi hình dáng thân răng
Phương pháp bọc răng sứ giúp thay đổi hình dáng thân răng

Sau khi phần mão sứ đã được thiết kế xong, tiến hành bọc vào cùi răng thật sao cho không còn để lại bất kì rãnh hay kẽ hở nào dưới chân răng. Răng bọc sứ có độ bền chắc, tồn tại lâu dài cùng với phần răng thật bên trong. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn răng toàn sứ để chất lượng, cũng như kết quả đạt được hoàn hảo .

Thời gian bọc răng sứ thường diễn ra rất nhanh chóng, chỉ từ 1 – 2 ngày, chi phí hợp lí nên sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn đang rơi vào trường hợp răng cửa mọc đè lên nhau.

Niềng răng – chỉnh nha

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ sẽ được chỉ định cho trường hợp răng bị sai lệch ở mức độ nghiêm trọng. Bác sĩ sử dụng các loại khí cụ nha khoa (mắc cài, khay niềng, hàm tháo lắp…) để tạo lực kéo và xiết răng, nhằm giúp răng di chuyển từ từ về vị trí mong muốn. Nhờ đó, khuôn răng sẽ trở nên thẳng hàng và đều đặn hơn, khớp cắn được tái tạo đạt tỷ lệ chuẩn.

Việc niềng răng có thể thực hiện niềng cả hàm răng hoặc chỉ niềng 2 chiếc răng cửa mọc đè lên nhau, tùy thuộc vào tình trạng răng cửa bị lệch như thế nào.

Hiện có 3 phương pháp niềng răng chủ yếu là: niềng răng mắc cài kim loạiniềng răng không mắc cài và niềng răng bằng khí cụ tháo lắp, tùy theo nhu cầu của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn dịch vụ phù hợp .

Niềng răng cửa áp dụng cho các trường hợp răng bị lệch và đè lên nhau nặng
Niềng răng cửa áp dụng cho các trường hợp răng bị lệch và đè lên nhau nặng

Thời gian thực hiện niềng răng thường từ 1 – 3 năm, tùy theo độ tuổi của mỗi người và tình trạng răng bị lệch như thế nào. Tuy nhiên, chi phí thực hiện khá cao nên cũng là vấn đề lo lắng của một số khách hàng.

Trong một số trường hợp, nếu răng cửa mọc đè lên nhau quá nghiêm trọng, bị lệch hẳn sang một bên, các biện pháp bọc sứ hay niềng răng không áp dụng được. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định phải nhổ chiếc răng đó để trồng răng mới thay thế, tránh gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai và các răng xung quanh.

Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan nào các bạn đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *