Răng cửa bị gãy mất một nửa thì phải khắc phục như thế nào?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Thưa bác sỹ!

Bác sỹ cho em hỏi em gặp phải tình trạng răng cửa bị gãy đôi do va chạm vào đầu xe máy, giờ phải làm sao để khắc phục như trạng thái ban đầu được ạ? Bây giờ em muốn ăn uống cũng rất khó, cực kỳ ê buốt khi ăn đồ lạnh. Lại không giám cười nữa, Bác sĩ tư vấn cho em nên sử dụng phương pháp nào an toàn và hiệu quả nhất ạ. Em cảm ơn Bác sĩ. (Ngọc Ánh – Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Điều đầu tiên chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và trao trọn niềm tin vào đội ngũ bác sĩ của chúng tôi. Trong trường hợp của bạn khi răng cửa bị gãy đôi do va chạm một vật cứng nào đó thì phần men răng, ngà răng đã bị xâm lấn và tủy răng của bạn cũng có thể bị tổn thương.

Răng cửa bị gãy đôi ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ
Răng cửa bị gãy đôi ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ

Tủy răng là nơi khiến bạn có cảm giác đau, là nơi tiếp nhận trực tiếp những cảm giác của chân răng. Khi bị lộ, tủy răng sẽ gây đau buốt, khiến bạn cảm thấy đau hoặc ê buốt cả hàm, đặc biệt là khi tiếp xúc các loại thức ăn nước uống có nhiệt độ nóng, lạnh hay acid.

Trong trường hợp tủy đã bị tổn thưởng nếu không được điều trị sớm, phần tủy răng có thể bị nhiễm trùng, sưng tấy thậm chí còn gây ra các biến chứng phần chân răng, chóp răng và xương ổ răng.

 

Răng cửa là một bộ phận quan trọng trong hàm răng của bạn, khi răng cửa của bạn bị gãy đôi thì nó sẽ có các trường hợp như sau:

  • Nếu phần chân răng và xương ổ răng đều không bị tổn thương quá mức, thì quá trình điều trị hoàn toàn đơn giản chỉ cần sử dụng phương pháp bọc răng sứ hoặc hàn trám răng là bạn đã có một hàm răng như ý mình muốn.
  • Nếu chân răng và xương ổ răng của bạn bị tổn thương nghiêm trọng, thì chiếc răng này buộc phải nhổ bỏ để bảo tồn xương ổ răng. Sau khi chiếc răng cửa đã bị nhổ đi, thì bạn sẽ được sử dụng phương pháp làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant để có một chiếc răng mới đẹp như ý mình muốn.

Bạn nên đến trực tiếp các nha khoa uy tín để bác sĩ có thể chuẩn đoán chính xác tình trạng răng của bạn từ đó đưa ra cho bạn một liệu trình cụ thể và chi tiết hơn về tình trạng chân răng của bạn nhé!

Phương pháp hàn trám răng

Có thể bạn đang thắc mắc hàn trám răng có đau không?trám răng được bao lâu?

Phương pháp này hỗ trợ điều trị tình trạng răng vỡ mẻ một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí cho bạn. Chỉ mất có 15-20 phút để thực hiện hàn trám răng. Sử dụng đèn chiếu laser để đông cứng vết trám được bôi trên răng thông qua phản ứng quang trùng hợp.

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ là giải pháp khả thi đối với trường hợp răng bị gãy một nửa như bạn, với phương pháp bọc răng sứ này còn tiết kiệm nhiều chi phí hơn các phương pháp phục hình răng đã mất khác.

Bọc răng sứ giúp giải quyết tình trạng gãy nửa răng cửa hiệu quả
Bọc răng sứ giúp giải quyết tình trạng gãy nửa răng cửa hiệu quả

Bọc răng sứ sẽ sử dụng một mão sứ bọc bên ngoài phần răng của bạn, tại tạo phần răng bị mẻ, bảo vệ cho răng đã bị tổn thương khỏi những tác nhân bên ngoài trong quá trình sinh hoạt. Mão sứ có độ bền chắc cao, tương đương như răng thật giúp bạn ăn nhai một cách bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *